Thôi miên liệu thực sự có tác dụng như trong phim và lời đồn thổi

thongthinh113

Senior Member
Chúng ta hẳn đã nghe tới thuật ngữ thôi miên trong đời sống khá nhiều nhưng liệu rằng, nó thực sự có tác dụng đối với trí não và tinh thần của con người giống như các bộ phim và lời đồn thổi?

Từ các chương trình ảo thuật đến các chương trình truyền hình thực tế, thôi miên đã trở thành một trò phổ biến trên khắp thế giới. Mặc dù thôi miên thường được miêu tả là một cách thần bí để kiểm soát con người.

Nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thôi miên có thể không thần kỳ như nhiều người nghĩ và họ cho rằng, đó là một thứ khoa học giả tạo. Vậy hãy cùng xem xét thực thôi miên có tác dụng như những gì chúng ta thấy hay không.

Thôi miên được sử dụng như một cách để giúp mọi người lục lại trí nhớ

Thôi miên được sử dụng như một cách để giúp mọi người lục lại trí nhớ.

Định nghĩa và lịch sử​

Theo Mayo Clinic, thôi miên là một "trạng thái giống như bị hôn mê, trong đó bạn tập trung tối đa". Xuyên suốt chiều dài lịch sử, nó đã được sử dụng như một cách để giúp mọi người lục lại trí nhớ hoặc chữa trị các chứng bệnh về tinh thần.

Từ thời cổ đại, thôi miên đã được coi là thứ có thể thay thế cho ma thuật. Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng một hình thức thiền định gọi là "giấc ngủ trong đền thờ" để giúp họ "kết nối với các vị thần".

Vào đầu thế kỷ 18, một bác sĩ người Đức tên là Franz Mesmer bắt đầu sử dụng thuật thôi miên để điều trị cho các bệnh nhân ở Châu Âu. Ông tin rằng thuật thôi miên kết nối mọi thứ trên Trái Đất, đồng thời khai thác năng lượng và truyền cho con người. Tuy nhiên, quan điểm của Franz Mesmer không được nhiều người đồng tình vì còn thiếu các nghiên cứu khoa học bổ trợ. Tuy nhiên, thuật ngữ "mesmerize" hay "thôi miên" tiếp tục được sử dụng để tôn kính tên tuổi của ông.

Kể từ những năm 1800, thôi miên đã được sử dụng để điều trị PTSD cho binh lính.

Kể từ những năm 1800, thôi miên đã được sử dụng để điều trị PTSD cho binh lính.

Trong nhiều năm trời, các bác sĩ tiếp tục sử dụng phương pháp này để điều trị cho bệnh nhân mà không hiểu đầy đủ về cách hoạt động hoặc cách áp dụng tốt nhất. Và không rõ chính xác thôi miên đã giúp được bao nhiêu cho các bệnh nhân.

Vào giữa thế kỷ 18, một bác sĩ người Anh có tên James Braid đã nghiên cứu về thôi miên và đưa ra thuật ngữ "hypnosis" "hypnotism" dựa trên tên gọi của thần ngủ Hypnos trong truyền thuyết Hy Lạp. Những từ mới này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học.

Kể từ những năm 1800, thôi miên đã được sử dụng để điều trị PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn) cho binh lính Thế chiến I và II, thay thế cho việc gây mê trong các ca phẫu thuật khẩn cấp và giải quyết các bệnh khác nhau của cơ thể và tinh thần.

Thôi miên cũng là một trò ảo thuật phổ biến trong các lễ hội và rạp xiếc. Ngày nay, nó thường được mô tả như một cách để vượt qua cơn nghiện, giảm cân và chữa trị chứng bệnh tâm thần.


Liệu thôi miên có tác dụng thần kỳ như người ta vẫn nói?​

Câu trả lời là có hoặc không. Trên thực tế, thuật thôi miên không có cơ sở khoa
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/thoi-mien-lieu-thuc-su-co-tac-dung-nhu-trong-phim-va-loi-don-thoi-109341
HBn7ARn.gif
HBn7ARn.gif
HBn7ARn.gif
 
Top