Thủ tướng: Đảm bảo nuôi tái đàn heo thành công, không để dịch bệnh tái phát

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên động vật; hướng dẫn, đảm bảo tổ chức nuôi tái đàn heo thành công, không để dịch bệnh tái phát.

Thủ tướng: Đảm bảo nuôi tái đàn heo thành công, không để dịch bệnh tái phát - Ảnh 1.
Nhiều địa phương đang tái đàn trở lại sau dịch tả heo châu Phi - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh động vật đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố và có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Cả nước đã có 34 ổ dịch cúm gia cầm do virus cúm A/H5N1 và A/H5N6 gây ra tại 10 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm. Các chủng virus cúm này có khả năng lây nhiễm và gây tử vong ở người.

Có hơn 100 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 9 tỉnh, thành làm hàng nghìn con gia súc mắc bệnh và hàng trăm con gia súc bị chết.

Bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra rất trầm trọng vào năm 2019 gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng và làm ảnh hưởng lớn chỉ số CPI…

Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo bảo đảm các nguồn văcxin để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng, tổ chức giám sát, đánh giá lưu hành các loại mầm bệnh.

Các tỉnh, thành phố đang có dịch tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, dây dưa kéo dài.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm văcxin bao vây ổ dịch và phòng chống bệnh cho toàn bộ đàn gia cầm có nguy cơ.

Bộ Công thương có trách nhiệm tăng cường quản lý thị trường, chủ động phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối, các điểm thu gom động vật, sản phẩm động vật.
 
Top