Thừa Thiên - Huế thí điểm dạy nữ công gia chánh trong trường học

Just a feeling

Senior Member
Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế vừa thống nhất thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.

Nư sinh Huế trong tà áo dài. Ảnh: PĐ.
Nữ sinh Huế trong tà áo dài. Ảnh: PĐ
Ngày 12.3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa thống nhất cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.
Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ đã làm việc với Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế) - ngôi trường nổi tiếng từng mang tên Trường Đồng Khánh Huế - về giáo dục kỹ năng sống trong trường học.
Buổi làm việc có sự tham dự của Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng và các cơ quan, ban ngành liên quan.
Tại buổi làm việc, nhiều cựu nữ sinh Đồng Khánh và là cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết, ngày trước, trường có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh.
Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế.
Tại các tiết học này còn dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Chính vì điều đó mà nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế.
Theo các cựu nữ sinh Đồng Khánh, ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục và ảnh hưởng của xu thế mới, việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước.
Tình trạng này dẫn đến hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông bị hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Do vậy, việc phục hồi dạy học môn nữ công gia chánh hết sức cần thiết và cấp bách.
Tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ thống nhất cho Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021 - 2022.
Ông Phan Ngọc Thọ giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm để tạo hứng thú học tập cho học sinh.
Theo ông Thọ, mục tiêu là sau khi rời trường phổ thông, các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Thông qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế cho học sinh.

Xem thêm: Thừa Thiên - Huế thí điểm dạy nữ công gia chánh trong trường học | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Đợi vợ mình học xong môn này rồi cưới là đẹp :beauty:
 

chanhday173

Senior Member
Hồi xưa đi học nghề ở cấp 3 cũng có mấy môn này. Ko biết bây giờ cấp 3 còn bắt học nghề ko nữa
 

Pianchipi

Senior Member
Hồi còn nhỏ là có môn này, gọi là học nghề, ai có bằng nghề thì được cộng 2 điểm tốt nghiệp. Nhiều bạn nữ học nữ công gia chánh bọn tui hay gọi đùa là học "nội công gia chánh", học xong là cô trò ngồi ăn! Hehe! Hồi đó tôi chọn học vi tính sau có bằng nghề vi tính (DOS và Gõ Vietres) hồi đó nhà nghèo, về tập gõ tay bàn phím thì biết sao không? Vẽ cái bàn phím lên bìa các tông! Rồi để lên bàn, lấy cuốn sách báo đại loại nào đó nhìn vào chữ rồi tự tập gõ! Thầy giáo hay cầm cây thước, lên thực hành thằng nào gõ 2 ngón là bị gõ què tay, bắt buộc áp 10 ngón vào phím!
Nhờ vậy mà giờ có thể gõ phím 10 ngón, chứ không mổ cò 2 ngón!
 
Last edited:

Fancy Bitch

Senior Member
Đến bây giờ tôi mới hiểu mục đích của các môn nghề (Mỹ thuật, Điện, Nấu ăn). Nhà trường tập cho học sinh mới lớn tính tự lập, tự làm. quan trọng là sản phẩm bạn có làm xấu đi nữa thì nó cũng là do mình làm ra thầy cô không cho điểm thấp đâu cái đó khuyến khích để giúp bạn trưởng thành hơn.

ngày xưa đi học môn vẽ, vẽ chết mẹ ra tô màu trên khổ a3 cả tiếng mới xong cảm thấy mỹ mãn lắm
 
Top