Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do mở chiến dịch quân sự ở Iraq

Re.Rak.Cak.Mag Ver.12

Senior Member

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara không có ý định xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và khẳng định chiến dịch quân sự được phát động gần đây chỉ nhằm đảm bảo an ninh biên giới của nước này.


Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), hôm 18/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự mà nước này thông báo là chống khủng bố xuyên biên giới nhằm đối phó với các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq. Ankara cho rằng lực lượng PKK đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn.
“Tại sao phía Iraq không lo ngại về những tay súng khủng bố PKK trên lãnh thổ của họ? Chúng tôi không xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq. Chúng tôi không có ý định đó. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh biên giới và sự an toàn cho người dân của mình, chúng tôi sẽ chiến đấu quyết liệt”, ông Cavusoglu nói trong một cuộc họp báo.
Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại lực lượng PKK “cho đến khi chủ nghĩa khủng bố không còn là mối đe dọa đối với đất nước, khu vực và toàn thể nhân loại”.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo trong một bài phát biểu qua video rằng chiến dịch này bao gồm những cuộc không kích trên diện rộng sử dụng chiến đấu cơ, trực thăng và đội máy bay không người lái, cùng với cuộc tấn công trên mặt đất của lực lượng biệt kích. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 42 nhóm đặc nhiệm, bao gồm 654 binh sĩ, để xác định và vô hiệu hóa các tay súng PKK ở các khu vực biên giới.
Theo Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 19/4, 26 chiến binh PKK đã bị tiêu diệt ở miền bắc Iraq và chiến dịch quân sự vẫn đang tiếp diễn.

Về phần mình, Văn phòng Tổng thống Iraq tuyên bố hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ làm suy yếu an ninh của quốc gia này. Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit đã lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các nhóm người Kurd. Ông chỉ ra rằng hoạt động quân sự của Ankara sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ với Baghdad.

PKK là một tổ chức chính trị người Kurd và một phong trào du kích vũ trang chiến đấu vì một cộng đồng người Kurdistan độc lập. Xung đột quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK bùng nổ từ năm 1984 và bước vào một trong những giai đoạn đẫm máu nhất vào năm 2015. Nhiều căn cứ quân sự của PKK nằm ở phía bắc Iraq là mục tiêu của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết kể từ tháng 7/2015, nước này đã tiêu diệt 6.000 tay súng PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ và 6.900 tay súng bên ngoài biên giới đất nước. Thổ Nhĩ Kỳ đã mất hơn 1.200 binh sĩ trong cuộc đối đầu này.
...

https://baotintuc.vn/the-gioi/tho-n...ien-dich-quan-su-o-iraq-20220420104232709.htm
 
Top