Thuế thu từ Google, Facebook... tăng hơn 24 lần trong 4 năm

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh...book-tang-hon-24-lan-trong-4-nam-1336875.html
Mô hình kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam như Google, YouTube, Facebook năm 2020 đóng góp 1.143 tỉ đồng tiền thuế năm 2020.

...

Theo Tổng cục Thuế, số thu thuế từ mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, YouTube, Facebook năm 2020 là 1.143 tỉ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng là 519 tỉ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 624 tỉ đồng.

Con số này tăng 133 tỉ đồng so với năm 2019 và tăng 1.096,14 tỉ đồng so với năm 2016 (tăng gấp 24,3 lần trong vòng 4 năm qua). Đối với mô hình này, cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh thông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp của các công ty này tại VN. Hiện các doanh nghiệp VN ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài thì thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho các nhà thầu, tổ chức nước ngoài. Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.
 

ngole007

Senior Member
trước đấy có thu thuế đâu giờ mới thu thì phải tăng cả nghìn lần chứ sao lại 24 lần
 

Fearz

Chưa đạt target
trước đấy có thu thuế đâu giờ mới thu thì phải tăng cả nghìn lần chứ sao lại 24 lần
Trước có thể thu qua việc 1 số doanh nghiệp chạy quảng cáo thông qua agency, công ty có xuất được hóa đơn để truy thu thuế. Giờ siết lại và thu thuế cả đầu publisher thông qua doanh thu mang về thì con số lớn hơn rất nhiều
 
Top