Thủ phạm khiến tóc bạc trắng khi mới 20 tuổi

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/thu-pham-khien-toc-bac-trang-khi-moi-20-tuoi-post1338075.html

Tóc bạc sớm được định nghĩa là tình trạng tóc bạc trước 20 tuổi ở người da trắng, trước 25 tuổi ở người da vàng và trước 30 tuổi ở người da đen.

Đến khám tại BV Da liễu Trung ương, Bùi Đức H. (22 tuổi, trú tại Hà Nội) cho biết khoảng 2 năm nay tóc của cậu bạc rất nhanh. H. kể hồi cấp 3, tóc của cậu đã có sợi bạc nhưng ít hơn. Khoảng 2 năm trở lại đây số tóc bạc nhiều hơn. Tự ti do tóc bạc, H. thường nhuộm tóc nhưng chỉ 1 tuần là chân tóc lại đẩy ra lộ lớp tóc trắng.

H. cho biết cậu hay có thói quen thức khuya. Ban ngày đi làm, tối về H. còn tranh thủ cày game có hôm tới 2, 3h sáng mới ngủ.

Bác sĩ cho rằng do lối sống không khoa học, áp lực công việc khiến người trẻ ngày càng bạc tóc nhiều hơn.

Trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Hà (28 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) cũng tự ti vì hơn một năm nay tóc bạc trắng đầu. Chị Hà cho biết năm ngoái mẹ chị bị ung thư. Vì suy nghĩ nhiều, chị Hà thấy tóc mình bạc hết, nhất là vùng tóc ở hai mai, tóc mái trước. Dù nhuộm phủ bạc hay gội đầu làm đen tóc, uống hà thủ ô đều không có tác dụng.

Theo thạc sĩ Vũ Nguyệt Minh, Phó khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thông thường, người trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc. Tuy nhiên, có nhiều người sức khỏe tốt, ở độ tuổi thanh xuân nhưng tóc đã bắt đầu bạc hay còn gọi là chứng tóc bạc sớm.

Theo bác sĩ Minh, tóc bạc là tình trạng tóc mất sắc tố, chuyển thành màu trắng. Nguyên nhân của tóc bạc sớm chưa rõ ràng, một số chuyên gia cho rằng có thể liên quan đến rối loạn lão hóa sớm, bệnh tự miễn, cơ địa...

Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tóc bạc như hội chứng bẩm sinh có liên quan đến tóc bạc sớm: Hội chứng Brook, Hội chứng Werner, Rothmund-Thompson, Cri-du-chat, Fisch’s, Down…; Di truyền - gia đình có ông bà, bố mẹ bị tóc bạc sớm thì con, cháu cũng có nguy cơ tóc bạc sớm.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý, cụ thể là ăn thiếu vitamin B12, D3, biotin, đồng, kẽm, selenium, sắt… hay nghiện rượu, cà phê cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm.

Thuốc lá cũng làm cho bạn tóc bạc sớm. Những người hút thuốc lá có tỷ lệ tóc bạc sớm cao hơn so với người không hút thuốc.

Trong công việc hàng ngày, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ hoặc những người phải làm việc trí óc nhiều cũng thường bạc tóc sớm hơn.

Một số yếu tố khác gây ra tình trạng này có thể kể tới: Béo phì, có các bệnh mạn tính kèm theo; yếu tố cơ địa...

Một nghiên cứu trên 6.390 người, trong đó có 1.618 người mắc tóc bạc sớm, cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa tiền sử gia đình và béo phì đến tỷ lệ tóc bạc sớm cũng như mức độ nặng của tóc bạc.

Để phòng ngừa và hạn chế tiến triển của chứng tóc bạc sớm, BS Minh khuyến cáo nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường thể dục thể thao nâng cao thể trạng.

Duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, hạn chế các yếu tố bi quan, căng thẳng, stress kéo dài. Sử dụng một số thuốc hỗ trợ sau khi tham khảo với bác sĩ: Vitamin nhóm B (B5), vitamin E...

Bác sĩ Hồ Phương Thùy, BV Da liễu Trung ương, cũng khuyến cáo thêm cho đến nay, chưa có thuốc nào được chứng minh có hiệu quả rõ ràng và chỉ định dùng cho tóc bạc sớm.

Phương pháp xử lý tóc bạc sớm được nhiều người lựa chọn là nhuộm tóc. Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo thuốc nhuộm có nguy cơ gây ra viêm da tiếp xúc do para-phenylenediamine (PPD).

...........
 

Omega Rugal

Senior Member
Hồi đại học t có thằng bạn cùng khoá mới năm 3 đã bạc 1/3 đầu.
coYMQHT.png
 

spacex support

Senior Member
Cũng 1 phần do gen nữa, tôi có quen 1 ông gần 60 mà trên đầu có đúng 1 sợi bạc và ông ấy bảo có từ hồi 16-17 tuổi đến giờ , cả nhà cũng toàn người tóc bạc muộn
 

Vovavovan11

Senior Member
Bạn tôi có tóc bạc từ hồi cấp 2, về sau chăm uống hà thủ ô thấy tóc đen lại nhưng lại có vẻ ít tóc hơn hồi xưa.
Tức là sợi bạc nó rụng luôn à? Đang tính uống vì tóc bạc nửa đầu rồi mà fen nói chắc bỏ quá :(
 

Da Qiao

Senior Member
34 tuổi, đi cắt tóc nhìn mớ tóc của mình mà bói ko ra 1 sợi bạc nào
kjQTPqu.png

Mà cái trò tóc bạc sớm này nó dở cái là nửa đen nửa bạc lại lung tung nó mới chán chứ nếu bạc hết thành quả tóc bạch kim, xong nuôi dài nữa là lại đẹp
viYfUx5.png
 
nhiều ông tuổi chắc 2 hay 3x mà đã bạc tóc , theo dân gian thì toàn gọi mấy đứa bạc sớm là xấu máu . Nhưng mà ngày xưa đi học cấp 2 thằng ngồi cạnh đầu cũng có tóc bạc , thằng đó học chết mẹ luôn , học như trâu , lúc đéo nào cũng thấy đi học thêm . Mấy bọn học nhiều cũng hay bị bạc tóc .
 

turky mark

Senior Member
lo lắng + stress là nguyên nhân chính, mấy thằng nợ nần, sau 1 tháng gặp nó mặt mũi hốc hác tóc bạc, thằng nào hay nhuộm tóc nhiều khi là nó muốn che đi tóc bạc:D
 
Top