Thực hư Bắc Kinh đã tạo cơ sở pháp lý để triển khai quân ra nước ngoài?

RedbaronV

Senior Member

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ký một văn bản chỉ đạo "các hoạt động quân sự phi chiến tranh” (NWMA).​


Văn bản mới ưu tiên vào vấn đề nội bộ
Cụ thể, theo thông tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc - CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cũng là chủ tịch Quân ủy Trung ương nước này, vừa ký văn bản chỉ đạo "các hoạt động quân sự phi chiến tranh” (NWMA), có hiệu lực từ ngày 15/6.
Theo CCTV, văn bản này sẽ giúp ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro và thách thức, giải quyết các nhiệm vụ khẩn cấp, bảo vệ sự an toàn và tài sản của người dân, bảo vệ chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình toàn cầu và ổn định khu vực.
Sau động thái trên, đã có một bộ phận dư luận quốc tế hoài nghi về mục đích của việc ra văn bản trên, trong đó có một số hãng tin phương Tây cho rằng đây có thể là nền tảng pháp lý cho các hoạt động can thiệp quân sự bên ngoài lãnh thổ với khái niệm mới “hoạt động quân sự phi chiến tranh”.
thực hư bắc kinh đã tạo cơ sở pháp lý để triển khai quân ra nước ngoài?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký lệnh mới quy định vai trò của quân đội nước này trong các tình huống phi chiến tranh. Nguồn: AP
Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn lời nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng, văn bản này sẽ chỉ quy định các nhiệm vụ quân sự phi truyền thống của PLA, chẳng hạn như cứu trợ thảm họa, viện trợ nhân đạo, gìn giữ hòa bình cũng như ứng phó với các cuộc khủng hoảng chính trị trong và ngoài nước.
Ông Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết văn bản chỉ đạo trên được soạn thảo dựa trên sự kết hợp giữa khái niệm "hoạt động quân sự khác với chiến tranh" - do Mỹ đưa ra vào những năm 1990 - và từ chính kinh nghiệm của PLA trong quá trình hoạt động những năm gần đây.
Ông Zhou nói: “Văn bản này sẽ là cơ sở pháp lý để Quân ủy trung ương quản lý và chỉ huy các nhiệm vụ phi chiến tranh hiệu quả hơn, đặc biệt là các chiến dịch hỗ trợ những thảm họa lớn như trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 và sự bùng phát của đại dịch virus corona ở Vũ Hán vào năm 2019".
Còn theo ông Ni Lexiong, Giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, NWMA được đưa ra là nhằm răn đe chính trị đối với bất kỳ lực lượng nào muốn gây mất ổn định trật tự xã hội, kinh tế và chính trị trong nước.
“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tích lũy kinh nghiệm trong việc huy động quân đội để hỗ trợ giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng nội bộ khác nhau trong những thập kỷ qua. Việc đưa ra NWMA sẽ nhắc nhở một số thế lực thù địch rằng họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu thách thức tính hợp pháp của đảng”, ông Ni nói.
Không phải là cơ sở để triển khai quân đội ra nước ngoài
Bình luận về mục tiêu của văn bản trên, nhiều chuyên gia đã thông tin với tờ SCMP rằng đây không phải là cái cớ để tạo điều kiện cho Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự chống lại các nước khác

https://www.baogiaothong.vn/thuc-hu...VwYXGOe0ZTHdhmTPx5Bf2ivDAki-dHpNyMK84eOXN0lAw
 

hoanbkkk

Senior Member
Kiểu nôm na chiến dịch quân sự nhưng không phải chiến tranh tuyên chiến hay vệ quốc mà là đem quân bảo kê ở đâu có ng Trung là lãnh thổ Trung ở đó, hay troll Mỹ ban phát dân chủ, sắp tới ban phát văn hóa Trung Hoa của Hán tộc :-s
 

conheobietnoi

Senior Member
T thấy giờ như Tân Cương Nội Mông Tây Tạng lại sướng, như sống chậm yên bình có sugar daddy bao nuôi. Chả lẽ về với thằng Ấn cà ri chết đói, hay Mông Cổ nghèo hơn kém văn minh, về với thằng Ngú ham ăn biếng làm du côn mất dạy cảng thảm.
Chỉ có Đài văn minh giàu có là ko nên về. Còn bọn tiểu bá ĐNA thì bỏ đi, ngu nghèo mất dạy xạo l y chang thằng Ngú, về ăn bám ăn hại thêm.
 
Top