Thực hư việc VinFast nhận biệt đãi trong nước, đóng thuế cho nước ngoài?

nomercy_plz

Senior Member
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...ong-nuoc-dong-thue-cho-nuoc-ngoai-799212.html

Việc Tập đoàn Vingroup chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore để chuẩn bị cho quá trình IPO tại Mỹ đang có một số ý kiến trái chiều.

Để rộng đường dư luận, báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup về việc này.

VinFast mãi là thương hiệu của Việt Nam

- Bà có thể cho biết sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn sang VinFast Singapore thì VinFast có còn là thương hiệu Việt nữa không?

VinFast 100% là thương hiệu ô tô Việt và mãi mãi là doanh nghiệp Việt. Việc Vingroup chuyển nhượng 51,52% và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam chuyển nhượng 48,38% vốn cổ phần trong VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore chỉ là giải pháp kỹ thuật thuần túy, hoàn toàn không thay đổi chủ sở hữu công ty. Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam vẫn là doanh nghiệp Việt Nam và sở hữu Vinfast Singapore.

- Nhưng về pháp lý rõ ràng VinFast Singapore là doanh nghiệp nước ngoài. Có ý kiến cho là những ưu đãi đặc biệt từ Nhà nước dành cho VinFast từ trước tới nay sẽ nghiễm nhiên chuyển thành lợi nhuận chuyển ra nước ngoài, thưa bà?

Ý kiến như vậy là thiếu thông tin và thiếu hiểu biết. Thực tế, VinFast không được hưởng bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ Nhà nước. Tất cả những gì chúng tôi được hưởng là theo chính sách ưu đãi chung áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp FDI có dự án đầu tư trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng). Do vậy, dù là pháp nhân Việt Nam hay nước ngoài – cũng không có gì thay đổi về quyền lợi hay nghĩa vụ đang có.

- Còn nghĩa vụ thuế của VinFast với Nhà nước Việt Nam thì sao, có ý kiến cho rằng VinFast chuyển đổi nhằm né mức thuế cao và chuyển thành doanh nghiệp FDI để tranh thủ được nhiều lợi ích hơn từ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bà nói sao về điều này?

Việc tái cơ cấu để chuyển đổi sở hữu VinFast Việt Nam thông qua VinFast Singapore không làm thay đổi việc VinFast Việt Nam vẫn là pháp nhân tại Việt Nam. Tất cả các nghĩa vụ pháp lý và nghĩa vụ thuế của VinFast hoàn toàn không thay đổi, bao gồm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt… Chúng tôi vẫn phải tuân thủ đầy đủ luật pháp cũng như đóng thuế tại Việt Nam. Về việc tranh thủ lợi ích khi là doanh nghiệp FDI thì càng không có, vì pháp luật Việt Nam đối xử bình đẳng, không có phân biệt gì giữa doanh nghiệp nội hay ngoại.

- Dù thế nào thì người dân 3 xã ở Hải Phòng cũng đã phải nhường lại đất tổ tiên để VinFast làm nhà máy, nay VinFast thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài thì sự hy sinh đó sẽ trở thành vô nghĩa, thưa bà?

Thứ nhất, nhà máy hiện tại của VinFast tại Hải Phòng được xây dựng chủ yếu trên đầm lầy biển và đất nuôi trồng thủy sản, làm muối trước đó, nay thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Thứ hai, đây là khu quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, đã được nhà nước thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý Khu kinh tế giao lại cho các nhà đầu tư cả Việt Nam cả FDI triển khai dự án, trong đó có VinFast. Thứ ba, quan trọng hơn là VinFast vẫn thuộc sở hữu của Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nên sao có thể nói là nước ngoài được!
 

skywalker_hd91

Senior Member
Túm cái váy :


Thực hư việc VinFast nhận biệt đãi trong nước, đóng thuế cho nước ngoài?

- Thực tế, VinFast không được hưởng bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ Nhà nước... (rõ ràng như đồ sơn k có ... vậy)
Đóng thuế cho nước ngoài thì là chuẩn cmnr, vì méo thấy thanh minh thanh nga​

 

loxg5869

Senior Member
"- Công phu vòng vo, chịu thiệt đơn thiệt kép như vậy có phải vì mục tiêu quan trọng là chuyển toàn bộ sản nghiệp của Vingroup ra nước ngoài không, thưa bà?

Các cổ đông chính của chúng tôi đã ở nước ngoài hơn 20 năm rồi, và đã chuyển phần lớn tài sản của mình về quê cha đất tổ đầu tư. Mong muốn của chúng tôi là tạo ra một thương hiệu Việt Nam đẳng cấp cao trên thế giới, vậy tại sao chúng tôi lại phải chuyển sự nghiệp của Vingroup ra nước ngoài? Theo anh ý kiến này có phải quá ngây ngô không?"

Thả con săn sắt bắt con cá rô, ngta đang hỏi đem con cá rô đi nước ngoài thì trả lời bọn tôi đã thả con săn sắt còn gì?
công nhận bà này lập luận nghê thật nhưng kiểu phỏng vấn hỏi đáp thì cũng k tranh luận đu ơcj
 

Hantieuxuan

Senior Member
Khi Vinfast ra đời thì nhà nc miễn thuế Linh kiện nhập khẩu cho ô tô trong nước dưới 9 chỗ ngồi có dung tích xi lanh từ 2.000cc trở xuống. (đúng phân khúc VF ko thưa ko thiếu. Động cơ của VF cũng là từ con 3.0 của BMW cải tạo về 2.0 turbo, vừa đẹp áp vào chính sách).
Giờ lại giảm thuế xe trong nc, đã - đang -sắp có nhiều chính sách ưu đãi xe điện. :byebye:
 

tungpcem

Senior Member
"Dù thế nào thì người dân 3 xã ở Hải Phòng cũng đã phải nhường lại đất tổ tiên để VinFast làm nhà máy, nay VinFast thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài thì sự hy sinh đó sẽ trở thành vô nghĩa, thưa bà?"
Chất lượng báo chí chán thật! Những phóng viên kiểu này thật không đủ trình để phỏng vấn hay vặn vẹo những cái đầu nhiều sạn.
 

lenza168

Senior Member
"Dù thế nào thì người dân 3 xã ở Hải Phòng cũng đã phải nhường lại đất tổ tiên để VinFast làm nhà máy, nay VinFast thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài thì sự hy sinh đó sẽ trở thành vô nghĩa, thưa bà?"
Chất lượng báo chí chán thật! Những phóng viên kiểu này thật không đủ trình để phỏng vấn hay vặn vẹo những cái đầu nhiều sạn.
Công nhận, hỏi vớ va vớ vẩn. Đất thì đầm phá mà nó cũng đền bù hết rồi có ăn cướp của ai đâu. Cái cc gì cũng lôi tổ tiên ra, hỏi như con điên vậy
 

vietthuy

Senior Member
Sao fai lên bài thanh minh nhỉ? Tưởng lực vin mạnh lắm ai dám nhắc tên hay ý kiến ý cò gì? Kiểu này có biến chăng
 

Sir_KOS_1

Senior Member
Chúng tôi vẫn phải tuân thủ đầy đủ luật pháp cũng như đóng thuế tại Việt Nam. Về việc tranh thủ lợi ích khi là doanh nghiệp FDI thì càng không có, vì pháp luật Việt Nam đối xử bình đẳng, không có phân biệt gì giữa doanh nghiệp nội hay ngoại.
uh, chắc hẳn là thế rồi, đối xử với FDI ko khác j trong nước có mứt nó đầu tư. Toàn đi đánh lận chữ nghĩa né tránh vấn đề chính, mồm chó vó ngựa quen thói.
 
Last edited:
Top