Thói quen dễ gây đột quỵ khi nắng nóng

sony z5

Senior Member
Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến nhiều người mệt mỏi. Những thói quen như uống ít nước, tắm hoặc nằm phòng điều hòa ngay khi đi nắng về có thể khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Đột quỵ do nhiệt là tình trạng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nắng nóng. Dạng chấn thương này có thể xuất hiện khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 40 độ C hoặc hơn và rất phổ biến trong những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm.
Đột quỵ khi nắng nóng cần phải điều trị khẩn cấp, nếu không có thể gây tổn thương não, tim, thận nghiêm trọng. Nếu trì hoãn điều trị, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong.

Triệu chứng​

Theo Mayo Clinic, các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ vì say nắng như: Thân nhiệt cao từ 40 độ C trở lên, bất ngờ xây xẩm mặt mày, lú lẫn, kích động, nói lắp, khó chịu, mê sảng, co giật, mê man sau khi đi từ ngoài trời nắng về; đổ mồ hôi, nôn, da ửng đỏ, thở gấp, đau tim, đau đầu…
Đột quỵ có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm nhưng đỉnh điểm nhất là mùa hè, nhiệt độ tăng cao, trời oi bức. Một nghiên cứu từ Đại học Haifa (Israel) cho thấy cứ mỗi một độ C tăng lên, nguy cơ đột quỵ tăng thêm 10% trong 6 ngày.
Nguyên nhân gây đột quỵ khi trời nắng nóng là nhiệt độ tăng cao, cơ thể bài tiết nhiệt mồ hôi, gây mất nước. Điều này dẫn tới lưu thông máu kém, tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nắng nóng còn khiến hệ tuần hoàn, đặc biệt là tim hoạt động kém, kèm theo sự giãn mạch dễ dẫn đến thiếu máu nuôi não, đặc biệt ở người có tiền sử xơ vữa động mạch, cao huyết áp.
Link: https://zingnews.vn/thoi-quen-de-gay-dot-quy-khi-nang-nong-post1328874.html
 
Top