Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng 'gìn giữ hòa bình' tại Nagorno-Karabakh

yeuthethao090

Senior Member
Lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Azerbaijan để cùng với Nga tham gia giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, tờ Dailysabah đưa tin.

Các nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được chỉ định làm việc tại trung tâm giám sát chung ở khu vực Nagorno-Karabakh đã đến Azerbaijan, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo hôm 29/12.

"Các nhân viên của chúng tôi đã đến Azerbaijan và túc trực ở đó. Sau khi việc xây dựng trung tâm chung hoàn thành đi vào hoạt động, một trong các tướng lĩnh và 35 sĩ quan quân đội của chúng tôi sẽ bắt đầu nhiệm vụ của họ ngay lập tức.", ông Akar nói trong cuộc họp trực tuyến.

Azerbaijan và Armenia đã ký một thỏa thuận do Nga làm trung gian vào ngày 10/11, chấm dứt chiến tranh và hướng tới một giải pháp toàn diện. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau đó đã ký một biên bản ghi nhớ về việc thành lập một trung tâm chung để giám sát thỏa thuận hòa bình. Nó sẽ được thành lập trên lãnh thổ Azerbaijan được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Armenia, Dailysabah viết.


Khu vực Agdam (chấm trắng trong lãnh thổ Nagorno-Karabakh màu hồng). Ảnh: GM/Artsakh.org.uk

Khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai tới Nagorno-Karabakh, theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn và dự kiến sẽ ở lại khu vực này trong ít nhất 5 năm.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước với đa số phiếu áp đảo cũng đã chấp thuận việc triển khai quân gìn giữ hòa bình tới Azerbaijan, sau khi Ankara và Moscow ký thỏa thuận thành lập một trung tâm chung để giám sát lệnh ngừng bắn trong khu vực giao tranh.

Đầu tháng 12, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, trung tâm này sẽ được thành lập tại khu vực Agdam, nơi từng là khu vực giao tranh ác liệt thuộc Nagorno-Karabakh hiện do Azerbaijan kiểm soát (từ 20/11).

Ông Akar nhấn mạnh, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) gồm 135 chuyên gia cũng đang rà phá bom mìn tại các khu vực được Azerbaijan tiếp quản; đồng thời huấn luyện nghiệp vụ này cho binh sĩ Azerbaijan.Lực lượng Azerbaijan tiến về Agdam ngày 20/11. Ảnh AP.

Liên quan đến hoạt động này, ngày 12/11, Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, sẽ không có lực lượng gìn giữ hòa bình từ Thổ Nhĩ Kỳ ở Nagorno-Karabakh. Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ giới hạn trong lãnh thổ của Azerbaijan

"Ranh giới di chuyển của các quan sát viên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị giới hạn bởi trung tâm giám sát của Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được phân bổ trên lãnh thổ Azerbaijan, không phải trên lãnh thổ của cuộc xung đột trước đây. Liên quan tới tuyên bố của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ về việc họ sẽ hoạt động trên cơ sở giống như người Nga, ở đây chỉ đề cập duy nhất đến trung tâm này, nó sẽ được bố trí cố định trên lãnh thổ của Azerbaijan, không hề thực hiện các sứ mệnh ra bên ngoài.", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông; nhấn mạnh, “Sẽ không có đơn vị gìn giữ hòa bình nào của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được cử tới Nagorno-Karabakh”.

Đối với bản ghi nhớ về Trung tâm Kiểm soát đình chiến ở Karabakh, theo Sputnik, ngày 11/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara và Moscow đã ký một bản ghi nhớ về một trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Karabakh, hai nước sẽ tham gia "sứ mệnh gìn giữ hòa bình chung".

https://baovephapluat.vn/quoc-te/ti...-giu-hoa-binh-tai-nagorno-karabakh-99673.html
 
Top