Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu láng giềng tôn trọng chủ quyền lãnh thổ

bobbychinn

Senior Member
Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng các người đứng đầu nhà nước của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 10/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng các nước thành viên của khối cần tôn trọng “chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ” của nước khác.

Phát biểu này được cho là hướng tới Trung Quốc và Pakistan, hai quốc gia thành viên SCO đang có tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ thời gian qua.

img_20201111084203.jpg

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng các người
đứng đầu nhà nước của SCO ngày 10/11. Ảnh ANI.

Tại cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Pakistan Imran Khan, ông Modi cho rằng, thật không hay khi những vấn đề song phương lại bị nêu ra trong chương trình làm việc của SCO, bởi nó trái với Hiến chương SCO và Tinh thần Thượng Hải.

“Ấn Độ có các mối liên hệ về văn hóa và lịch sử sâu sắc với các quốc gia SCO…Ấn Độ tin rằng gia tăng kết nối là điều quan trọng giúp chúng ta tiến lên phía trước, đồng thời cùng tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước khác”. Thủ tướng Ấn Độ Modi nói.

Cuộc họp ngày 10/11 là lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng dự một sự kiện cấp cao, kể từ khi nổ ra tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước tại Đông Ladakh hồi tháng 5. Kể từ đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ngoại giao và quốc phòng về căng thẳng biên giới nhưng chưa mang lại bất cứ kết quả đáng kể nào.

Hồi tháng 8, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã công bố một tấm bản đồ hành chính mới, trong đó đưa ra các yêu sách chủ quyền với nhiều phần lãnh thổ của Ấn Độ. New Delhi coi hành động này là “vô lý về mặt chính trị”.
https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-an-do-yeu-cau-lang-gieng-ton-trong-chu-quyen-lanh-tho-816659.vov
 
Top