Thuốc xịt mũi có gây nghiện không?

thongthinh113

Senior Member
Khụt khịt, ngạt mũi, khó thở - trong những lúc như vậy, chúng ta thường dùng thuốc xịt mũi để làm thông mũi. Nhưng từ đó một số người trở thành nghiện xịt mũi, việc này gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Nhiều người khi có triệu chứng ngạt mũi do cảm lạnh thường sử dụng thuốc xịt chống ngạt mũi trong một hoặc hai tuần để dễ thở hơn. Theo các bác sĩ tai mũi họng, biện pháp này là đúng đắn vì làm thông mũi để thở được và các dịch tiết do viêm mũi có thể chảy ra ngoài là điều cần thiết. Dùng thuốc xịt mũi là cách điều trị thông thường và hiệu quả.

Xịt mũi làm giảm sưng tấy ở màng nhầy khi bị cảm lạnh và mũi bị kích ứng. Các loại thuốc thông thường có chứa các chất giống như adrenaline nhưng không phải là các chất gây nghiện có tác động đến tâm lý.

Hầu hết các thuốc xịt mũi có thành phần chủ yếu là xylometazoline hoặc oxymetazoline. Hai hoạt chất này thuộc nhóm thuốc cường giao cảm. Các chất này làm co mạch máu, giảm sưng tấy và giúp chúng ta thở dễ dàng hơn. Người ta có thể dễ dàng dùng thuốc xịt mũi vì dựa vào nhận định rằng thuốc xịt mũi không nằm trong danh sách các chất và thuốc gây nghiện.

Không giống như thuốc xịt mũi, cocaine có khả năng gây nghiện rất cao.

Không giống như thuốc xịt mũi, cocaine có khả năng gây nghiện rất cao.

Tuy nhiên, màng nhầy trong mũi nhanh chóng quen với việc có thuốc hàng ngày, dẫn đến một vòng tròn luẩn quẩn là chúng ta càng xịt nhiều thuốc thì tác dụng càng chóng hết, và chúng ta càng phải xịt thuốc thường xuyên hơn. Và đến một mức nào đó thì thuốc cũng không còn tác dụng nữa và chúng ta sẽ rơi vào tình trạng ngạt mũi kinh niên do màng nhầy bị khô và rất khó để giữ ẩm thường xuyên.

Chỉ là thói quen hay thực sự là tình trạng nghiện thuốc?

Khi dùng thuốc chúng ta thường có ngay cảm giác mũi thông thoáng dễ chịu, khiến cho chúng ta lại muốn dùng lại khi thuốc hết tác dụng. Cứ như vậy câu chuyện trở nên không có hồi kết. Nếu bạn sử dụng tăng liều trong một thời gian dài thì sẽ không hề tốt cho mũi cũng như tâm lý của bạn. Mũi quá quen với cảm giác dễ chịu mà thuốc mang lại và ngày càng muốn có thêm thuốc.

Bác sĩ Heino Stöver ở Viện Nghiên cứu bệnh nghiện do nguyên nhân xã hội, thuộc Trường đại học Khoa học ứng dụng ở Frankfurt, Đức, cho biết ranh giới giữa thói quen đơn thuần và sự lệ thuộc là rất mong manh. Thuốc xịt mũi mang lại tác dụng dễ chịu và làm đầu óc minh mẫn nên chúng ta rất dễ quen với việc sử dụng nó thường xuyên. Bác sĩ Stöver lấy ví dụ từ chính bản thân ông như sau: khi tôi còn trẻ, tôi rất hay dùng thuốc xịt mũi trong nhiều năm, mỗi ngày xịt 2 – 3 lần trong 2 năm liền. Do đó màng nhầy trong mũi tôi bị khô và không thể hồi phục cho đến tận bây giờ, khi tôi đã 64 tuổi. Ông cho biết vào thời gian sử dụng thuốc xịt mũi liên tục đó, hầu như không ai biết đến những vấn đề mà thuốc này có thể gây ra. Ngày nay, chúng ta biết rằng sử dụng thuốc xịt mũi quá 2 tuần liên tục có thể gây ra một loạt các hậu quả xấu cho dù thuốc này vẫn đứng ở cuối danh sách thuốc nguy hiểm và có rất ít nguy cơ gây nghiện nặng.

Bản thân hoạt chất trong thuốc không gây nghiện và việc sử dụng thường xuyên thuốc xịt mũi không bị coi là biểu hiện của chứng nghiện thuốc, nhưng đây vẫn là tình huống giới hạn. Các thuốc này không gây hiệu ứng hướng thần như cocain, cần sa hay rượu mà là chúng hết tác dụng, khiến cho người sử dụng không thể chỉ dùng 3 lần mỗi ngày mà có thể lên đến 8 lần.

Tác dụng của thuốc xịt mũi sẽ giảm dần cho đến lúc không còn chút tác dụng nào nữa. Và tình trạng sau đó sẽ là màng nhầy trong mũi bị khô đến mức không thể thực hiện chức năng bảo vệ mũi nữa, trong khi chức năng của màng nhầy là bảo vệ mũi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và nó phải ẩm mới thực hiện được chức năng này.

Sử dụng thường xuyên thuốc xịt mũi sẽ bào mỏng màng nhầy đến mức mũi không thể làm ẩm không khí chúng ta hít vào, mà đây lại là nhiệm vụ của mũi, tức là làm ấm, làm sạch và làm ẩm không khí trước khi đi vào phổi. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Hậu quá có thể xảy ra là bệnh trĩ mũi, hay còn gọi là mũi thối hoặc viêm mũi teo mãn tính. Vi khuẩn xâm nhập vào mũi gây ra mùi hôi. Người bị bệnh này thường không tự nhận thấy mùi hôi, nhưng người khác ở gần sẽ ngửi thấy. Và trong trường hợp này, thuốc xịt mũi không phải cách điều trị mà chính là nguyên nhân.
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/thuoc-xit-mui-co-gay-nghien-khong-109230
XwFo3Nx.gif
 

RoLou

Senior Member
Bị xoang và dị ứng thời tiết nên Sg âm u cái là lúc nào cũng phải mang cái hit mũi, đầu giươdng thì để chai xịt nước biển...khổ vcl mà bỏ thì khó chịu vcl
vZFiY0h.gif
 

gautruccon

Senior Member
Hồi nhỏ bị viêm mũi dị ứng nặng dùng mấy cái thuốc xịt này để giảm dị ứng, hắt hơi, xổ mủi. Dùng tầm đâu 2 tháng hơn là bắt đầu thấy ko còn tác dụng nữa, cơ thể bắt đầu quen với điều trị thuốc rồi nên phải ngưng lại 1 thời gian sau đó dùng tiếp nữa mới hiệu quả. Nặng đô hơn và có hướng dẫn của bác sỹ thì có thể chuyển đổi loại thuốc xịt để cơ thể bớt thích nghi với thuốc.
 
Bị vm dị ứng tốt nhất là giữ ấm mũi vs tránh bụi thôi.
Xài 3 cái thảo mộc gì quảng cáo Xịt mũi mặt trời, ngũ sắc... vô nó kích ứng còn nhảy mũi gấp mấy lần
Còn xài thuốc tây thì chọn mấy cái kháng histamin thế hệ 2 liều nhẹ xài dài lâu được, ít kháng thuốc.

Nói chung đã viêm mũi dị ứng thì hít cái gì vô nó lạ là nó nhảy mũi liên tục
 

kuruno

Senior Member
Bị viêm mũi dị ứng, fen nào có cách chữa chỉ tôi với, tôi hay dùng bình codi b để xịt

Gửi bằng vozFApp
 

danvt

Senior Member
dùng chai xisat để rửa mũi hàng ngày, được bs khuyên dùng mỗi ngày. Còn thuốc xịt mũi theo kiểu khi có bệnh xịt cho nó thông thì tôi méo xài.
 

manhhiep

Đã tốn tiền
Bị viêm mũi dị ứng khổ vl, đi Tai mũi họng thành phố, bs phán uống thuốc chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn được :nosebleed:
Mũi cứ nghẹt 1 bên, chảy nước mũi. Lúc nào cũng phải kè kè theo cái lọ hít mũi của Thái, tối về tắm thì xịt Xisat :pudency:
 

unknow271

Senior Member
Bị xoang và dị ứng thời tiết nên Sg âm u cái là lúc nào cũng phải mang cái hit mũi, đầu giươdng thì để chai xịt nước biển...khổ vcl mà bỏ thì khó chịu vcl
vZFiY0h.gif

May anh còn sống ở sg nhé
Ra bắc mùa này chắc hết thở
 

kuruno

Senior Member
Tôi để ý là sống ở đà nẵng là ko bị, cái này do khí hậu rồi

Gửi bằng vozFApp
 

cunglagathoi

Senior Member
Ngoài Bắc mùa này trẻ con cũng sụt sịt suốt, nhà mình hay xịt cái Sterimar Pháp ko biết có ảnh hưởng gì ko?
 

thongthinh113

Senior Member
Bị viêm mũi dị ứng khổ vl, đi Tai mũi họng thành phố, bs phán uống thuốc chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn được :nosebleed:
Mũi cứ nghẹt 1 bên, chảy nước mũi. Lúc nào cũng phải kè kè theo cái lọ hít mũi của Thái, tối về tắm thì xịt Xisat :pudency:
em cũng sống chung với lũ luôn rồi bác không xịt gì hết kệ đời, nó chảy thì lấy khăn giấy xả, gặp chuyện quan trọng thì nốc thuốc cho nó đỡ 2-3 ngày để làm đồ
O0MAFN5.gif
 
Top