Thổ Nhĩ Kỳ "trả" chuyên gia quân sự Nga về nước: Nỗ lực "lấy lòng" Biden?

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ trả các chuyên gia tên lửa Nga chịu trách nhiệm giám sát hệ thống phòng không S-400 về nước giữa bối cảnh hệ thống này là nguồn cơn căng thẳng giữa Ankara và Washington.​

Quyết định trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels vào giữa tháng 6 - một dấu hiệu cho thấy Ankara sẵn sàng nhượng bộ trước một trong những lo ngại của Washington. Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ nên chấm dứt sự hiện diện của các quân nhân Nga chịu trách nhiệm huấn luyện và giám sát hệ thống tên lửa ở nước này.
Hệ thống phòng không hoạt động thử tại Căn cứ Không quân Murdet ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019. Ảnh: Getty

Hệ thống phòng không hoạt động thử tại Căn cứ Không quân Murdet ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết hệ thống trên sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ khi các chuyên gia rời đi, đồng thời nhắc lại rằng Ankara sẽ không đáp ứng những đòi hỏi lớn hơn của Washington như từ bỏ hệ thống tên lửa trên để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt từ phía Mỹ.
"Hệ thống S-400 sẽ nằm dưới sự kiểm soát 100% của chúng tôi. Chúng tôi đã tiễn nhiều chuyên gia Nga làm nhiệm vụ huấn luyện về nước. Các chuyên gia quân sự Nga sẽ không ở Thổ Nhĩ Kỳ nữa", ông Cavusoglu cho hay trong chuyến thăm Hy Lạp ngày 31/5. Dù vậy, ông bác bỏ lời kêu gọi từ phía Mỹ về việc cho dừng hoạt động hệ thống tên lửa này.
"Việc chấp nhận yêu cầu từ một quốc gia khác về việc 'không sử dụng' chúng là điều không thể xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Ông Cavusoglu cũng cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Washington hoặc Ankara trước thềm cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo 2 nước.

https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-...-nga-ve-nuoc-no-luc-lay-long-biden-862424.vov
 

ArataLh15

Senior Member
học xong hết cách vận hành vs sửa chữa rồi thì trả về thôi chứ còn gì nữa, tưởng là ko vận hành S 400 nữa chứ thế này thì bt
" Đồng thời nhắc lại rằng Ankara sẽ không đáp ứng những đòi hỏi lớn hơn của Washington như từ bỏ hệ thống tên lửa trên để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt từ phía Mỹ.''
 
Top