Thợ sửa tiền - cứu tinh cho những đồng USD rách tại Zimbabwe

anhxipo1

Senior Member

Đồng USD đã trở thành đồng tiền tệ thống trị các giao dịch ở Zimbabwe kể từ khi siêu lạm phát của quốc gia tăng vọt lên hơn 5 tỷ phần trăm.​


Năm 2009, vì tình trạng siêu lạm phát, Chính phủ Zimbabwe đã ban hành lệnh cấm sử dụng nội tệ. Đến năm 2019, chính phủ chính thức đưa một số đồng nội tệ mới vào lưu thông tại Zimbabwe và cấm sử dụng ngoại tệ, bao gồm USD, trong giao dịch.

Lý do trên đã khiến dòng tiền USD mới không xuất hiện tại quốc gia châu Phi này. Chính vì vậy, một bộ phận thương nhân tại Zimbabwe đã tìm cách mua lại những đồng tiền cũ rách và kiếm sống bằng cách "vá lại" những đồng tiền cũ để chúng còn giá trị sử dụng.
“Tôi không quan tâm tình trạng của tờ tiền khi mình nhận như thế nào, tôi nhận hết. Điều duy nhất tôi cần thấy là số seri trên tờ tiền, phải nhìn rõ ở cả hai mặt. Ngay cả khi tờ tiền bị chuột gặm nhấm, tôi cũng sẽ nhận sửa, vì đây là công việc tôi làm hàng ngày để kiếm sống”, thợ sửa tiền Albert Marombe chia sẻ.
Việc bị từ chối lưu thông những đồng tiền rách tại các cơ sở giao dịch chính thức như siêu thị, cửa hàng đã buộc nhiều người phải bán các tờ tiền này cho những thợ sửa như Marombe với giá chỉ bằng một phần giá trị gốc.
Marombe cho biết anh mua lại với giá từ 40 xu đến 60 xu với mỗi đồng USD tùy thuộc vào tình trạng của chúng. Người đàn ông 38 tuổi chia sẻ cách đây 6 tháng anh còn là một người bán quần áo cũ. Tuy nhiên, Marombe đã nhìn thấy cơ hội lợi nhuận với việc dính lại những tờ tiền đã rách và bán chúng kiếm lời. Tại các thành phố trên khắp cả nước, thợ sửa tiền như Marombe xếp hàng dài dọc dãy phố cầm theo cả tiền trong nước lẫn USD.
Mặc dù chính phủ Zimbabwe quy định những giao dịch như Marombe thực hiện là bất hợp pháp song người tiêu dùng thừa nhận họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Khách hàng cho hay khi mua đồ tại siêu thị mà không có tiền lẻ trả lại, siêu thị thường phát phiếu giảm giá cho lần mua sau.

"Đôi khi họ hết những phiếu giảm giá này thì tôi buộc phải lấy kẹo. Điều đó thật bất tiện khi tôi không thể dùng chúng để đổi lấy vé xe buýt đi vào thành phố", Innocent Chirume – một khách hàng tại siêu thị Harare – chia sẻ.

https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-...g-usd-rach-tai-zimbabwe-20201118160407931.htm

Clip
 

bobbychinn

Senior Member
Mugabe anh hùng giải phóng dân tộc nhưng ngồi quá lâu đường lối thì xuống hố cả nút:oops: Giờ anh đi rồi đất nước anh vẫn phải dọn hậu quả
 

kingtham

Đã tốn tiền
khổ thân, cảm giác gia tài sau 1 đêm thành đống giấy lộn rất chi là khổ
:cry: :cry: :cry:
Ông nói làm tui nhớ hồi xưa đi msa với thằng a, vừa ms xong nghe tin đi 1 trận banh đi bụi (trước đó ăn 1 và trận còn lại dồn tiền nghĩ ăn chắc nên dắt đi ms), cái mặt hắn méo mó như lão hạc bán con chó vàng.
 

namhaicity

Senior Member
Có cách gì cứu bọn này ko nhỉ . Cứ xài đô mãi thế à

Gửi từ Samsung SM-A705F bằng vozFApp
 
Top