Thủ tướng Nhật lên đường thăm Mỹ, Trung Quốc theo dõi sát, vì sao?

runota16

Senior Member
TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ lên đường sang thăm Mỹ 4 ngày từ hôm nay 15-4, đưa ông trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington kể từ khi ông nhậm chức.
Thủ tướng Nhật lên đường thăm Mỹ, Trung Quốc theo dõi sát, vì sao? - Ảnh 1.

1618453664445.png

Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm phần lớn nghị trình cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden (trái) và Thủ tướng Suga - Ảnh: AFP

Tại thượng đỉnh Mỹ - Nhật lần này, hai bên được cho sẽ thảo luận các sáng kiến đối phó với các thách thức mà Bắc Kinh đặt ra với an ninh hàng hải, nhân quyền và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều ý tưởng "kiềm chế" Bắc Kinh

Cách đây hơn 4 năm, vào tháng 11-2016 khi ông Donald Trump chỉ mới là tổng thống đắc cử, thủ tướng Nhật khi đó là ông Abe Shinzo đã chủ động đến New York và đề nghị gặp ông Trump. Cuộc gặp không chờ lời mời chính thức đã mở đầu cho giai đoạn nồng ấm, sôi động trong quan hệ Mỹ - Nhật lẫn mối quan hệ cá nhân hữu hảo.

Do đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga đang nhận được những kỳ vọng như năm xưa. Để chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Biden ngày 16-4, Thủ tướng Suga và các quan chức tháp tùng đã chấp nhận tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ 1 tháng trước đó.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh phe chủ trương cứng rắn với Trung Quốc đang chiếm ưu thế trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản.

Một ủy ban của LDP hồi đầu tháng 4 đã yêu cầu chính phủ của ông Suga tăng tốc độ mua tàu, máy bay và các thiết bị khác cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Các đề xuất bao gồm sửa đổi luật cho phép sử dụng vũ khí, nếu cần, để đối phó với chiến lược "vùng xám" của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp.

Xem tiếp tại: https://tuoitre.vn/thu-tuong-nhat-l...uoc-theo-doi-sat-vi-sao-20210414235130259.htm
 
Top