Thủ tướng Canada quỳ gối tại sự kiện chống phân biệt chủng tộc

vianhbiet

Member
TTO - Thủ tướng Justin Trudeau ngày 5-6 (giờ địa phương) đã cùng hàng ngàn người biểu tình quỳ gối trước tòa nhà Quốc hội Canada để bày tỏ tinh thần đoàn kết với phong trào biểu tình ôn hòa phản đối cái chết của George Floyd đang diễn ra tại Mỹ.Thủ tướng Canada quỳ gối bày tỏ tinh thần đoàn kết với phong trào biểu tình ôn hòa phản đối cái chết của George Floyd - Video: Guardian News
Theo Hãng tin AFP, đây cũng là lần hoạt động ngoài cộng đồng hiếm hoi của nhà lãnh đạo Canada kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch COVID-19.

"Quá nhiều người Canada cảm thấy sợ hãi và lo lắng trước sự việc các cảnh sát gây ra", ông Trudeau nói trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày.

"Trong các tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến một số lượng lớn người Canada chợt bừng tỉnh trước thực tiễn, đó là cần phải chấm dứt nạn phân biệt đối xử đang diễn ra với quá nhiều người như chúng ta", ông Trudeau cho biết thêm.

Thủ tướng Canada đã cầm theo một chiếc áo thun có in khẩu hiệu "Black Lives Matter" (tạm dịch: Mạng sống của người da màu cũng đáng giá), hô vang những thông điệp tuần hành trong khi vẫn đeo khẩu trang hòa vào đám đông tiến về phía trụ sở đại sứ quán Mỹ.

Thủ tướng Canada quỳ gối tại sự kiện chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, đeo khẩu trang, quỳ gối trước tòa nhà quốc hội trong một sự kiện tuần hành tại thủ đô Ottawa, bang Ontario, Canada ngày 5-6-2020 để phản đối việc một cảnh sát da trắng Mỹ ghì cổ làm chết ông George Floyd - Ảnh: REUTERS
Sau đó, ông Trudeau đã cùng đứng yên lặng trong 8 phút 46 giây, cũng là khoảng thời gian viên cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis đã ghì đầu gối vào cổ ông George Floyd khiến ông tử vong sau đó.

Video ghi lại cảnh ông Floyd chết ngày 25-5 đã lan truyền rất nhanh trên mạng Internet, làm bùng phát phong trào biểu tình phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát trên toàn nước Mỹ, cùng một số cuộc biểu tình lớn khác tại châu Âu và những nơi khác.

"Hãy nhìn vào sự đa dạng của đám đông này", ông Ahmed Hussen, bộ trưởng Bộ Gia đình, trẻ em và phát triển xã hội Canada, nói khi tham gia cùng ông Trudeau tại sự kiện.


"Đây không chỉ là những người Canada da màu. Đó là tất cả những ai nói rằng sinh mệnh của những người da màu cũng đáng giá", ông Hussen nói.

Nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra tại các thành phố trên toàn Canada.

Thủ tướng Canada quỳ gối tại sự kiện chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.
Thủ tướng Canada đeo khẩu trang, tay cầm chiếc áo thun có in khẩu hiệu Black Lives Matter tham gia tuần hành ngày 5-6-2020 tại Ottawa, Canada - Ảnh: REUTERS
Thứ ba tuần này (2-6), ông Trudeau có vẻ như đã "đứng hình" trong 20 giây khi được hỏi quan điểm của ông về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo khả năng có thể huy động quân đội trấn áp người biểu tình.

"Tất cả chúng tôi đều đang theo dõi sự việc và kinh sợ với những gì đang diễn ra ở Mỹ", ông Trudeau sau hơn 20 giây đứng hình.

"Giờ là lúc cần phải lắng nghe, là lúc để kéo mọi người đoàn kết lại và là lúc để tìm hiểu xem những điều bất công đã tiếp diễn như thế nào sau bao nhiêu tiến bộ trong các năm và trong nhiều thập kỷ", Thủ tướng Canada nêu.

https://tuoitre.vn/thu-tuong-canada...hong-phan-biet-chung-toc-2020060608344429.htm
 

dungga1

Senior Member
Thằng simp xàm lol.

Thế giả sử là một thằng cớm đen (chẳng may) giết thằng phạm trắng, thì sao?

Cứ thấy nạn nhân đen là xồn hết cả lol lên.
 

Ếch Xanh

Member
Bạn không trả lời được tôi là Systemic racism ở chỗ nào, và bạn lái sang chủ đề khác nhưng mà không sao, tôi sẽ vẫn trả lời bạn, tôi sẽ không trả lời bạn về vấn đề Gen vì tôi không tìm hiểu kỹ vấn đề này


1. Nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống (Systemic racism) ĐÃ TỪNG xảy ra ở mỹ, và, nó đã gây ra hậu quả rất lớn cho người da đen, vì vậy, nước Mỹ đã cải tổ, chỉnh sửa hệ thống hiến pháp, pháp luật, để cho bất kỳ công dân Mỹ nào, bất kể màu da, bất kỳ chủng tộc, đều được đối xử công bằng, thậm chí giờ đây như bạn thấy đấy, 1 cái chết của người da đen thôi, mà đã biểu tình bạo loạn đòi công lý (mặc dù công lý đã được thực thi). Rất nhiều chương trình học bổng danh cho người da đen, người da đen, không như ngày xưa, bị cách ly khỏi cộng đồng da trắng, nay đã được hoà nhập với cộng đồng, người da đen được tạo điều kiện ăn học đầy đủ như người da trắng, rất nhiều người da đen đã trở nên giàu có. VD: mặc dù dân số là 13%, NBA có đến khoảng 60% cầu thủ da đen, NFL có những 68% player là người da đen, rất nhiều nghệ sĩ giàu có là người da đen, điều này chứng tỏ rằng bạn có thể thành công bất kể màu da gì. Nước Mỹ không thể thay đổi quá khứ của họ nhưng họ đã làm hết sức để sửa chữa tương lai

2. Tội phân biệt chủng tộc là tội rất nặng trong luật pháp mỹ, ví dụ tôi có thể chat vui vẻ với các bạn nigga :D, nhưng nếu tôi mà nói điều này hoặc có hành vi phân biệt chủng tộc ở bên Mỹ, tôi sẽ bị đuổi việc bị phạt rất nặng. Đơn cử như vụ bắt cóc hành hung 1 thanh niên tật nguyền da trắng năm 2017 ở Chicago:
https://en.wikipedia.org/wiki/2017_Chicago_torture_incident
View attachment 81302
4 Thanh niên da đen bắt cóc và hành hung 1 thanh niên tật nguyền da trắng, họ đánh đập chửi bởi với những từ ngữ nặng nề phân biệt chủng tộc: "FUCK WHITE PEOPLE, FUCK DONALD TRUMP", Không những thế bọn chúng còn công khai livestream trên mạng xã hội, hả hê với chiến tích của mình. Nhưng cuối cùng công lý đã được thi, 4 tên này đã được xử tù với mức án lần lượt là 3 năm, 7 năm, 8 năm (không hiểu sao không thấy biểu tình đâu #blacklivematter but where is #whitelivematter?)
Một ví dụ khác về tội phân biệt chủng tộc, Dylann Roof, một thanh niên da trắng, đã thực hiện một vụ xả súng vào nhà thờ người da đen, mục đích ghê tởm của hắn là nhằm kích động cuộc chiến giữa da đen và da trắng. Công lý cũng đã được thực thi, không ai bảo vệ hành vi của hắn và hắn đang phải chờ chết trong tù
View attachment 81305

3. Các bạn nghĩ rằng người da đen nghèo HOÀN TOÀN là do hậu quả của quá khứ bị phân biệt đổi xử. Vậy các dân tộc thiểu số khác thì sao?
- Người Do Thái bị Đức Quốc Xã thực hiện hành vi diệt chủng chỉ cách đây vài chục năm
- Người Châu Á chúng ta đến nước mĩ cũng ít nhiều chịu thiệt thòi, nhiều người cũng là nạn nhân của các cuộc chiến tranh
- Người Mỹ Latin đến nước mỹ từ một đất nước nghèo đầy rẫy tội phạm
Vậy thì theo như logic: Người da trắng sẽ phải là người giàu nhất, và các dân tộc thiểu số sẽ rất nghèo khó, tội phạm cao, chịu người áp bức - hậu quả của những vẹo sẹo trong quá khứ?

Sự thực không phải như vây, dưới đây là data thu nhập bình quân/năm (xếp theo thứ tự từ cao đến thấp) của nước Mỹ:
- Người do thái: trung bình $158,000 - $185,000
- Người Châu Á: $87,194
- Người da trắng: $70,642
- Người Latin: $51,450
- Người da đen: $41,361

Nguồn :https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_ethnic_groups_in_the_United_States_by_household_income
Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/Wealth_and_religion#:~:text=Amongst Jews, in 2016, Modern,income of $59,000 in 2016).
Bất ngờ phải không? Một nước Mỹ như các bạn nghĩ phân biệt đối xử với dân tộc thiểu số và người da màu, lại có thể có việc, dân tộc thiểu số, có thu nhập cao hơn người da Trắng, tại sao cũng có chuyện này? Đơn giản tại vì nước Mỹ không hề phân biệt đối xử như các bạn nghĩ, đương nhiên, sẽ có những trường hợp người da trắng ghét người da đen, người da đen ghét da vàng, nhưng, hệ thống hiến pháp và luật pháp của nước Mỹ coi mọi công dân Mỹ bình đẳng bất kể giới tính, sắc tộc, màu da, và trừng trị thích đáng những kẻ nào làm trái với điều này. Dân Do Thái hay dân Châu Á chúng ta có được vị thế như thế này là do HARD WORKING - LÀM VIỆC HẾT MÌNH, họ đều đề cao giá trị của da đình, họ bài trừ những cái xấu trong cộng đồng họ, họ làm việc hết mình, thế hệ này qua thế hệ khác, họ bỏ qua nhưng không quên quá khứ, họ tiếp tục tiến lên. Trong khi đó, hãy nhìn vào cộng đồng da đen xem, cũng như các dân tộc thiểu số khác, họ cũng từng bị phân biệt đối xử như những dân tộc khác, họ cũng đã thoát khỏi guồng xích nô lệ, nhưng họ vẫn nghèo đói, vẫn phạm tội, vì sao? VÌ HỌ LƯỜI BIẾNG, HỌ PHẠM PHÁP QUÁ NHIỀU, HỌ ĐỔ MỌI TỘI LỖI LÊN NGƯỜI DA TRẮNG: Tỷ lệ thất nghiệp cao? DO NGƯỜI DA TRẮNG! Gây ra nhiều tội ác? DO NGƯỜI DA TRẮNG! Tỉ lệ phá thai cao? DO NGƯỜI DA TRẮNG! Tỷ lệ trẻ em mồ côi cha cao? DO NGƯỜI DA TRẮNG! Họ đổ tất cả tội lỗi lên người da trắng, nhưng họ không bao giờ chịu nhận lỗi về mình. Người da đen, HÃY ĐỨNG DẬY ĐI, hãy hành động như một người đàn ông, hãy ngưng đổ tại hoàn cảnh, hãy tự quyết định số phận của mình đi, đừng gửi gắm số phận của mình vào người khác nữa, người khác không thể giúp bạn nếu bạn không muốn giúp bản thân! Dân tộc khác làm được, vậy tại sao các bạn không làm được?

4. Dân tộc Việt Nam chúng ta là một bằng chứng sống của một dân tộc quật cường, bỏ mặc nhưng không quên quá khứ, hướng tới tương lai. Chúng ta đã phải chịu nhiều áp bức chiến tranh nghèo đói, nhưng chúng ta vẫn đi lên phía trước, vì cộng đồng của chúng ta luôn đề cao những giá trị tốt đẹp, luôn bài trừ những cái xấu. Như dịch COVID vừa rồi, chúng ta tuy là một đất nước nhỏ bé, nhưng đã chống dịch thành công. Chúng ta mặc kệ những lời ra vào của báo chí Phương Tây về việc dịch không nguy hiểm, nào là miễn dịch cộng đồng, nào là dịch chỉ nguy hiểm với người già, nào là nước mình kiểm soát dịch tốt là do chế độ cộng sản ép buộc người dân phải tuân theo cái này cái lọ cái chai. Chúng ta mặc kệ hết, chúng ta đi con đường của chúng ta, chúng ta làm chủ vận mệnh của chúng ta, chúng ta không dựa dẫm nhờ trợ giúp của ai cả! BẠN CŨNG VẬY, đừng đổ tại nữa, bạn quyết định số phận của bạn, BẠN LÀ CHÚA CỦA CHÍNH BẠN, SỐ PHẬN LÀ DO BẠN TẠO RA!

(Có một số lỗi chính tả mong các bạn thông cảm!)
 

ngunhubo123

Member
Thằng simp xàm lol.

Thế giả sử là một thằng cớm đen (chẳng may) giết thằng phạm trắng, thì sao?

Cứ thấy nạn nhân đen là xồn hết cả lol lên.
Thì thằng cớm đen tù mọt gông chứ sao. Đổi lại thành thằng cớm trắng thì đéo nhé, ai về nhà nấy, lỗi sẽ là của thằng dân đen
 
Chừng nào thì tới kỳ bầu cử ở canada? Toàn làm màu kiếm phiếu. Vì phiếu bầu, bọn nghị này ăn mứt có khi cũng làm chúe quỳ mấy giây đáng gì.
 
Top