Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

Stonefog77

Senior Member

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua từ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng hợp tác để cung cấp cho các quốc gia khác trong khu vực.​


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan trong cuộc gặp với các doanh nghiệp Mỹ tại New York. Ảnh: AA

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan trong cuộc gặp với các doanh nghiệp Mỹ tại New York. Ảnh: AA

Theo nhật báo Sabah, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/9 cho biết, nước này muốn tăng lượng khí đốt mua từ Mỹ. Các nhà cung cấp khí đốt chính cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện là Nga, Azerbaijan và Iran.

"Chúng tôi muốn tăng khối lượng khí đốt mua từ Mỹ với những điều kiện thuận lợi hơn trong giai đoạn tới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho các nước trong khu vực", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ở New York, ông Erdoğan tuyên bố rằng Ankara và Washington “có những cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong hầu hết các lĩnh vực”, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đa dạng hóa các tuyến đường và nguồn lực cho an ninh năng lượng.

Ông Erdoğan nêu rõ các khoản đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ vào cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên, bao gồm các thiết bị đầu cuối LNG, giúp Mỹ trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của nước này trong khi Ankara đã trở thành khách hàng LNG lớn thứ sáu trên thế giới của Washington.

“Nhờ cơ sở hạ tầng phát triển của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng hợp tác cung cấp LNG của Mỹ cho các nước trong khu vực”, ông Erdoğan nói.

Bên cạnh đó, ông Erdoğan cũng kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vào năm 2018. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái như vậy sẽ đóng góp đáng kể vào nỗ lực hợp tác chung giữa hai quốc gia.

Về trao đổi hàng hóa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng kim ngạch thương mại với Mỹ sẽ đạt 100 tỷ USD "trong thời gian ngắn" nếu động lực hiện tại được giữ vững. Thương mại song phương giữa hai nước tăng gần 30% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước và đạt 22 tỷ USD.

https://baotintuc.vn/the-gioi/tho-n...-khi-dot-hoa-long-tu-my-20220922213437970.htm
 
Top