Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính

mrg

Đã tốn tiền
TTO - Những ai dõi theo The walking dead (Xác sống) suốt 10 mùa đều có cảm giác bị tra tấn dai dẳng. Nhưng lạ một điều, khán giả vẫn cứ đắm chìm mãi trong không gian đáng sợ đó và không dễ gì dứt ra.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 1.
Series The walking dead là series xuất sắc nhất về zombie cho đến thời điểm hiện tại.
Zombie (xác sống) đã xuất hiện trong những câu chuyện dân gian trên thế giới từ vài thế kỷ trước. Nhờ phim ảnh zombie đã trở thành một phần rất quan trọng của văn hóa đại chúng thế kỷ XX. Nhưng chưa có một phim zombie nào mang lại cảm giác kinh dị như series phim truyền hình The walking dead.

Viễn cảnh hậu tận thế

Bộ phim không đơn thuần là sản phẩm giải trí, mà còn chuyển tải những vấn đề mang tầm thời đại, với những tầng triết lý vô cùng sâu sắc về bản chất của loài người, thu hút các nhà nghiên cứu thi nhau mổ xẻ, phân tích nhiều năm nay.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 2.
Phó cảnh sát trưởng Rick Grimes là người dẫn dắt nhóm của mình sống sót trong đại dịch.​

The walking dead là thể loại kinh dị, hậu tận thế nhưng siêu hấp dẫn bởi phim đánh trúng tưởng tượng của loài người. Bất kỳ ai cũng có thể tưởng tượng mình rơi vào một hoàn cảnh ngặt nghèo (đại dịch) và sống sót. Giấc mơ đó là một kiểu diễn tập trước trong tâm trí để con người có khả năng chống chọi ngoài đời.

Trong bối cảnh thế giới đang gồng mình đối phó với dịch COVID-19, The walking dead một lần nữa hiện lên lừng lững. "Những gì các vị đang trải qua, chúng tôi đã tiên đoán và chỉ ra hết trong bộ phim rồi", bất kỳ ai đã xem bộ phim này đều có cảm giác như vậy.

Khi đại dịch xảy ra, thế giới này sẽ hỗn loạn ra sao, con người chật vật tồn tại thế nào, họ làm gì để sống sót, trong hoàn cảnh một mất một còn đạo đức có còn ý nghĩa gì nữa không, liệu con người còn giữ được nhân tính không? Tất cả đều được The walking dead chỉ ra với những tập phim không thể kinh dị, hồi hộp hơn.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 3.
Thế giới The walking dead, con người lúc nào cũng thường trực sống trong cuộc chiến chống lại zombie.​

Chứng kiến cảnh dân Hà Nội đổ xô ra siêu thị mua lương thực thực phẩm để tích trữ, fan The walking dead ngay lập tức nhớ đến tình huống nhóm của phó cảnh sát trưởng Rick Grimes gõ cửa cầu cứu đúng một hộ dân "siêu tích trữ".

Đây là những con người lo xa, luôn có trong đầu nỗi sợ đại dịch, đã tích trữ cả một hầm đồ ăn từ trước khi đại dịch xảy ra. The walking dead có muôn vàn những tình tiết mang tính dự báo như thế.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 4.
Zombie đã trở thành một ám ảnh trong văn hóa đại chúng của thế kỷ XX và XXI.​

Nhưng tích trữ chỉ là một phần kỹ năng sinh tồn. Trong thế giới của những thây ma biết đi, cần bao nhiêu kỹ năng mới có thể sống sót? Nhóm của Rick Grimes không chỉ chống đỡ với thây ma, mà còn phải chiến đấu với những kẻ ăn thịt người, những con người đã trở thành quái vật sau đại dịch như nhân vật Thống đốc và Negan.

Bản thân Rick Grimes với trọng trách người bảo vệ, không chỉ dùng tất cả tính mạng của mình để chiến đấu mà còn không ngừng đấu tranh nội tâm để giữ được nhân tính ở thời đại người ăn thịt người.

Vì sao khán giả chấp nhận "bị tra tấn"?

Muốn xem The walking dead, đầu tiên khán giả phải vượt qua cảm giác ghê sợ về mặt thị giác. Trong phim có rất nhiều cảnh xác sống cắn xé con người, máu me be bét, ruột gan lòng thòng, cảnh con người cầm rìu bổ toang đầu xác sống… Bộ phim không dành cho những người yếu tim.
Nhưng thực chất cảm giác căng thẳng về tâm lý của nhân vật mới là thứ gây epphê thực sự. Viễn cảnh con người biến thành thây ma cắn xé nhau trong phim khiến sống trở thành một nỗ lực vô cùng đáng sợ.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 5.
Những chiến hữu sát cánh bên Rick, Daryl và Carol.​

Trong thế kỷ XXI đầy rẫy xung đột, khủng bố, thảm họa thiên nhiên, cảm thức về ngày tận thế trong phim ảnh càng đậm nét hơn bao giờ hết. Những Terminator, Resident Evil, Godzilla, Doomsday, Mad Max, World war Z, The day after tomorrow... phản ánh nỗi lo sợ ám ánh loài người qua nhiều thế kỷ, về một ngày loài người sẽ diệt vong.
Thế kỷ XXI là thế kỷ bùng nổ của văn hóa zombie, với vô vàn bộ phim về đề tài này được sản xuất cả cho điện ảnh và truyền hình. Thậm chí còn có một tổ chức vận động tháng năm trở thành Tháng nhận thức về Zombie.
Có vẻ như đối diện với nỗi sợ hãi tiềm tàng đã trở thành một thứ khoái cảm của loài người hiện đại. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi loài người mất niềm tin vào một tương lai tích cực thì họ vẫn muốn tin mình sẽ sống sót.
Do đó những series như The walking dead dẫu rất kinh dị, nhưng lại cho khán giả cảm giác được đối đầu với một tương lai đen tối giả tưởng, được rèn luyện kỹ năng sống sót. Ở trong phim người ta có thể mơ mình là kẻ tìm ra phương thuốc cứu loài người khỏi đại dịch zombie.

Đọc tiếp tại: https://tuoitre.vn/thoi-covid-19-xe...-phep-thu-cua-nhan-tinh-20200311025642014.htm
 

kid1308

Senior Member
3 season đầu rất hay, cân bằng giữa đấu zom và đấu người. Các season sau các anh chẳng coi zom ra gì, chỉ lo đấu nhau thôi. Và đến khi Rick nhắm mắt đưa c* ăn em nigga thì tôi quit mie luôn.
 

Overheat

Senior Member
Còn ai vẫn xem ko, giờ chủ yếu xem xem câu chuyện đi đến đâu. Phần 10 khá hơn mấy phần trước nhưng vẫn nhiều đoạn liên miên, và có 1 cái phi logic khá củ chuối trong phim là timeline trong phim tầm 10-12 năm rồi nhưng đám xác sống vẫn còn nguyên vẹn, đáng lẽ phải phân hủy hết sau từng đó năm rồi chứ.
 

BaconAv

Senior Member
Mấy phim đình đám nói chung chỉ được 1 2 mùa đầu nhờ ý tưởng tốt. Càng về sau càng nhạt do kéo dài tình tiết, drama quá đà.:beat_brick:
 

SoFasttt

Senior Member
3 season đầu rất hay, cân bằng giữa đấu zom và đấu người. Các season sau các anh chẳng coi zom ra gì, chỉ lo đấu nhau thôi. Và đến khi Rick nhắm mắt đưa c* ăn em nigga thì tôi quit mie luôn.

Em nigga là Michone 2 kiếm à? Tôi drop lâu quá rồi.

Rich mà ăn em này thì vl thật :(
 

trongcairuicocaixui

Senior Member
bài học cho ai sau này làm phim zom thì nên cho zom nó bá đạo một tí, zom có chia class luôn nó mới hay

thằng tác giả TWD bây giờ chắc hối hận, lỡ đâm lao nên đành theo lao, chuyển sang người đấu người.

bỏ xem từ sau khi bem được thằng Negan. Chứ vài ss đầu xem ghiền vl ra.
 

QuanDapChai

Senior Member
phần 1, 2 cực hay, càng ngày càng nhạt, dai dẳng, giờ mình còn chẳng nhớ bỏ phim này từ phần mấy :cautious:
 

Applefight21

Senior Member
bỏ xem từ phần gặp anh dùi cui (chẳng nhớ tên gì) vì chỉ còn chịch choạc, câu giờ và ra vẻ nguy hiểm, nội dung ko cần xem cũng biết, hết ý tưởng.
 

vitieubao1189

Senior Member
Em nigga là Michone 2 kiếm à? Tôi drop lâu quá rồi.

Rich mà ăn em này thì vl thật :(
Em này chứ ai, sau co cảnh hai đứa dg ngủ thì có thằng chạy vô, nhìn ẻm đen thui từ đầu tới chân,ko biết cái lol nó đen cở nào
 

LuuKietHuy

Đã tốn tiền
Ám ảnh tập đầu thằng main trộm xe đạp của con zombie, con zombie thì bò theo chửi dmm trả xe cho tao=((
 

gaixixon

Senior Member
Còn ai vẫn xem ko, giờ chủ yếu xem xem câu chuyện đi đến đâu. Phần 10 khá hơn mấy phần trước nhưng vẫn nhiều đoạn liên miên, và có 1 cái phi logic khá củ chuối trong phim là timeline trong phim tầm 10-12 năm rồi nhưng đám xác sống vẫn còn nguyên vẹn, đáng lẽ phải phân hủy hết sau từng đó năm rồi chứ.
Vẫn nhé. Cảm giác cách đây 10 năm, vừa ăn cơm hộp buổi trưa thứ 2, vừa nhìn phèo phổi lòng thòng muốn ói. Giờ quen rồi.
 

Jay28

Senior Member
Má, nhớ cách đây mấy năm hóng từng ngày, drop từ season đạika Neegan xuất hiện hát minie minie mo lê Lucille giã nát sọ anh Glenn :sweat:
 

nguyensitien

Đã tốn tiền
mấy mùa sau toàn người đấu người, zombie chỉ như công cụ chứ chả còn nguy hiểm gì
Vấn đề chính ở fim này là con người với con người chứ zôm bi chỉ là background, vẫn đang hóng phần tiếp theo mà dính cái dịch này chắc qua năm mới lên sóng
 
Top