Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích phát biểu của bà Pelosi về xung đột Azerbaijan - Armenia

Xperios

Senior Member
Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-nhi-ky-chi...-xung-dot-azerbaijan-armenia-post1501572.html
Thổ Nhĩ Kỳ, nước đứng về phía Azerbaijan trong xung đột, đã lên án phát biểu của chủ tịch hạ viện Mỹ cuối tuần qua khi bà đến thăm Armenia.

p-2-3383.jpg

Phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích​

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 19.9 nói những tuyên bố "thiên vị" của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về xung đột quân sự giữa Armenia và Azerbaijan "phá hoại các nỗ lực ngoại giao" và không thể chấp nhận được.

Trên Twitter, ông Oktay cũng kêu gọi Washington làm rõ liệu những tuyên bố của bà Pelosi có phản ánh quan điểm chính thức của Mỹ hay không.

Bà Pelosi đã đến thăm Armenia vào cuối tuần trước, động thái thể hiện sự ủng hộ chưa từng có của Washington đối với quốc gia Liên Xô cũ. Chuyến thăm diễn ra sau khi giao tranh lại bùng phát giữa Armenia và nước láng giềng Azerbaijan, vì tranh chấp nhiều thập niên liên quan đến khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Trong một cuộc họp báo ngày 18.9, bà Pelosi lên án mạnh mẽ "các cuộc tấn công bất hợp pháp và làm chết người của Azerbaijan", nói rằng bạo lực "đe dọa triển vọng về một thỏa thuận hòa bình rất cần thiết". Bà cho biết Mỹ đang theo dõi tình hình sát sao và tiếp tục ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói tuyên bố của bà Pelosi là "vô cùng đáng tiếc" và "không công bằng", theo thông cáo được đưa ra cùng ngày. Thông cáo nói đây là "một đòn nghiêm trọng giáng vào nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan".

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Armenia kể từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1991.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công nhận việc quân đội đế chế Ottoman giết hại 1,5 triệu người Armenia vào đầu thế kỷ 20 là hành vi diệt chủng. Tuyên bố mang tính lịch sử của ông Biden là đột phá lớn so với các chính quyền Mỹ trước đây, vốn tránh gọi việc này là tội ác diệt chủng do lo ngại về việc nguy cơ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Armenia, đã đứng về phía Azerbaijan trong xung đột. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 14.9 nói thái độ của Armenia đối với Azerbaijan là không thể chấp nhận được và sẽ gây ra hậu quả.
 

Xà Bông

Senior Member
Mỹ cũng có coi lãnh thổ đang tranh chấp là của Armenia đâu (dù dân vùng đó 90% là Armenia). Vậy sang cổ vũ cái gì khi Azer nó cứ 'đòi lại' đất tiếp?
 

KingKai2022

Senior Member
Mỹ cũng có coi lãnh thổ đang tranh chấp là của Armenia đâu (dù dân vùng đó 90% là Armenia). Vậy sang cổ vũ cái gì khi Azer nó cứ 'đòi lại' đất tiếp?
Ơ kia có chỗ thử vũ khí tội gì. Chả mấy khi :))
 
Top