thảo luận Thực phẩm ảnh hưởng thế nào tới trào ngược dạ dày?

dadayanchau

Junior Member
Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới bệnh trào ngược dạ dày là thực phẩm. Vậy, chúng ảnh hưởng hưởng đến bệnh như thế nào? Hãy cùng đón đọc trong bài viết dưới đây nhé!

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng trào ngược hay không. Nếu bạn hiếm khi bị trào ngược, thức ăn thường không liên quan đến cơn đau. Nhưng nếu bạn mắc bệnh này thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng một số loại thực phẩm hoặc chỉ đơn giản là ăn quá nhiều bất cứ thứ gì dường như kích hoạt nó cho bạn. Một số lựa chọn kích thích sản xuất axit và một số làm giãn cơ vòng thực quản dưới.

7 bí quyết giúp cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả | WellWay


Thực phẩm có ảnh hưởng nhiều tới tình trạng bệnh trào ngược dạ dày

Thực phẩm giúp thư giãn cơ thắt thực quản dưới​

Thông thường, cơ vòng thực quản dưới đóng chặt để giữ thức ăn và axit dạ dày trong dạ dày của bạn. Nếu nó giãn ra khi không nên, thức ăn và axit dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản của bạn và bạn có thể cảm thấy ợ chua.

Sau đây là những ví dụ về thực phẩm có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới :

  • Thực phẩm chiên (nhiều dầu mỡ)
  • Thịt nhiều chất béo
  • Bơ và bơ thực vật
  • mayonnaise
  • Nước sốt kem
  • Salad
  • Các sản phẩm từ sữa nguyên kem
  • Sô cô la
  • Bạc hà
  • Đồ uống có chứa caffein như nước ngọt, cà phê, trà và ca cao

Thực phẩm kích thích sản xuất axit​

Ợ chua cũng có thể xảy ra khi dạ dày của bạn tạo ra quá nhiều axit, chất này sẽ trào ngược lên thực quản của bạn. Thực phẩm có thể kích thích sản xuất axit và làm tăng chứng ợ nóng là:

  • Đồ uống có cồn
  • Đồ uống có ga
  • Rượu
  • Thức ăn cay
  • Tiêu đen
  • Trái cây có múi và nước trái cây như cam hoặc bưởi
  • Nước ép cà chua
Chanh: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe


Trái cây chua kích thích dạ dày tiết axit

Thực phẩm nhiều muối​

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều natri có thể gây ra trào ngược axit dẫn đến trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh, chế độ ăn quá mặn dường như không làm tăng trào ngược. Nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện, nhưng ít nhất, muối có thể là tác nhân gây chứng ợ nóng cho một số người nhất định. Cách duy nhất để biết chắc chắn là thử hạn chế lượng muối ăn vào để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không.

Hút thuốc​

Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc cũng được coi là nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phát triển trào ngược dạ dày. Có nhiều cách mà hút thuốc có thể dẫn đến chứng ợ nóng , chẳng hạn như giảm lượng nước bọt tiết ra, khiến dạ dày của bạn trống rỗng chậm hơn và tạo ra nhiều axit hơn trong dạ dày. Bỏ thuốc lá có lẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng hoặc giảm nguy cơ phát triển trào ngược ngay từ đầu.
Nguồn: dadayanchau.com
 
Back
Top