Thực phẩm dồi dào nhưng cơ hội xuất khẩu ít

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/thuc-pham-doi-dao-nhung-co-hoi-xuat-khau-it-post1464563.html

Nguồn cung dồi dào, giá rẻ nhưng VN khó tận dụng cơ hội bán hàng dù Malaysia tuyên bố ngừng xuất khẩu thịt gà từ ngày 1.6 khiến một số nước nhập khẩu từ nguồn này gặp khó.

Nhiều mặt hàng giá tăng, sức mua giảm


Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện tại giá thành sản xuất sản phẩm gia cầm của VN vẫn còn cao khoảng 35.000 - 37.000 đồng/kg, tuy nhiên giá bán ra đã tăng trở lại và nông dân có lãi khoảng 5.000 đồng/kg. Nhiều ý kiến cho rằng việc thịt gia cầm tăng giá là từ động thái cấm xuất khẩu gà của Malaysia nhưng ông Đoán không đồng tình mà lý giải, 2 năm qua thị trường bị đứt gãy, nhiều trại giảm đàn để cắt lỗ. Nay thị trường nội địa khôi phục nên cầu tăng mà nguồn cung hạn chế nên giá tăng. Nhiều người có chung dự báo từ nay đến cuối năm do nguồn cung hạn chế nên giá có thể tiếp tục duy trì mức cao và đảm bảo nông dân có lãi.

Cùng với thịt gà, giá trứng gia cầm cũng tăng liên tục trong thời gian gần đây. Tại nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM, giá trứng gà khoảng 35.000 - 38.000 đồng/chục, trứng vịt là 41.000 - 43.000 đồng/chục; tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng/chục so với hồi đầu năm. Giá heo hơi hiện cũng tăng khoảng 5.000 đồng/kg dao động mức 55.000 - 57.000 đồng/kg. Một trong những mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong thời gian qua là dầu ăn với mức tăng khoảng 20% so với đầu năm, trung bình từ 3.000 - 5.000 đồng/lít tùy loại.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi tại nhiều chợ truyền thống và siêu thị sức mua giảm đáng kể. Ở một số chợ như Hòa Bình (Q.5), Nguyễn Tri Phương (Q.10)… đến hơn 10 giờ trưa mà các sản phẩm thịt cá ở nhiều quầy vẫn còn đầy ắp. Chị Thu Hương, một tiểu thương ở chợ Hòa Bình, cho biết: “Từ tết tới giờ buôn bán ế ẩm, sức mua giảm 30 - 40%”.

Tăng xuất khẩu rất khó

Trong khi nguồn cung trong nước dồi dào, thế giới khan hiếm nhưng cơ hội xuất khẩu thịt của VN là rất nhỏ. Ông Nguyễn Kim Đoán phân tích, Indonesia phát triển ngành chăn nuôi gà khá mạnh, lại ở kế bên nên việc Malaysia ngừng xuất khẩu gà có thể là cơ hội tốt cho Indonesia và các nước châu Âu. Chưa kể, Singapore hay các nước nhập khẩu sản phẩm của Malaysia cũng có yêu cầu cao về các tiêu chuẩn an toàn, hàng rào kỹ thuật mà VN chưa chắc đáp ứng được. Trước nay VN có xuất khẩu gà đi Nhật Bản và một vài nước nhưng là sản phẩm gà chín với số lượng ít. Ngoài ra, chúng ta cũng xuất khẩu một lượng nhỏ thịt heo, gia cầm và cả trứng gia cầm sang một số nước nhưng là tiểu ngạch. Nếu muốn chuyển sang xuất khẩu chính ngạch thì cần phải cải tiến quy trình chăn nuôi và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng. Đó là một quá trình dài và có đầu tư bài bản chứ không thể một sớm một chiều được.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Doãn San, đại diện Công ty TNHH San Hà, nói: “Lâu nay thị trường Malaysia hay Singapore đều đang có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm thịt, trứng các loại, tuy nhiên các quy định và công nghệ thực phẩm của họ cao hơn VN rất nhiều. Hiện nay, Công ty San Hà đang thông qua một số kênh phân phối để xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm đi Lào, Campuchia, Thái Lan. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ cố gắng tận dụng các cơ hội để mở rộng thị trường tiêu thụ ở nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu và giá lương thực - thực phẩm đang tăng cao”.

.............
 

vlchelseavl

Senior Member
Nói chung là con gà và quả trứng của ta vẫn chưa đủ trình độ để được xuất khẩu sang Malaysia, sang Singapore còn khó nữa. Khoai thật, con gà mà cũng có con là tốt gà xấu, quả trứng cũng có quả trứng không đạt chuẩn. Tôi kiến nghị nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI nông nghiệp nước ngoài đầu tư để tạo ra những con gà đạt chuẩn, "Gà Việt Nam chất lượng Nhật Bản" hoặc "Chicken made in Vietnam designed in California."

Sent from Samsung SM-N986N using vozFApp
 
Top