Thủ tướng: 'Vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội'

Status
Not open for further replies.

Masterchiefs

Thành viên tích cực
'Như vậy giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất'.

Thủ tướng: Vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thủ tướng nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 chiều 2-8.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao ngành y tế đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tăng cường các chuyên gia từ Hà Nội, TP.HCM vào cùng Đà Nẵng, Quảng Nam ngăn ngừa dịch.

Thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết ngăn chặn dịch và khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể khi có dịch để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

"Như vậy giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất" - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng bày tỏ sự cảm động trước tinh thần tương thân, tương ái trong thời gian vừa qua như việc Tập đoàn Vingroup hỗ trợ máy thở cho Đà Nẵng, nhiều đơn vị khác hỗ trợ, ủng hộ vùng có dịch. Đây là truyền thống cần phát huy trong những ngày tới.

"Có một số mặt trái như người nước ngoài nhập cảnh trái phép, khâu cách ly chưa nghiêm túc..., Thủ tướng sẽ chỉ đạo các bộ trưởng giải quyết triệt để.

Trước đây, chúng ta nói chống dịch như chống giặc, bây giờ chúng ta nói mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài, một người dân trong gia đình là một chiến sĩ trong việc chống dịch" - Thủ tướng lưu ý.

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 5 người tử vong. Đặc biệt từ 25-7, đã có thêm 175 ca nhiễm mới, trong đó có 144 ca tại cộng đồng thuộc 7 tỉnh, thành phố.

Ông Long nhận định sau khi dịch quay lại Đà Nẵng, số ca nhiễm gia tăng nhanh, lây nhiễm trong cộng đồng nhiều, tốc độ gia tăng lây nhiễm rất cao so với tháng 4-2020.

Do dịch tại Đà Nẵng đã xuất hiện từ đầu tháng 7-2020 và qua nhiều chu kỳ, lây cả bệnh viện và cộng đồng nên người đứng đầu Bộ Y tế nhận định khả năng truy tìm F0 là khó khăn. Ông lưu ý có 6 trường hợp phát hiện trong cộng đồng không có liên quan tới bệnh viện, nên dự đoán có một số ổ dịch trong cộng đồng đang tồn tại và tiếp tục lây nhiễm.

"Hiện tại có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là ở Bệnh viện Đà Nẵng với hệ số lây nhiễm cao từ 6 đến 10, cao hơn hệ số lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. Kết hợp với sự xuất hiện của chủng virus chưa có ở Việt Nam nên dự báo có thể lây lan tại nhiều địa phương". Ông Long cho biết thêm nhiều người nhiễm COVID-19 có các bệnh lý nặng nên nhiều bác sĩ, giáo sư đã hết lòng nhưng không cứu chữa được.

Ông Long kiến nghị Thủ tướng ban hành văn bản mới về tăng cường nâng cao phòng chống COVID-19 như: yêu cầu người dân hạn chế đi lại khu vực đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên; tạm dừng các lễ hội, hoạt động tập trung đông người; dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vui chơi giải trí…

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật
 

taihei.doma

Member
Rồi sớm muộn cũng lãnh hậu quả bởi cái mục tiêu kép này.
Phong toả, giãn cách xã hội muộn sẽ là tội đồ của cả dân tộc.
Phong toả, giãn cách mạnh quyết liệt thì lại dính cái không đảm bảo mục tiêu kinh tế, ảnh hưởng mục tiêu kép, rồi bị đánh giá "nóng vội trong công tác" :") để rồi tuy hình thức là cho địa phương quyền tự quyết khi có ca bệnh để đảm bảo xử lý linh hoạt, nhưng sẽ chả ông lãnh đạo địa phương nào dám quyết đoán xử lý cả, mà sẽ loay hoay xin ý kiến chỉ đạo của trung ương, rồi lại bung bét hết cả.
 
Last edited:

CLAWRIDE

Member
hồi xưa trông mong xem có ca nào mới không, thì bây h đang hóng xem có ca nào tử vong mới không. :( mình sợ lắm
 

bingle88

Member
Các bác ở trên sợ cách giãn ko ai sản xuất ko ai đóng thuế để nuôi bộ máy cồng kềnh hay sao ấy? Thà đánh đổi kinh tế với dịch bệnh. Mong các bác kiểm soát thật tốt, chứ để toan hoan như Vũ Hán thì éo ai còn sức, tiền của mà đóng góp kinh tế đâu. Thông tin thật nhanh chóng, chính xác, quyết liệt để mọi người nắm rõ, họ hoan mang mà đề phòng còn hơn chủ quan rồi cả nước tụi đi hoan luôn.
 

caophu

Member
Tiêu chuẩn đôi thế này thì địa phương nào đỡ được . Thế thì HN chủ tịch Chung làm tốt đấy .
 
Status
Not open for further replies.
Top