Thủ tướng Thụy Điển lại từ chức

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/thu-tuong-thuy-dien-lai-tu-chuc-20211110231020052.htm

TTO - Ngày 10-11, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen sau nhiều thăng trầm trong chính trường.

Thủ tướng Thụy Điển lại từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven (trái) đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hồi tháng 8-2021, ông Lofven xác định sẽ từ chức vào tháng 11 này. Ông cho biết cuộc tổng tuyển cử dự kiến của Thụy Điển sẽ diễn ra vào tháng 9-2022, do đó, điều quan trọng là cần bàn giao công việc sớm.

Tuần trước, ông Lofven - người giữ chức thủ tướng được 7 năm - tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội tại đại hội đảng.

Bà Magdalena Anderson, 54 tuổi, hiện là Bộ trưởng Tài chính, sẽ kế nhiệm vai trò chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội. Bà cũng đứng trước cơ hội trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển nếu vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, dù chưa ấn định thời gian tổ chức.

Tuy nhiên, cơ hội của bà Anderson không hoàn toàn dễ dàng do liên minh thiểu số của ông Lofven cũng trải qua nhiều khó khăn kể từ khi nắm quyền năm 2014.

Bà Anderson phải giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng với các đảng đồng minh bên ngoài là đảng Trung tâm và đảng Tự do. Tuy nhiên, hiện giữa các đảng này đang xảy ra mâu thuẫn.

Một thách thức khác với bà là sự nổi lên của đảng Bảo thủ ôn hòa. Đảng này kết hợp với đảng Dân chủ Thụy Điển có tư tưởng phản đối người nhập cư và hiện đã sẵn sàng lên cầm quyền với sự ủng hộ trong Quốc hội.

Phát biểu sau khi được bầu là chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, bà Anderson khẳng định sẽ ưu tiên khí hậu, khôi phục quyền kiểm soát dân chủ với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa, và đẩy mạnh cuộc chiến chống lại phân biệt đối xử và các băng nhóm bạo lực.

...
 

Vishnu

Senior Member
Chỉ vì dám từ chối tổ chức TI mà 2 đời thủ tướng bị Lord GabeN quật.
zOL32qO.jpg
0ce8kh2.png
 

chaso5

Senior Member
Ơ kìa các anh, ko làm được việc biết đường mà từ chức đúng rồi, chứ đang làm tốt hoặc rất tốt lại lại tự dưng đi từ chức @@
 

Senator Ted Cruz

Senior Member
đảng dân chủ xã hội giao phó trọng trách chứ ông có xin của ai đâu, đảng còn tín nhiệm thì ông cứ làm thôi chứ sao lại thoái thác vậy
mMOqr4q.png
 

minty

Senior Member
Vô trách nhiệm, từ chức lắm thế lấy ai làm công bộc phục vụ dân??

Gửi từ Samsung SM-J810Y bằng vozFApp
 
Top