Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt heo / 'Nếu giá thịt heo trong nước không giảm, sẽ nhập heo Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia... '

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-giam-ngay-gia-thit-heo-20200312182513854.htm

Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt heo

Cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả cho người dân, không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt heo thấp, theo chỉ đạo của Thủ tướng.


nam-tranthuc-pham-hn16-15836401869701753952400.jpg


Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt heo - Ảnh: NAM TRẦN

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt heo.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Thông tin và truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo và kiến nghị của Tổng cục Thống kê để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành; bảo đảm sớm giảm giá thịt heo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả cho người dân, không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt heo thấp.

Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp để bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao và gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung và gửi các bộ, cơ quan liên quan.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu ba bộ gồm Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính báo cáo làm rõ trách nhiệm để tăng giá thịt heo. Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện đã có nhiều tỉnh thành tái đàn với tổng lượng bằng hoặc hơn 50% so với thời điểm trước dịch tả heo châu Phi, nguồn cung dự báo 4 triệu tấn trong năm nay.

Bộ này cũng cho biết lượng thịt nhập khẩu tăng mạnh, song lại không nêu rõ trách nhiệm và giải pháp đảm bảo bình ổn giá, giảm giá thịt heo trong báo cáo này.

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi khảo sát tại Phú Thọ về tình hình dịch bệnh cũng khẳng định sẽ yêu cầu doanh nghiệp lớn giảm giá thịt heo, bởi hiện nay người chăn nuôi đã có lãi lớn.

https://tuoitre.vn/neu-gia-thit-heo...my-brazil-lao-campuchia-20200312161214019.htm

'Nếu giá thịt heo trong nước không giảm, sẽ nhập heo Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia... '

Thời gian tới, nếu giá heo không giảm về mức hợp lí - dưới 70.000 đồng/kg thì sẽ cho tăng nguồn thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia...


20200107172432-15840036657821272432473.jpg


Heo nhập về chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 12-3 dưới sự chủ trì của Bộ NN&PTNT.

Theo ông Tiến, giá heo trong nước hiện nay còn ở mức cao (trên 75.000 đồng/kg) nên các doanh nghiệp chăn nuôi cần giảm giá về mức hợp lí.

"Nhiều doanh nghiệp công giá bán heo hơi 70.000-73.000 đồng/kg nhưng thực chất bán cao hơn. Nếu giá thịt heo trong nước vẫn thời gian tới vẫn ở mức cao thì sẽ tăng nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ, Brazil, Lào…", ông Tiến nhấn mạnh.

Đồng quan điểm đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết hiện công tác tái đàn heo tại nhiều tỉnh thành cho kết quả tốt, lượng thịt đủ đáp ứng trong tỉnh, thậm chí còn dư để cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

"Với công tác tái đàn khá tốt, các doanh nghiệp và địa phương cần xem xét giảm giá heo. Nếu không có sự chia sẻ cho nhau và cho người tiêu dùng, chúng ta cần phải có những giải pháp mạnh", - ông Cường khẳng định.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 10-3-2020, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi, trong đó đàn nái còn 2,7 triệu con; đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con (90%) chưa bị dịch bệnh. Do đó, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo sau dịch tả.

Riêng có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước với tổng đàn 3,64 triệu con; 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 - 99% so với trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi với tổng đàn 10,35 triệu con.

Dịch tả heo châu Phi được kiểm soát, lương heo tăng

Theo Bộ NN&PTNT, 2 tháng đầu năm 2020, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục được kiểm soát, trên 97 % số xã đã không còn dịch sau 30 ngày, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất.

Hiện 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn có tổng đàn heo giống ông bà là 97,5 nghìn con, tăng trung bình 8,24%; tổng đàn heo thịt, heo choai của các doanh nghiệp trong quý I - 2020 dự kiến là 3,82 triệu con, tăng 17% so với số lượng lợn vào tháng 12-2018.
 
Nhớ năm nào người tiêu dùng còn phải giải cứu lợn, vậy mà giờ phải đợi mấy con lợn đi giải cứu người tiêu dùng :too_sad:
 

haiacer

Junior Member
Dạo gần đây thấy chính quyền làm việc có vẻ ổn hơn nhiều nhỉ. Vào 4rum ít thấy bị chửi hơn hẳn.
Bọn Voz không được cái gì, chỉ được cái thẳng tính. Có thể nói là đại diện một phần cho ý chí của dân VN. Làm tệ chửi vuốt mặt không kịp, làm tốt thì khen không tiếc lời. Mấy bác trên trung ương mà lướt Voz chắc đại khái cũng nắm được dư luận đang ra sao rồi :D
 

Thay.giao.ba

Senior Member
ừm mình ko hiểu lắm, giá thịt heo ngoài chợ thỳ do thương lái cầm giá buôn bán. cơ mà mấy ông làm thịt heo công nghiệp nuôi nhà máy thỳ giá vẫn thế mà, có thay đổi giá đầu vào ko mà cũng đua theo giá của chợ làm gì?? ra ngoài Vinmart+ mua của mỗi heo CP vì giá 13. mấy kia toàn 16
 

Bluemc

Đã tốn tiền
Dạo gần đây thấy chính quyền làm việc có vẻ ổn hơn nhiều nhỉ. Vào 4rum ít thấy bị chửi hơn hẳn.
Bọn Voz không được cái gì, chỉ được cái thẳng tính. Có thể nói là đại diện một phần cho ý chí của dân VN. Làm tệ chửi vuốt mặt không kịp, làm tốt thì khen không tiếc lời. Mấy bác trên trung ương mà lướt Voz chắc đại khái cũng nắm được dư luận đang ra sao rồi :D
Vozer nhận ra lâu rồi, đợt rồi ông nào nói dạo gần đây vozer chửi gì là sửa cái đó :D
 

PUang

Đã tốn tiền
Nhiệt liệt ủng hộ thủ tướng. Sắp đại hội có khác, chính quyền làm ăn khác hẳn. Cảm tưởng như đang ở xã hội CS rùi ấy
 

lCrYl

Senior Member
rồi ai đứng ra nhập, hay cũng mấy công ty chuyên cung ứng, thương lái nhập, tay ngang nào nhảy vào được, cộng thêm mớ thủ tục chồng chéo, tới đó đâu vẫn hoàn đấy thôi, giá có thể giảm nhưng không sâu :whistle::whistle::whistle:
 
Top