Thung lũng Silicon trở thành "Thung lũng sa thải" vì Covid-19

vuacanlong

Member
Theo phân tích số liệu cắt giảm việc làm của Bloomberg và Layoff.fyi – trang web tổng hợp thông báo sa thải trong ngành công nghệ, khi đại dịch bùng phát đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động, thì công nghệ lại là lĩnh vực đặc biệt gây chú ý.

Từ hồi giữa tháng 3, các công ty công nghệ ở Mỹ từ lớn đến nhỏ đều buộc phải sa thải một loạt nhân viên. Cho đến nay, ngành này đã cắt giảm tổng cộng 40.000 nhân sự, nhưng tháng 5 là thời điểm tồi tệ nhất. Chỉ trong 1 tuần đầu tiên của tháng 5, Uber Technologies đã cho biết sẽ yêu cầu 3.700 nhân sự nghỉ việc. Trong khi đó, Airbnb sẽ sa thải 1.900 nhân viên, Lyft cũng sa thải hoặc yêu cầu 1.000 nhân viên tạm nghỉ việc.

Theo phân tích số liệu cắt giảm việc làm của Bloomberg và Layoff.fyi – trang web tổng hợp thông báo sa thải trong ngành công nghệ, khi đại dịch bùng phát đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động, thì công nghệ lại là lĩnh vực đặc biệt gây chú ý. Trong những năm gần đây, ngành này đã thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của Mỹ và tạo ra những dịch vụ liên quan giúp các ngành khác phát triển. Do đó, những khó khăn mà ngành này đang đối diện sẽ gây tác động lớn đối với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Trong nửa đầu thập kỷ qua, hiệu suất hoạt động của các startup công nghệ - "huyết mạch" của ngành này, đã tăng vọt cùng chỉ số Nasdaq 100. Sau đó, vào năm 2018, cổ phiếu của các startup đã có diễn biến vượt trội so với những công ty niêm yết khác, được thúc đẩy một phần nhờ mức định giá tăng mạnh của các công ty tư nhân chuẩn bị "lên sàn". Dẫu vậy, trong năm nay, động lực đó đã ở tình trạng trì trệ. Bloomberg Startup Index đang có diễn biến kém hơn Nasdaq 100.
Thung lũng Silicon trở thành Thung lũng sa thải vì Covid-19-1


Khi các công ty công nghệ cắt giảm việc làm, thì phần còn lại của nền kinh tế Mỹ cũng vậy. Hiện tại, số lượng nhân viên bị sa thải tại Mỹ đã vượt qua con số trong cuộc Đại suy thoái và thậm chí có thể đạt đến mức của những năm 1930 đó tính theo tỷ lệ phần trăm. Ở cuộc suy thoái năm 1933, gần ¼ người lao động Mỹ đã rơi vào cảnh thất nghiệp, theo ước tính của Cục Thống kê Lao động. Hiện tại, khoảng 15% người Mỹ đang thất nghiệp, tăng từ mức 3,6% trong tháng 1.
Thung lũng Silicon trở thành Thung lũng sa thải vì Covid-19-2


Dù các công ty công nghệ thường sử dụng ít nhân sự hơn các ngành khách, thì công nghệ lại là lĩnh vực "thống trị" trên thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là diễn biến của ngành này sẽ có tác động không đồng đều đến các danh mục đầu tư nhằm đến quá trình nghỉ hưu của cá nhân và các tài sản khác. Vào cuối quý I, 7 trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trên toàn cầu là các big tech.
Thung lũng Silicon trở thành Thung lũng sa thải vì Covid-19-3


Du lịch và vận tải là những ngành chứng kiến số lượng nhân viên bị sa thải nhiều nhất. Ngoài Uber và Airbnb, công ty sản xuất xe scooter – Bird, và trang web đặt dịch vụ du lịch TripAdvisor đều yêu cầu một loạt nhân viên nghỉ việc. Bán lẻ và dịch vụ ăn uống cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, trong đó có Groupon và công ty điều hành phòng tập gym Flywheel Sports. Ngành có số lượng nhân viên bị sa thải nhiều thứ 3 là dịch vụ tiêu dùng – bao gồm trang web đánh giá Yelp và công ty tổ chức sự kiện Eventbrite.

https://webkhoedep.vn/thung-lung-silicon-tro-thanh-thung-lung-sa-thai-vi-covid19-n-53067.html
 

DreamingFighter

Đã tốn tiền
Việt Nam chuẩn bị đón 1 lứa nhân tài về làm việc rồi, ko biết giá nhân công sẽ tăng hay giảm nhỉ!
 

Svenska1407

Senior Member
ai bảo IT ko ảnh hưởng đến covid nhỉ??
Mấy thằng khùng IT nó có biết cứt gì về kinh tế đâu 🤣 Hồi tháng 3, Nó thấy xung quanh mất việc loạn xì ngầu nhưng nó vẫn ổn định thì nó nghĩ nghiễm nhiên cái ngành IT không bị ảnh hưởng. Thực tế là nuôi bọn nó làm cho xong cái project rồi mới đá đít thôi chứ có cục cứt mà không ảnh hưởng.3-4 tháng sau dịch thì nó mới lộ ra vì năm nay chả có project+ đơn hàng gì mới.
Đơn hàng không có- Doanh thu giảm thì cái phòng cần cắt giảm nhất là nhân viên kinh doanh + IT chứ cái gì. Không lẽ đi cắt hành chính+ kế toán 🤣
 

NguoiVietGocCongoVer3

Senior Member
Mấy thằng khùng IT nó có biết cứt gì về kinh tế đâu 🤣 Hồi tháng 3, Nó thấy xung quanh mất việc loạn xì ngầu nhưng nó vẫn ổn định thì nó nghĩ nghiễm nhiên cái ngành IT không bị ảnh hưởng. Thực tế là nuôi bọn nó làm cho xong cái project rồi mới đá đít thôi chứ có cục cứt mà không ảnh hưởng.3-4 tháng sau dịch thì nó mới lộ ra vì năm nay chả có project+ đơn hàng gì mới.
Đơn hàng không có- Doanh thu giảm thì cái phòng cần cắt giảm nhất là nhân viên kinh doanh + IT chứ cái gì. Không lẽ đi cắt hành chính+ kế toán 🤣

Bậy nào :doubt:
Tôi thấy có anh IT voz bảo công ty hoàn thành xong tất cả các đơn hàng của khách cũng phải cầy sấp mặt 3 năm nữa mới xong cơ mà :doubt:
Mà các đơn hàng này khách cũng thanh toán hết 100% trước rồi mới kinh :doubt:

Gửi từ Samsung SM-G770F bằng vozFApp
 

dangcapso

Senior Member
Loạn xì ngầu là sao anh. Ảnh hưởng thì có ảnh hưởng, nhuwg lên các trag tuyển dụng, nó vẫn tuyển chứ có pharikhoong tìm đc việc đâu ??? Bị cho nghỉ thì vẫn timf việc mới easy.

Một ví dụ đơn giản là bosch đang tuyển cật lực mấy tháng nay, Tuyển không kịp còn thuê luôn 1 công ty gia công cho nó. Còn tặng thêm 1 tháng lương để nhân viên có thể nhảy qua bosch trong đợt này.

Lên các trang tìm việc thì riêng IoS không dưới 50 jobs, android 70 jobs mới,. Mảng fullstack còn nhiều nữa. Backend gần 200jobs mới

https://itviec.com/it-jobs/ios/ho-chi-minh-hcm

Bản chất mấy công ty ở Bắc Mỹ, việc đuổi việc nó xảy ra thường xuyên chứ không riêng gì covid này. Hồi trước tôi còn làm bên đó, cứ đến tháng 11 là có 1 đợt đuổi việc. Rồi sau đó lại tuyển mới. Nên việc cho nghỉ viêc là điều quá bình thường ở Bắc Mỹ, Nhân viên mấy công ty ở trên, như ABnB, Yelp, Uber, Cho nó nghỉ thì thằng khác bay vào hốt ngay.
Người ta thống kê toàn ngành đâu có như anh nhìn 1-2 cty rồi phán.
 

dangcapso

Senior Member
Người ta thống kê số lượng mất việc, còn số lượng việc mới không thống kê. Chuyện là ở đó. Ví dụ 1 thằng bị sai thải, nhưng nó tìm đc viêc thì đâu có vấn đề gì.

Tôi dựa vào số lượng việc làm mới trên các trang tuyển dụng thôi. nếu các bạn bị sa thải, và kô có tin đăng tuyển dụng nào mới. Khi đó mới gọi là ác mộng
Nói đơn giản thôi mỹ 40tr thằng ăn trợ cấp rồi. Chưa tính số apply mà chưa đc. Số liệu rành rành đó.

Cty nao cũng đang thu hẹp kd lại thì lấy gì mà đáp ứng đc lượng nhân viên sa thải. Uber, grab, airbnb, agoda, booking, cac hãng airlines... Toàn ông to chết sặc sụa. Đến qcao google, fb còn giảm nữa là. Số cty đặc thù giữ đc phong độ đâu thì có đáng kể đâu.
 

Gen_Knight

Senior Member
Người ta thống kê số lượng mất việc, còn số lượng việc mới không thống kê. Chuyện là ở đó. Ví dụ 1 thằng bị sai thải, nhưng nó tìm đc viêc trong 3 tháng thì đâu có vấn đề gì.

Tôi dựa vào số lượng việc làm mới trên các trang tuyển dụng thôi. nếu các bạn bị sa thải, và kô có tin đăng tuyển dụng nào mới. Khi đó mới gọi là ác mộng
Tin tuyển dụng thì lúc nào cũng có anh à.
Đó là chiến lược tuyển dụng của các cty và tập đoàn lớn để đảm bảo nguồn cung nhân lực dồi dào.
Họ cứ đăng tuyển và lưu trữ. Còn khi nào cần sẽ gọi.
Nên bên IT tôi thấy các anh cứ khoe dc mời gọi liên tục. Thật ra là chiến lược của ngta.

Dịch kiểu này. Chết nhất là dịch vụ, du lịch. Mà cái IT là 1 phần hậu đài của ngành dịch vụ.
 

LuuKienMinh

Đã tốn tiền
Giờ kinh tế khó khăn thì cắt giảm nhân sự ở khu vực chi phí cao chuyển về nơi có chi phí thấp là điều hiển nhiên.
 

dangcapso

Senior Member
Nói thì phải nói từng ngành. Số lượng nhân sự IT mất việc như trong bài báo là 40.000 người. Đây không phải là con số quá nhiều.
Thì t đang lấy ví dụ thế thôi. Để thấy toàn XH nó đều đi lùi lại thì ngành IT cũng lùi theo thôi, có chăng là ngta lùi trc còn IT lùi sau. Dịch còn kéo dài thì 40k cứ x2 x3 lên thôi. Vì lam j có cty nào có nhu cầu triển khai gì đâu.

Còn 40k ko nhiều nhưng phải hiêu là trc nay ngành IT đói nhân sự còn bây giờ nó ở chiều ngược lại.
 

dangcapso

Senior Member
Anh phải xem 40k thằng đó nó có xin đc việc hay không sau khi nhận trát sa thải. Nhìn là tôi biết ít nhất 10k sẽ tuimf việc được phát 1. Còn 30k còn lại, nó cũng tìm đc việc như không vào công ty Top đầu như tụi nó thích thôi.
Thôi đc rồi. Ý anh là ngành IT thì ko có người mất việc. Sa thải thì khắc có chỗ khác vợt. Tất cả các ngành có sụp thì sụp chứ IT thì việc làm ko hết. Đúng chưa nào.
 

dangcapso

Senior Member
Tôi đâu nói thế, anh nhét chữ vào mồm tôi đấy chứ.
Nó vẫn có mất viêc nhưng tỉ lệ mất việc hoàn toàn nó rất thấp. Phần lớn là tìm đc việc khác khi bị cho nghỉ.
Thì nãy giờ t có bảo là cao đâu. Mà thấp của ngành này đã là báo động rồi vì bt nó là ngành khát nhân sự.

Thêm nữa iT lùi sau nên đây mới chỉ là khởi đầu thôi.
 

dangcapso

Senior Member
Anh nhìn thống kê đi là thấy. Bạn tôi ở Mỹ có xác nhận là yelp nó có sa thải IT. Chứ phần lớn là an toàn.
Ví dụ con Uber. Nó sa thải 6700 người, nhưng anh nghĩ bảo nhiêu trong đó là kỹ sư IT. Tôi nghĩ chắc đếm trên đầu ngòn tay.
Nhưng thống kê thì các ông lại tưởng 6700 kỹ sư IT bị sa thải.

Dạo này các công ty nó phòng thủ, đợi qua dịch. Và tái cơ cấu. Chứ ngay đợt dịch, Cho nghỉ là chuẩn rồi.
Tôi thì ko rõ. Nhưng ở VN bạn t cũng mở cty code, no cung bảo vợt đc 1 mớ nv mà bt ko tuyển đc. Tất nhiên có cty thải thì mới có cty vợt. Còn số sa thải có đc vợt hết hay ko thì t ko rõ. Tuy nhiên 1 điều chắc chắn như t đã nói, ngành IT bt là thiếu nv còn bgio t chắc chắn là đang thừa nv.
 

GrayClover

Đã tốn tiền
IT đây nhưng ở Trung Quốc. Gái già nghỉ đẻ 4 tháng rưỡi + COVID mà vẫn về công ty đi làm bình thường đây. Tôi làm game mobile. Cả đống người ở nhà thành ra số lượng người chơi tăng vọt cmnl
 
Top