"Thực tập không lương" hay một hình thức bóc lột sức lao động trá hình?

htt_arc

Senior Member
Chính vì trách nhiệm lớn mà lương lậu và chế độ đãi ngộ như shit nên nó khiến nghành xây dựng càng đi xuống và dần ko ai muốn học.Các anh cứ đối xử với tụi mới ra trường thế thì cái các anh nhận được là các lứa sinh viên ngày càng kém chất lượng với 15 điểm 3 môn.Dù sao cái nghành lương đã thấp rồi thì tốt nhất nên giúp các em có việc dễ hơn thì các em mới còn có hứng thú ,chứ ngành đã như *** rồi lại còn chảnh thì ko ai care đâu.
Nói như a thì ai đi làm giáo viên, bác sĩ, chế độ của cái đất nước này nó như thế, tùy theo hoàn cảnh mà sống
 

kuroneko7601

Senior Member
Thực chất thực tập nếu không lương nhưng vẫn cho đụng các project thực tế mà 1 nhân viên phải làm thì còn đáng tiền hơn là nhận lương mà ngồi không không làm gì.
Bởi vì vài ba triệu lẻ trong thời gian đấy ko đủ để giàu nổi mà cái cần là kinh nghiệm thực tế.
Nhưng hiện giờ các cty lớn hầu như FPT, TGDD đều có chính sách lương cho fresher rồi.
Fresher là 1 dạng nhân viên học việc, tân binh, thuộc bộ máy nhân sự nên vẫn phải có lương (ký theo dạng thỏa thuận fresher hoặc hợp đồng thử việc...). Nó khác với internship là đầu tư ít và chấp nhận rủi ro ít để hốt được trâu cày lương thấp. Ví dụ bỏ ra 2tr thuê 10 thằng intern mỗi tháng hết 20tr. Rủi ro dao động trong khoảng 5 thằng out, 5 thằng được việc ~ 1 thằng out, 6 thằng phế, 3 thằng làm được việc... Nhưng bức tranh thường thấy là 30% out, 20% phế sau này tự bỏ nghề, và 50% còn lại làm ngon.
Sau này nhận vào chỉ tốn chi phí cao lắm chừng 50tr cho 5 trâu cày mỗi tháng, nhưng chúng nó có thể gánh cả dự án. Trong khi nếu tốn công đăng tuyển mỏi tay để rước 2-3 ông lương 20tr mỗi ông về làm vài tháng lại chán, cách vài tuần 1 ông out thì rách việc ra.
 

PrInc3oD

Senior Member
Thực tập thì nhiều loại lắm, tiêu chí đầu nên xem là sinh viên năm mấy + cái CV. Tầm mới năm 2 - đầu năm 3 đã đi thực tập thì đám này toàn bọn giỏi, chủ động và có năng lực, bọn nó làm quen tầm tháng là bay vào project làm mấy task nhỏ được rồi. Không nên tiếc tiền với đám này, do tiếc tiền hoặc trả bèo là vài hôm nó nhảy mất ngay. Còn tới cuối năm 4 - ra trường, do trường bắt rồi mới lọ mọ xin đi thực tập thì không trả lương cũng được, vì hầu hết tụi này thường bị động, học hành làng nhàng, thiếu năng lực cần phải đào tạo rất rất nhiều thì trả lương sao cũng được, cũng không lo đám này nhảy vì tụi nó cũng không dám nhảy.
 

chimtaotonhat

Senior Member
tôi có cô ny làm trong U****, thực tập thôi lương 2tr. Cô ny thì học mar mà vào toàn làm video content để post tiktok. Deadline video 4 cái một ngày, nay tòi ra thêm 1 video nữa là 5. Thấy làm đầu tắt mặt tối chỉ để kịp up lên mỗi ngày :(
 
Top