Thủ tướng: Đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính tầm khu vực và toàn cầu

Status
Not open for further replies.

demon0989

Senior Member

"Tôi đề nghị cân nhắc mục tiêu phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại, hội nhập, trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính có tầm khu vực và toàn cầu", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính tầm khu vực và toàn cầu - Ảnh 1.
Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 23-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng cho rằng dự thảo báo cáo chính trị được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, rà soát, đúc kết từ thực tiễn, cho thấy sự kết tinh trí tuệ, công sức của Đảng bộ và nhân dân thành phố, thể hiện được những tư tưởng lớn, tầm nhìn, định hướng lớn cùng với hệ thống các giải pháp tương đối sâu sắc và toàn diện với 24 chỉ tiêu phát triển cụ thể.

"TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM"

Theo Thủ tướng, việc chuẩn bị riêng dự thảo báo cáo tập trung chuyên sâu về kinh tế - xã hội là một đặc sắc riêng. Đây là sự vận dụng sáng tạo của thành phố với vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước trên tinh thần "TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM". Bên cạnh đó, việc TP.HCM xây dựng riêng 4 đề án chuyên đề cũng là đặc thù so với địa phương khác.

Cho rằng kỳ vọng của cả nước đối với sự phát triển của TP.HCM là rất lớn, Thủ tướng đề nghị thành phố rà soát kỹ, bổ sung một nội dung về chủ đề đại hội. Chẳng hạn, về huy động gắn với sử dụng mọi nguồn lực hiệu quả, đổi mới sáng tạo gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ tư...

Với vai trò là trung tâm, đầu tầu kinh tế của cả nước, có vị thế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, TP.HCM phải áp dụng các tiêu chí về phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Chỉ ra những điểm nghẽn trong phát triển như tăng trưởng GRDP chưa tương xứng với tiềm năng, văn hóa, xã hội còn bất cập, khoảng cách phát triển, chênh lệch mức sống, tình trạng già hóa dân số, mất cân bằng giới tính, nên Thủ tướng nhấn mạnh nếu TP.HCM cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển.

Vì vậy cần đổi mới cách làm, tăng năng suất lao động. Môi trường đầu tư cần thông thoáng, cởi mở, thu hút hơn nữa, lựa chọn cán bộ giỏi, vừa có đức, vừa có tài. Thủ tướng cho rằng với một thành phố lớn, không chỉ vấn đề phát triển kinh tế mà phải chú trọng giải quyết vấn đề xã hội như an ninh trật tự, ùn tắc giao thông...

Việc hoàn thành các chỉ tiêu năm nay là khó khăn, nhất là tăng trưởng và thu ngân sách nên Thủ tướng mong muốn cần có biện pháp mạnh mẽ, quan tâm tháo gỡ thúc đẩy doanh nghiệp. Thực hiện kết luận thanh tra một cách chặt chẽ, thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước.

Thủ tướng: Đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính tầm khu vực và toàn cầu - Ảnh 2.
Thủ tướng nhấn mạnh cần phấn đấu đưa TP.HCM là thành phố công nghệ thông minh - Ảnh: Chinhphu.vn

Tháo gỡ cơ chế chính sách, tận dụng hiệu quả nguồn lực

Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị phân tích, đánh giá rõ các yếu tố tác động, có giải pháp, nhất là vấn đề khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực, hạ tầng, thách thức về biến đổi khí hậu...

"Tôi đề nghị các đồng chí cân nhắc mục tiêu phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại, hội nhập, trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính có tầm khu vực và toàn cầu", Thủ tướng nói.

Đặc biệt, TP.HCM là một trong ba thành phố của Việt Nam tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng), Thủ tướng đề nghị phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông phải đúng hướng, nêu rõ trong văn kiện đại hội chứ không chỉ đề án riêng.

Về giải pháp, chính sách, Thủ tướng cho rằng không thiếu nguồn lực mà thiếu cơ chế chính sách. Vì vậy cần làm tốt huy động hiệu quả như quản lý đất đai, tạo quỹ đất sạch, đấu giá đất hiệu quả để phát triển kết cấu hạ tầng; điều chỉnh quy hoạch gắn với vùng, giải quyết điểm nghẽn, tăng liên kết vùng, mở rộng tiếp cận quốc tế...

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh thành phố cần đi đầu trong đổi mới sáng tạo, nên cần nâng tỉ lệ ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển lên 5 - 7% tổng chi ngân sách hoặc 2% GRDP trong 5 năm tới. Đồng thời dành ít nhất 5% nguồn lực, ngân sách, vốn tín dụng, đất đai để cùng các địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm giải bài toán phát triển vùng.

Đồng ý điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách lớn hơn cho TP.HCM

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ 4 đề án đột phá của thành phố, gồm: Đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách nhà nước cho TP.HCM để thành phố có "chiếc bánh ngân sách" lớn hơn; Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

......................................................................................
 

Fancy Bitch

Member
Có thể những cái tên như "Hòn Ngọc Viễn Đông" hay "Paris của phương Đông" chỉ là tên gọi mang tính chất truyền thông để quảng bá du lịch và thu hút du khách cũng như thực dân đến thuộc địa sinh sống, nó không mang ý nghĩa nhiều về sự phát triển hay quy mô của thành phố ấy. Việc Pháp thua trận ở Điện Biên Phủ và hiệp ước hòa bình khiến Việt Nam tạm thời bị chia cắt đã thúc đẩy người Pháp ở miền Nam tìm sự an ủi trong ánh hào quang cũ kỹ của thời thuộc địa trước khi bị người Mỹ hất cẳng. Sau đó, những tay sai thất trận của Mỹ tiếc nuối về Hòn Ngọc Viễn Đông ở nơi lưu vong. Đa số người Việt Nam chẳng quan tâm cái hòn ngọc thời thuộc địa ấy có nghĩa gì, giờ đây họ đang xây dựng một thành phố vĩ đại mang tên người anh hùng giải phóng dân tộc. Người ta sẽ phải nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh ở Đông Nam Á. Lần này, lịch sử không phải do những kẻ thực dân hay đế quốc viết mà do người Việt Nam tự do viết ra.
 

BlackAnoa

Senior Member
chắc phải mua vài lô đất ở hcm đón đầu thôi
 

ga_cong_nghiep_quay

Senior Member
Đồng ý điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách lớn hơn cho TP.HCM

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ 4 đề án đột phá của thành phố, gồm: Đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách nhà nước cho TP.HCM để thành phố có "chiếc bánh ngân sách" lớn hơn; Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.
Thật?
Vậy thằng nào bị cắt đề bù vào món này?
 

haripham

Member
Nay chủ nhật chúng ta lên đây bóc phét trong khi mấy ông quan chức này còn họp hành triển khai đủ cái thì cũng không đến nỗi là ăn hại như anh em nói đâu nhỉ, đơn cử như ông Bí thư Nhân vẫn xông pha chỉ đạo vừa chống dịch vừa ổn định kinh tế trong khi thân mẫu ông vừa mất thì cũng đáng trân trọng biết bao rồi :adore:
 

flowerfx2

Member
Thật?
Vậy thằng nào bị cắt đề bù vào món này?
chắc chắn là hà nội rồi

với lại nước đi của tphcm là rất khôn ngoan khi đề xuất cho tp thủ đức giữ lại toàn bộ tiền thu ngân sách (trừ cái cãng cát lái ) để phát triển hạ tầng đô thị, mà tp thủ đức này thu ngân sách chiếm 1/3 cả tphcm chứ ít ỏi gì, nếu tp thủ đức là 1 tp riêng lẻ thì thu ngân sách của nó cũng đứng thứ 3 cả nước sau hn và tphcm
 

todd

Member
Thôi! Bác đi đâu cũng hát hay quá, toàn lời sáo rỗng! Hạ tầng thành phố như cc, đéo được tự chủ cái gì, tiền bạc làm ra thì đéo được giữ...Bác người Quảng Nôm mà nhiễm mẹ cái thói ngoài đó rồi. Đéo có chính sách ưu đãi cho Sài Gòn thì 5 năm nữa thôi, nó khác đéo gì đống rác!
 
Status
Not open for further replies.
Top