Thói quen khi ngủ gây hại cho gan

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/thoi-quen-khi-ngu-gay-hai-cho-gan-post1340598.html

Các bác sĩ cho biết những người ngủ ngày nhiều, ngáy và không ngon giấc vào ban đêm có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ một loạt tình trạng xảy ra do sự tích tụ chất béo trong gan. Bệnh thường thấy ở những người thừa cân, béo phì và dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.

Dữ liệu của chính phủ Anh cho thấy vào năm 2021, 2.085 người phải nhập viện do căn bệnh trên ở nước này. Tỷ lệ cao nhất được ghi nhận ở những khu vực thiếu thốn.

Các chuyên gia tại Đại học Trung Sơn ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã xem xét dữ liệu của hơn 5.000 người trưởng thành sống chung với tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nhóm tác giả phát hiện ngáy và ngủ ngày hơn 30 phút có liên quan đáng kể đến tăng khả năng mắc bệnh. Những người tham gia khảo sát đã cố gắng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Họ giảm được 29% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Trao đổi chất. Theo đó, những người ít vận động và mắc chứng béo phì có giấc ngủ kém chất lượng hơn những người khác.

Tiến sĩ Yan Liu thuộc Đại học Trung Sơn chia sẻ chỉ những thay đổi nhỏ trong thói quen ngủ cũng có khả năng tạo ra sự khác biệt rất lớn.

“Phân tích của chúng tôi cung cấp bằng chứng chỉ cần cải thiện chất lượng giấc ngủ ở mức độ nhất định cũng đủ để giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở những người có lối sống không lành mạnh”, tiến sĩ Liu nói.

Ông cho biết thêm nhiều người có chất lượng ngủ không tốt chưa được chẩn đoán, điều trị. Ông kêu gọi nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, đưa ra các chiến lược để cải thiện tình hình.

Ước tính, khoảng 63% người lớn ở Anh bị béo phì. Trong số đó, cứ 3 người, một người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đánh giá tình trạng đó thường liên quan đến các bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh thận.

Triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Sau đó, bệnh nhân có thể bị to gan, luôn cảm thấy mệt mỏi, đau ở vùng bụng trên bên phải.

.........
 

Sieunhancuto

Senior Member
Screenshot_2022-07-30-22-52-24-805_com.heytap.health.international.jpg


Như vậy có được coi là ngủ ngon giấc ko nhỉ.
 
Top