Thổ Nhĩ Kỳ điều 4.400 xe quân sự, gần 9.500 quân tới "chảo lửa" Idlib của Syria

anhxipo1

Senior Member
Tổng cộng 4.400 xe quân sự và 9.450 binh sĩ đã được Thổ Nhĩ Kỳ điều động tới "chảo lửa" Idlib của Syria kể từ tháng Hai.
Đây là con số được Tân Hoa Xã dẫn từ báo cáo của Tổ chức Giám nhân quyền Syria (SOHR) đặt trụ sở tại Anh.
Theo SOHR, riêng trong ngày 16/3, 60 xe quân sự và xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib thuộc phía tây bắc Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường điều động xe quân sự và binh sĩ tới tỉnh Idlib. (Ảnh minh họa)
Cũng theo SOHR, số phương tiện quân sự và binh sĩ “khủng” như trên được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới các chốt quan sát mà quân đội nước này thiết lập ở tỉnh Idlib theo thỏa thuận thiết lập vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib được Nga – Thổ ký kết cách đây hai năm.
Hôm 5/3, hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ ký thêm thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều vũ khí và binh sĩ tới khu vực này. Cụ thể, 1.040 xe quân sự và hàng trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Idlib kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn được thực thi tại tỉnh này.
Một phần trong thỏa thuận ngừng bắn Idlib được Nga – Thổ ký kết còn bao gồm điều khoản mở cửa trở lại tuyến đường cao tốc M-4 nối Latakia – Aleppo.
Tuy nhiên, hôm 16/3, các tay súng phiến quân Syria đã cản đường và ngăn không cho đoàn xe tuần tra chung của Nga – Thổ đi qua M-4, theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA).

SANA cho biết thêm, phiến quân Syria đã đặt thuốc nổ phá đường cao tốc M-4 đồng thời dựng lều trên đường để ngăn đoàn xe tuần tra đi qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng điều động thêm vũ khí và thiết bị hậu cần tới Syria trong tuần này.

Theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, tàu vận tải hạng nặng RoRo Sparta II của Nga đã di chuyển qua eo biển Bosphorus hôm 15/3 và tiến về cảng Tartous ở phía tây Syria.

Hành động của Nga được cho là giúp quân đội Syria thay thế những vũ khí đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gây hư hại trong chiến dịch tấn công dồn dập hồi đầu tháng này.

Thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đều cử các tàu chở vũ khí tới Syria hàng tuần nhằm cung ứng và hỗ trợ cho quân đội Syria. Còn quân chính phủ Syria đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao khi chờ phiến quân rút khỏi phần phía nam trên tuyến đường cao tốc M-4.

https://infonet.vietnamnet.vn/tho-n...-toi-chao-lua-idlib-cua-syria-post335250.info
 
Top