Thủ tướng Úc hứa 'đảm bảo' Solomon không có căn cứ quân sự Trung Quốc

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/thu-tuong-uc-hua...can-cu-quan-su-trung-quoc-202205082208453.htm

TTO - Ngày 8-5, Thủ tướng Úc cam kết sẽ hợp tác cùng đồng minh để bảo đảm Trung Quốc không thiết lập căn cứ quân sự ở quốc đảo Solomon.

Thủ tướng Úc hứa đảm bảo Solomon không có căn cứ quân sự Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (phải) tranh luận cùng lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Anthony Albanese ngày 8-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Morrison đưa ra tuyên bố trên trong cuộc tranh luận sôi nổi trước cuộc bầu cử ngày 21-5.

Giới quan sát đánh giá tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã trở thành một vấn đề chính trị nóng ở Úc trước cuộc bầu cử.

Hồi tháng 4, Bắc Kinh tuyên bố đã ký một hiệp ước an ninh với Solomon.

Chi tiết của thỏa thuận Trung Quốc - Solomon chưa được công bố. Song một bản dự thảo bị rò rỉ đã khiến các nước trong khu vực cảnh giác, đặc biệt là các điều khoản cho phép triển khai hải quân Trung Quốc đến Solomon. Quốc đảo này cách Úc chưa đầy 2.000km.

Thỏa thuận trên làm dấy lên lo ngại Trung Quốc có thể thiết lập một căn cứ quân sự ở đảo quốc này, mặc dù chính quyền Solomon khẳng định điều đó sẽ không xảy ra.

Theo Hãng tin AFP, ông Morrison bị chỉ trích là không ngăn cản Trung Quốc ký thỏa thuận ở một khu vực mà Úc vốn có tầm ảnh hưởng lớn.

Thủ tướng Úc từng cảnh báo rằng việc thiết lập một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Solomon sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ".

Khi bị chất vấn về ý nghĩa của "lằn ranh đỏ" trong cuộc tranh luận ngày 8-5, ông Morrison nói: "Úc sẽ làm việc với các đối tác để đảm bảo rằng tình huống như vậy sẽ không xảy ra".

Tuy nhiên, ông Morrison lưu ý sẽ là "thiếu khôn ngoan" nếu suy đoán về các biện pháp cụ thể mà Úc có thể thực hiện để ngăn chặn việc thiết lập một căn cứ quân sự tại Solomon.

"Chính phủ Quần đảo Solomon đã nói rất rõ với chúng tôi rằng đó không phải là kết quả mà họ đang tìm kiếm hay ủng hộ. Tôi tin rằng việc có sự hiện diện như vậy không phục vụ lợi ích quốc gia của họ", ông Morrison nhấn mạnh.

 

chobairac

Senior Member
nếu solomon cứ cho TQ đặt thì sao?sao bảo mỗi nước có quyền tự do lựa chọn đồng minh
zhtgdqQ.gif
zhtgdqQ.gif
uxby0Nl.gif
uxby0Nl.gif
Thì Úc sẽ làm chiến dịch đặt biệt để bảo vệ an ninh. Team thân tàu cứ giúp solomon nếu có thể hay mạnh ai nấy ở :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Emcocghe1

Senior Member
Chắc úc cứng tay. Trong nato , lính úc vẫn hay chup hình tra tấn tù nhân. So với đại hàn thì ko đùa dc.
xRAbI1X.png
 
Top