Thủ tướng Johnson chào đón Tổng thống Biden trước thềm hội nghị G7

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/thu-tuong-johnso...-truoc-them-hoi-nghi-g7-20210610231737949.htm

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tại khu nghỉ mát Vịnh Carbis vào ngày 10-6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7.

Thủ tướng Johnson chào đón Tổng thống Biden trước thềm hội nghị G7 - Ảnh 1.

Vợ chồng Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) dẫn vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden đi thăm thú khu nghỉ dưỡng Vịnh Carbis ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

“Thật tuyệt vời, tôi không muốn về nhà”, ông Biden khen ngợi cảnh biển của khu nghỉ mát khi đang đi dạo cùng Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cùng vợ chồng ông Johnson.

Trả lời báo chí về chuyến thăm của ông Biden, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cho biết chồng bà đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều tuần cho chuyến đi này.

“Ông ấy chuẩn bị rất tốt. Ông đã nghiên cứu trong nhiều tuần cho tới tận hôm nay. Ông biết gần hết các lãnh đạo sẽ có mặt ở đây. Joe yêu chính sách đối ngoại. Đó là sở trường của ông ấy”, bà Biden nói.

Cả hai nhà lãnh đạo sẽ cùng đối thoại trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 11-6.

Giới quan sát dự đoán ông Biden và ông Johnson sẽ ký kết phiên bản mới của Hiến chương Đại Tây Dương trước thềm hội nghị thượng đỉnh của G7.

Hiến chương Đại Tây Dương được xem là tiền đề cho sự thành lập của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Vì thế, nhiều người kỳ vọng phiên bản mới của hiến chương này sẽ đại diện cho những thay đổi quan trọng sắp tới.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden sẽ tận dụng chuyến đi này để củng cố lại hình ảnh đa phương của Mỹ trong mắt đồng minh châu Âu, thứ đã rạn nứt đáng kể dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

 
Top