Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh)–Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Mainboard o-o

Junior Member

Khói bụi mù mịt, nước thải bê tông của trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn không qua xử lý xả trực tiếp ra sông Rạch Chiếc. Điều đáng nói, thời gian qua Toà soạn Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của 02 trạm trộn bê tông này, nhưng đến nay, chính quyền các cấp quận Thủ Đức và lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh vẫn không quan tâm chỉ đạo xử lý dứt điểm.


Khói bụi bủa vây, xả thải trái phép

Từ nhiều năm nay, người dân tại khu phố 7, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức và các phương tiện lưu thông qua tuyến đường đường Nguyễn Văn Bá luôn phải sống chung với môi trường ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông Rạch Chiếc (Bê tông Rạch Chiếc) và công ty TNHH SX-TM và Xây dựng Việt Hàn (bê tông Việt Hàn) gây ra.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-10.jpg
be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-9.jpg

Trạm trộn bê tông Việt Hàn và trạm trộn bê tông Rạch Chiếc bị người dân “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Ng. Th. Thu ở Khu phố 7 vừa lau vật dụng bám bụi chia sẻ: “Vấn đề bụi bẩn do trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn đã diễn ra nhiều năm nay rồi, ngày nào cũng vậy tôi phải lau chùi bàn ghế, nếu không lau, bụi bê tông sẽ bám đặc, trắng xóa rất bẩn. Vào ngày trời mưa còn dễ chịu, nếu gặp trời nắng thì mùi khói bụi hòa lẫn mùi nước thải của trạm trộn bê tông bốc lên rất khó ngửi. Hơn nữa, nước thải bê tông của trạm trộn này không được xử lý, cho thải hết ra sông Rạch Chiếc”.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-14.jpg
be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-5.jpg

Các xe chở nguyên vật liệu phục vụ 02 trạm trộn bê tông Việt Hàn và Trạm bê tông Rạch Chiếc gây bụi mù mịt

Nói về những bức xúc của người dân đối với trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn, anh Ph. Th. B công nhân một đơn vị sửa chữa tàu thuyền liền kề bức xúc: “Do làm gần hai trạm trộn nên ngày nào cũng vậy, tiếng ồn, bụi bê tông, bụi đường cùng mùi nước thải bê tông nồng nặc bay phủ khắp nơi, càng về đêm các xe chở bê tông hoạt động càng nhiều, các xe ra vào bấm còi inh ỏi, khi xe chở bê tông ra khỏi trạm kéo theo đất, bã bê tông văng phủ khắp nơi, bụi trắng xóa không nhìn thấy đường đi. Cây xanh ven đường phủ kín lớp bụi trắng của bê tông. Để tránh bụi và tiếng ồn, em thường xuyên đóng kín cửa. Hơn nữa, các xe chở vật liệu ra vào trạm chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm”.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-11.jpg

Nước thải bê tông từ 02 trạm bê tông không được xử lý theo quy định thải trực ra sông Rạch Chiếc

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-7.jpg

Xe bồn chở bê tông hoạt động rất nhộn nhịp

Cùng nhận định như anh B và chị Th, người dân nơi đây khẳng định: Tuyến đường Nguyễn Văn Bá đang bị nhiều doanh nghiệp, cá nhân dùng làm nơi tập kết cát, sỏi và 02 trạm trộn bê tông đi lại với tần suất dày đặc. Hàng ngày, lưu lượng xe tải, xe trộn bê tông chạy qua rất nhiều, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông tại đường xa lộ Hà Nội.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-18.jpg

Trạm trộn bê tông Việt Hàn và Rạch Chiếc đang hoạt động gây nên bụi bặm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn

Trước thực tế đang diễn ra ở khu phố 7, phường Trường Thọ, đa số người dân đều rất bức xúc nhưng họ không hiểu tại sao nhiều năm nay 02 trạm trộn bê tông và bãi cát, sỏi vẫn hàng ngày hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà không thấy chính quyền xử lý?. Nguyện vọng của cử tri ở khu vực là mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch di dời 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn ra xa khu vực, trả lại môi trường trong lành nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-13.jpg

Xe ra vào trạm trộn bê tông Việt Hàn và Rạch Chiếc không được rửa lốp theo quy định nên đã kéo đất, đá, bã bê tông ra đường, mỗi khi có phương tiện đi qua là gây bụi mù mịt gần như không nhìn thấy đường

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại km 7 xa lộ Hà Nội, khu phố 7 (chân cầu Rạch Chiếc), phường Trường Thọ đoạn tiếp giáp đường Nguyễn Văn Bá là 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc (với 6 xilo), bê tông Việt Hàn (7 xilo) đang án ngữ hoạt động rất nhộn nhịp. Tại trạm trộn bê tông khu sản xuất như một khu vực sình lầy, đứng 15 phút ghi nhận 4, 5 xe bồn phục vụ đổ bê tông tại các công trình về, sau đó các xe này di chuyển ra phía sau trạm trộn để rửa bồn. Nước thải bê tông từ quá trình rửa bồn thải cuồn cuộn ra các bể lắng. Điều đáng nói, do các bể lắng không đáp ứng đủ diện tích chứa nước thải của trạm trộn nên nước thải chảy tràn rồi xả trực tiếp ra sông Rạch Chiếc.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-8.jpg

Nền trạm trộn bê tông như một bãi sình lầy

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-16.jpg

Công nhân đang thực hiện làm vệ sinh rửa bồn xe chở bê tông, nước thải xả ra cuồn cuộn

Còn nữa, bã thải bê tông thay vì phải đổ, lưu giữ đúng nơi quy định, nhưng tại đây bê tông Rạch Chiếc gần như có chỗ nào trống là đổ bã bê tông ra khu vực đó. Nguy hiểm hơn, tại đây chúng tôi tiếp tục chứng kiến trạm trộn bê tông Rạch Chiếc đang bơm xi măng vào xi lô chứa, do không có hệ thống xử lý môi trường nên trên đỉnh nóc những xilo bụi xi măng bay phủ khắp nơi, lúc đầu thì ít, càng về sau bụi bê tông được thoát ra từ nóc xilo của trạm trộn tần suất ngày một nhiều.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-17.jpg

Bụi xi măng phát tan ra môi trường qua lỗ thoát khí ở trên đỉnh nóc Xilo

Tại trạm trộn bê tông Việt Hàn, không có gì sáng sủa hơn, khu sản xuất lầy lội cũng không kém. Bã thải bê tông đổ không đúng nơi quy định, những đống cát, đá không được che chắn. Đặc biệt, tại khu sản xuất của 02 trạm trộn này, nền không được đổ bê tông đúng quy định nên mỗi khi hoạt động các xe chở bê tông đi ra không có cầu xịt lốp nên kéo theo đất, bã bê tông ra đường gây bụi bẩn.

be-tong-rach-chiec-Viet-Han-o-nhiem-moi-truong-3.jpg

Dàn xe bồn bê tông của Trạm bê tông Việt Hàn đang nằm chờ để lấy bê tông chở đi phục vụ các công trình

Theo phản ánh của người dân, vừa qua trạm trộn bê tông Việt Hàn mới xây dựng lắp đặt trạm trộn vượt công suất so với thiết kế trước đây và chưa được sở Tài nguyên và Môi trường quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung và chưa được sở Xây dựng cấp phép xây dựng lắp đặt trạm trộn, vì khu vực 02 trạm trộn hoạt động hiện nay không nằm trong quy hoạch về sản xuất bê tông của quận Thủ Đức.

Qua tìm hiểu, được biết khu vực hiện 02 trạm trộn hoạt động thuộc quy hoạch cây xanh cảnh quan, đất ở cao tầng, thấp tầng, đất giáo dục thuộc Đồ an quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã được UBND Thành phố duyệt theo Quyết định số 6844/QĐ-UBND ngày 10/12/2015. Theo đó 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn được phép hoạt động đến cuối tháng 12/2020 là phải di dời ra khỏi khu vực.

Bao giờ được xử lý dứt điểm?

...

https://moitruong.net.vn/thu-duc-tp...an-gay-o-nhiem-moi-truong-chinh-quyen-co-biet
 

1802

Senior Member
Trạm trộn nguy hiểm là một việc, xe bồn nó chạy như cha chết. Giờ cấm, giờ cao điểm gì nó chạy ráo.

via theNEXTvoz for iPhone
 

1mitom2trung

Đã tốn tiền
Chuyện thường thôi. Trước tôi đi ngang vĩnh long còn thấy la liệt bãi cát đá nằm gần khu hành chính tỉnh. Đi qua bụi đất đầy đường mịt mù. Năm nào đi cũng thấy mà không ai xử lý, thật là tài tình.
 

KhachTru3

Senior Member
trộn kín vậy, sao mà chính quyền biết đường.. ko có dân báo lên nữa. khó lắm mấy anh :p
 
Top