Thủ tướng Áo: Các vụ nổ súng tại thủ đô Vienna chắc chắn là tấn công khủng bố

Dennis Bergkamp

Senior Member
ap20308219920585-1604395066838297006396.jpg

Ba người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng tại Vienna. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các vụ tấn công xảy ra tại trung tâm thủ đô Vienna của Áo vào tối 2/11 do ít nhất một phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.​


Thủ đô Vienna vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ nổ súng. Cảnh sát Áo đang tăng cường điều tra vụ tấn công và tìm kiếm các nghi phạm có liên quan.
Ít nhất 3 người, bao gồm 2 nam giới và 1 phụ nữ, đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Cảnh sát Vienna cho biết, 15 người bị thương, trong đó có một cảnh sát, đang được điều trị tại bệnh viện. Ngoài 3 người thiệt mạng, một tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ.
Trong cuộc họp báo vào sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo Karl Nehammer cho biết, kẻ xả súng đã đeo đai thuốc nổ giả vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và đã bị cực đoan hóa. Theo ông Karl Nehammer: "Đối tượng là người ủng hộ IS".
Thủ tướng Áo: Các vụ nổ súng tại thủ đô Vienna chắc chắn là tấn công khủng bố - Ảnh 1.

Ngoài ra, 15 người đã bị thương. (Ảnh: AP)
Các báo cáo ban đầu cho biết, nhiều tay súng đã nổ súng tại 6 địa điểm ở trung tâm thành phố Vienna, khi người dân đang tận hưởng những giờ phút tự do cuối cùng trước khi lệnh hạn chế trên toàn quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19 có hiệu lực.
Nhà chức trách Áo nghi ngờ, đối tượng bị cảnh sát bắn hạ trong vụ việc là thành viên của một tổ chức khủng bố. Sáng 3/11, đại diện cảnh sát Áo cho biết, "không loại trừ trường hợp có nhiều đối tượng thực hiện các vụ tấn công".
Các lực lượng vũ trang đã được triển khai ở thủ đô Vienna để đảm bảo an ninh. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cảnh báo: "Những kẻ thực hiện vụ tấn công đã chuẩn bị kỹ càng và được trang bị vũ khí tự động. Đây chắc chắn là một vụ tấn công khủng bố".
Thủ tướng Áo: Các vụ nổ súng tại thủ đô Vienna chắc chắn là tấn công khủng bố - Ảnh 2.

Một đối tượng đã bị cảnh sát bắn hạ. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Karl Nehammer nhấn mạnh, vụ tấn công là âm mưu nhằm làm suy yếu hoặc gây chia rẽ xã hội dân chủ của nước Áo, đồng thời hối thúc người dân ở trong nhà hoặc nơi an toàn và theo dõi tin tức.
Cũng trong ngày 3/11, cảnh sát Vienna cho biết đã khám xét căn hộ của tay súng và khu vực xung quanh. Cảnh sát đã nhận được hơn 20.000 video từ người dân sau khi vụ tấn công diễn ra. Một nhóm điều tra gồm 35 người đã tiến hành kiểm tra số video này để thu thập bằng chứng.
Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 20h ngày 2/11 tại khu vực mua sắm và ăn uống sầm uất gần giáo đường Do Thái ở Vienna, đền Seitenstettengasse. Thị trưởng Vienna Michael Ludwig cho biết, các tay súng đã xả súng vào người dân đang ăn tối và uống rượu ở bên ngoài trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19 có hiệu lực từ nửa đêm 2/11.
Thủ tướng Áo: Các vụ nổ súng tại thủ đô Vienna chắc chắn là tấn công khủng bố - Ảnh 3.

Vụ xả súng diễn ra sau hai vụ tấn công khủng bố ở Pháp. (Ảnh: AP)
Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội về vụ xả súng cho thấy cảnh tượng hỗn loạn, người dân tháo chạy thoát thân khỏi hiện trường theo nhiều hướng.
Giới chức Áo đã khuyến cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, yêu cầu người dân không chia sẻ "tin đồn, cáo buộc, suy đoán hoặc số nạn nhân chưa được xác nhận chính thức".
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã lên án mạnh mẽ vụ xả súng. Vụ nổ súng này diễn ra sau hai vụ tấn công khủng bố ở Pháp trong những tuần gần đây.

https://vtv.vn/the-gioi/thu-tuong-a...an-la-tan-cong-khung-bo-20201103164530362.htm
 
Top