Thú móng guốc giúp duy trì băng vĩnh cửu

Marin 17 2121 1721 18

Senior Member
https://vnexpress.net/khoa-hoc/thu-mong-guoc-giup-duy-tri-bang-vinh-cuu-4072036.html

Thứ sáu, 20/3/2020, 21:00 (GMT+7)

Sự hiện diện của ngựa, bò rừng hay tuần lộc ở vùng cực có thể làm chậm tốc độ tan băng vĩnh cửu, giúp chống biến đổi khí hậu.

Thú móng guốc có thể giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Ảnh. IFL Science.
Thú móng guốc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Ảnh. IFL Science.
Tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang tan nhanh. Như một hệ quả, vi khuẩn bắt đầu phá vỡ carbon hữu cơ mắc kẹt bên trong và giải phóng một lượng lớn khí methan và CO2 vào khí quyển, làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 17/3, cho thấy những đàn thú móng guốc lớn có thể giúp làm chậm hiệu ứng này.

Các chuyên gia từ Đại học Hamburg của Đức đã tiến hành thí nghiệm trên các đàn bò rừng, ngựa và tuần lộc tại công viên Pleistocene ở thành phố Chersky, phía đông bắc nước Nga. Những động vật móng guốc này được tái định cư trong khu vực từ hơn 20 năm trước với mục đích theo dõi tác động của chúng lên tầng đất đóng băng vĩnh cửu phía dưới.

Vào mùa đông, tầng băng giá vĩnh cửu ở Chersky chỉ được duy trì ở mức -10°C, "ấm" hơn nhiều so với nhiệt độ không khí phía trên (có thể xuống tới -40°C). Điều này là do tuyết rơi dày tạo thành một lớp ngăn cách mặt đất với không khí, khiến băng vĩnh cửu ở phía dưới có nhiệt độ cao hơn.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự hiện diện của các đàn thú móng guốc sẽ làm nén và phân tán lớp tuyết bề mặt. Cụ thể, cứ 100 con vật sống trong một khu vực rộng 1 km2, chiều cao trung bình của lớp tuyết sẽ giảm đi một nửa. Điều này làm giảm đáng kể tác dụng cách nhiệt của nó và qua đó, tăng cường khả năng đóng băng của tầng băng giá vĩnh cửu.

Các nhà khoa học đã sử dụng một mô hình khí hậu đặc biệt để mô phỏng các quá trình biến đổi nhiệt độ trên mặt đất. Kết quả cho thấy: nếu lượng khí thải nhà kính không được kiểm soát, nhiệt độ mặt đất có thể tăng thêm 3,8°C vào năm 2100, khiến một nửa lượng băng vĩnh cửu của nó tan chảy. Tuy nhiên, với phương pháp tái định cư các đàn thú móng guốc, mặt đất chỉ nóng lên thêm 2,1°C (ít hơn 44%), giúp duy trì 80% lượng băng vĩnh cửu.
 

hoamatzoi04

Member
Độ tan chảy của nước là 0₫.
Từ -10₫ tăng lên 3.8₫ thì cũng đã tới nhiệt độ tan chảy của nước đâu nhỉ?
 
Top