Thủ tướng ủng hộ TP.HCM lập thành phố Thủ Đức

Ha_Tuong

Member
Ủng hộ Đề án thành lập thành phố Thủ Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ phối hợp với TP.HCM và các cơ quan khẩn trương hoàn thiện.

Ngày 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ 4 đề án đột phá của TP.HCM, gồm: Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách Nhà nước cho TP.HCM để thành phố có “chiếc bánh ngân sách” lớn hơn; Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM; Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức; Đề án phát triển trung tâm tài chính TP.HCM.
Với Đề án lập thành phố Thủ Đức, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với TP.HCM, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, chú ý các yếu tố quy hoạch, huy động nguồn lực, phương thức quản lý, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.
Về Đề án phát triển trung tâm tài chính TP.HCM, Thủ tướng đề nghị TP.HCM và các bộ, ngành nghiên cứu kỹ, đánh giá tác động ảnh hưởng, đặc biệt lưu ý các điều kiện cần thiết, công cụ, phương pháp tổ chức quản lý, huy động nguồn lực quốc tế và trong nước để phát triển trung tâm này.
Đi theo mô hình cũ, TP.HCM khó phát triển
Thủ tướng nhìn nhận việc chuẩn bị riêng dự thảo báo cáo tập trung chuyên sâu về kinh tế - xã hội và xây dựng riêng 4 đề án chuyên đề là đặc sắc riêng của TP.HCM so với các địa phương. Đây là sự vận dụng sáng tạo của TP.HCM với vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.
Thu tuong ung ho thanh lap thanh pho Thu Duc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ 4 đề án đột phá của TP.HCM, trong đó có Đề án thành lập thành phố Thủ Đức và Đề án phát triển trung tâm tài chính TP.HCM. Ảnh: Quang Hiếu.
Nhấn mạnh kỳ vọng của cả nước đối với sự phát triển của TP.HCM là rất lớn, Thủ tướng đề nghị thành phố rà soát kỹ, bổ sung một nội dung về chủ đề Đại hội. Ví dụ, về huy động, sử dụng mọi nguồn lực, Thủ tướng cho rằng không chỉ huy động mà phải sử dụng có hiệu quả. TP.HCM cũng phải đặt vấn đề đổi mới sáng tạo gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Nhất trí với đánh giá tình hình như trong dự thảo báo cáo của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng thành phố đạt được những thành quả lớn lao nhưng cũng có những điểm nghẽn. Tăng trưởng GRDP chưa tương xứng với tiềm năng; văn hóa, xã hội còn bất cập; khoảng cách phát triển, chênh lệch mức sống ở một thành phố lớn là vấn đề đặt ra.
“Nếu thành phố cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển. Không đổi mới cách làm, không tăng năng suất lao động cần thiết thì GRDP của các địa phương khác có thể bắt kịp và vượt TP.HCM”, Thủ tướng lưu ý.
Theo người đứng đầu Chính phủ, TP.HCM không chỉ cần chú trọng phát triển kinh tế mà phải quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội như an ninh trật tự, ùn tắc giao thông. Bên cạnh lo lâu dài, TP phải quan tâm vấn đề trước mắt.
Thu tuong ung ho thanh lap thanh pho Thu Duc anh 2
Các lãnh đạo TP.HCM tại cuộc họp với Ban Cán sự Đảng Chính phủ để nghe góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Quang Hiếu.
Thủ tướng cho rằng trong năm nay, việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đối với TP.HCM là rất khó khăn, nhất là tăng trưởng, thu ngân sách Nhà nước.
Ông mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cố gắng nhiều hơn nữa, với những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt quan tâm tháo gỡ cho các doanh nghiệp của thành phố, xây dựng hệ thống doanh nghiệp phát triển.
“Thành phố phải thực hiện kết luận thanh tra một cách chặt chẽ, thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước”, Thủ tướng nhắc nhở.
Phát triển đúng hướng khu đô thị sáng tạo phía Đông
Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị TP.HCM phân tích, đánh giá rõ hơn yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố để có giải pháp, nhất là vấn đề khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực, hạ tầng, thách thức về biến đổi khí hậu…
Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị TP.HCM cân nhắc mục tiêu phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại, hội nhập, trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính có tầm khu vực và toàn cầu.
Thu tuong ung ho thanh lap thanh pho Thu Duc anh 3
Đây là lần thứ 6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TPHCM trong vòng 3 năm qua. Ảnh: Quang Hiếu.
Nhắc lại phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2018 về việc 3 thành phố của Việt Nam tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng), Thủ tướng cho rằng phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông phải đúng hướng, cần đề cập điều này ngay trong văn kiện đại hội chứ không chỉ đề án riêng.
“Xây dựng thành phố xanh, thành phố số, xã hội số, kinh tế số… là những vấn đề đặt ra trực tiếp đối với TP.HCM”, ông nói.
Nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như trong dự thảo báo cáo, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung quan trọng.
Đầu tiên là cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ; huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực.
“TP.HCM cũng như Hà Nội không thiếu nguồn lực mà thiếu cơ chế chính sách để huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực”, Thủ tướng nói. Theo ông, nếu làm tốt thì nguồn lực của TP rất lớn, đặc biệt là quản lý đất đai, tạo quỹ đất sạch, đấu giá đất hiệu quả - hoàn toàn đủ nguồn lực cho phát triển các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu của thành phố và liên vùng.
Báo cáo cũng cần nhấn mạnh đến việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thành phố gắn với vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập trong quy hoạch hiện nay.
https://zingnews.vn/thu-tuong-ung-ho-tphcm-lap-thanh-pho-thu-duc-post1123320.html
riếc những gì ngài TT nói thấy khó tin sao sao đó
 

threeline

Member
Có một cái đơn vị hành chính nhỏ xíu mà bàn tới bàn lui, họp hành, trình bày xin xỏ tùm lum.
Kiểu này thì tôi khẳng định luôn sẽ xếp xó vào nhiệm kì sau, mà cũng chuẩn bị về vườn hết rồi.
 

Ha_Tuong

Member
Có một cái đơn vị hành chính nhỏ xíu mà bàn tới bàn lui, họp hành, trình bày xin xỏ tùm lum.
Kiểu này thì tôi khẳng định luôn sẽ xếp xó vào nhiệm kì sau, mà cũng chuẩn bị về vườn hết rồi.
chuẩn bị về vườn là biết ngay
cả năm nay nói gì có ai nghe đâu
cứ như diễn hài cho dân xem
bao nhiêu vụ rồi
 

vjtamjn2

Junior Member
Thôi làm tới đi mấy bác. Mới mua căn Cc dưới Nguyễn Xiển mà giờ ông bà ở nhà muốn vợ chồng về quê, cho ông bà gần cháu cho vui.
 

seven

Member
Đặt tên là gì nhỉ? Đặt mẹ nó tên Sài Gòn đi đảm bảo phất như diều, có thêm 1 thằng gánh Team.
Hoặc tên Cửu Long... chứ để tên Thủ Đức nghe hai lúa đéo sang gì cả.
 

Cryolite

Senior Member
Nhà ngay gần làng đại học, không thuộc thành phố Thủ Đức, mà chỗ này cũng đã xây chung cư ầm ầm rồi :sad:
 

Dr.putin

Member
tp hcm ghép nhiều khu tỉnh cũ, sài gòn gia định chợ lớn, mấy bữa lập các tp nhỏ tên địa danh cũ ngày xưa tp gia định tp thủ đức tp chợ lớn tp sài gòn thuộc tp hcm để tiện quy hoạch theo phân khu chưc năng
 

Cryolite

Senior Member
Dĩ an lên tp rồi mà fen
Thành phố thuộc tỉnh thôi thím, mà cũng toàn xây chung cư ở Tân Lập (gần XLHN) hoặc như ngay gần nhà là quốc lộ 1K.
Cơ chế mà vẫn cứ thuộc tỉnh thì chán lắm :sad:
 

king2901

Member
Thành phố thuộc tỉnh thôi thím, mà cũng toàn xây chung cư ở Tân Lập (gần XLHN) hoặc như ngay gần nhà là quốc lộ 1K.
Cơ chế mà vẫn cứ thuộc tỉnh thì chán lắm :sad:
chờ giải toả xong xlhn là khu đó lên hương thôi fen, tiền đền xong rồi, chờ thêm 10 năm nữa để làm đường thôi :)
 
Top