Thứ trưởng Y tế: 'Không có lây nhiễm chéo ở bệnh viện Bạch Mai'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Sau khi phát hiện 2 ca bệnh này, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện thực hiện cách ly, xét nghiệm những người tiếp xúc gần. Chiều nay số lượng nhân viên y tế được xét nghiệm là 248 người, may mắn tất cả đều âm tính. Những nhân viên y tế này vẫn đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai đã lây nCoV cho nhau, không phải lây nhiễm chéo ở bệnh viện.

Cụ thể, điều dưỡng 1 - "bệnh nhân 86" - đã mắc bệnh rồi lây cho điều dưỡng 2 - "bệnh nhân 87".

Thứ trưởng Sơn chiều 20/3 cho biết đây là 2 trường hợp lây nhiễm rất đáng tiếc xảy ra ở nhân viên y tế. Sau khi truy gốc nguyên nhân, Bộ Y tế nhận thấy có mối quan hệ nhân quả giữa 2 trường hợp này. Hai điều dưỡng làm việc ở hai phòng cạnh nhau, sinh hoạt chung như ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian vừa qua.

"Điều dưỡng 1 mắc bệnh lây qua điều dưỡng 2 là hiện tượng lây bình thường trong cộng đồng khi tiếp xúc giữa người bệnh và đối tượng tiếp xúc gần. Trường hợp này hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo ở bệnh viện", Thứ trưởng Sơn nói.

Sau khi phát hiện 2 ca bệnh này, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện thực hiện cách ly, xét nghiệm những người tiếp xúc gần. Chiều nay số lượng nhân viên y tế được xét nghiệm là 248 người, may mắn tất cả đều âm tính. Những nhân viên y tế này vẫn đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (phải) kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Bình Thuận. Ảnh: Việt Quốc.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (bìa phải) kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Bình Thuận. Ảnh: Việt Quốc.

Theo Thứ trưởng Sơn, nhân viên y tế là chiến sĩ tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao. Ông khuyến cáo các bệnh viện, nhân viên y tế cần hết sức cảnh giác, phân luồng với những người đến khám bệnh. Trang bị trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế ở các phòng phân loại bệnh nhân gồm quần áo, nón, kính, khẩu trang...

"Chúng tôi mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm lây lan của virus, có biện pháp phòng hộ tự bảo vệ bản thân, người bệnh tránh lây nhiễm chéo tại cơ sở", Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

"Bệnh nhân 86" và 87 là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19. Họ là hai điều dưỡng làm việc tại khu vực khám sàng lọc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó "bệnh nhân 86" có đi TP HCM đến Phú Quốc và về Hà Nội.

Đến tối 20/3, tổng số ca Covid 19 ở Việt Nam là 91, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện hôm nay. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành xuất hiện Covid-19.

Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Đi du lịch mà fence. Đi Phú quắc kiểu gì chả gặp mấy thằng Tây
Mong là vậy,chứ lây từ người đi khám sàng lọc mà bv báo cáo là "chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh" thì căng lắm
 
Top