Thu ngân sách 'hụt hơi' do tiêu thụ rượu bia sụt giảm

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Một trong những nguyên nhân khiến thu ngân sách 5 tháng đầu năm không đạt mong muốn là lượng tiêu thụ rượu bia sụt giảm khi áp dụng nghị định 100 về tăng cường xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Thu ngân sách hụt hơi do tiêu thụ rượu bia sụt giảm - Ảnh 1.
Thu ngân sách 5 tháng đầu năm giảm do COVID- 19 và nghị định 100 về tăng cường xử phạt uống rượu bia khi tham gia giao thông - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm 4-6, Tổng cục Thuế thông tin về số thu ngân sách tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Theo đó, số thu tháng 5 đạt mức thấp, với 58.000 tỉ đồng, bằng 63% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, thu từ dầu thô bằng 25%, thu nội địa ước đạt 65,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại, thu từ xổ số kiến thiết và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước ước đạt 63,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính số thu ngân sách lũy kế đến hết tháng 5, Tổng cục Thuế cho biết đạt gần 500.000 tỉ đồng, bằng 39,8% so với dự toán, bằng 97,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Về nguyên nhân dẫn đến số thu ngân sách giảm mạnh trong 5 tháng qua, Tổng cục Thuế lý giải trong tháng 4, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng tránh dịch bệnh, trong đó có hoạt động cách ly xã hội, hầu hết các hoạt động dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa.

Hoạt động sản xuất kinh doanh khác cũng bị hạn chế nên đã tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân theo nghị định 41 cũng đã làm giảm sâu số thu ngân sách tháng 5 so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, số thu 5 tháng đầu năm còn chịu tác động do thực hiện Nghị định 100 năm 2019 tăng cường xử phạt tối đa các hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn, khiến sản lượng tiêu thụ rượu, bia tại nhiều địa phương giảm mạnh.

Để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho các cục thuế.

.....................................................
 

songvoiluongtam

Đã tốn tiền
:sweet_kiss: giữa tiền và sức khỏe có mối quan hệ biện chứng ko nhỉ
Có sức khỏe ->đi làm - có tiền ->đi nhậu
 

TomDAce

Senior Member
Đù má lại đi thu nợ thuế nữa à, thuế méo gì càng ngay càng bào vậy. Chết tôi rồi.
 
Đánh thuế mạnh lên rượu bia thuốc lá là điều nên làm. Ngân sách mất đi một ít, nhưng chi phí cho y tế liên quan tới tai nạn, bệnh tật lại giảm xuống thôi.
 
Top