Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giám sát thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh

alohomora90

Senior Member

Ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này và Nga sẽ cùng giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorny-Karabakh.​


Chú thích ảnh


Khói bốc lên trong cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh,ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về kế hoạch thành lập một trung tâm gìn giữ hòa bình chung nhằm giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh. Tổng thống Erdogan cho biết trung tâm gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ-Nga sẽ được đặt tại địa điểm do phía Azerbeijan chỉ định. Ông đồng thời hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh là "bước đi đúng đắn" hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài.

Trước đó, Nga đã làm trung gian hòa giải cho một lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu tại Nagorny-Karabakh. Ngày 10/11, Nga bắt đầu triển khai gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới đây giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn theo các điều khoản của thỏa thuận. Sứ mệnh của lực lượng này kéo dài 5 năm và có thể gia hạn.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

https://baotintuc.vn/the-gioi/tho-n...ban-tai-nagornykarabakh-20201111102932702.htm
 
Top