Thương mại Mỹ - Trung: Trung Quốc tha thiết, ông Trump tuyên bố "không cần"

anhxipo1

Senior Member
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/8 đề cập đến khả năng cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh ngỏ ý sẵn sàng đàm phán với Washington.

1.png


Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 20/8 cho biết, 2 nước đã đồng ý trao đổi "trong những ngày tới" sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hoãn các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 vì không hài lòng với việc Bắc Kinh xử lý đại dịch.
Theo giới phân tích, các cuộc đàm phán sẽ là một nền tảng hiếm hoi để các quan chức cấp cao giảm bớt các hành động thù địch song phương đang gia tăng, và để Bắc Kinh duy trì quan hệ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, dù vẫn cố gắng tránh để lại ấn tượng rằng họ đang giúp ông Trump tái đắc cử.
Trung Quốc gần đây cũng báo hiệu rằng họ sẵn sàng giữ liên lạc với Mỹ khi mối quan hệ giữa 2 bên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, sau các sự kiện đóng cửa cơ quan ngoại giao của nhau. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Washington “trên mọi cấp độ và mọi lĩnh vực bất kỳ lúc nào, và bất kỳ vấn đề nào cũng có thể được đưa ra bàn thảo”.
Tuy nhiên trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News phát hôm 22/8, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ "không cần phải làm ăn" với Trung Quốc, và sau đó một lần nhắc lại khả năng này: "Nếu họ không đối xử tử tế với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ làm điều này".
Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng thương mại giữa Washington - Bắc Kinh sẽ biến mất một khi các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tiếp theo đó là hàng loạt động thái cứng rắn của Washington như đã biết: Tiếp tục trừng phạt loạt DN công nghệ Trung Quốc, chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong, đồng thời gia tăng các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

http://kinhtedothi.vn/trung-quoc-tha-thiet-ong-trump-tuyen-bo-khong-can-394088.html
 

emsisnop

Member
Đù, mấy năm trước còn nghe TQ công xưởng thế giới các kiểu, đụng vào chết chùm các thứ, giờ đập là đập à shot:
 

only1056

Member
Tình hình này chắc TQ độc bá rồi, Mẽo thì lẹt đẹt đệ thì chuyển dần qua chơi vs Tập. Thưn trumpet
 

blackcat188

Senior Member
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Washington “trên mọi cấp độ và mọi lĩnh vực bất kỳ lúc nào, và bất kỳ vấn đề nào cũng có thể được đưa ra bàn thảo”.
A Trump ơi, e sai rồi :misdoubt::misdoubt:
 

Neverwhere

Senior Member
Tại sao mẽo biết đằng nào cũng đập tàu mà ko làm sớm hơn?
Câu hỏi rất hay. Có thể họ cố ý chờ cho đến khi một bộ phận quan trọng trong dân Tàu đã quen với cảnh sướng rồi và không thể chịu được cảnh khổ nữa chăng? :shame:
 

caophu

Senior Member
Hôm qua cmt bảo là các cty Mẽo có thể vào kinh doanh ở TQ khi mẽo thắng mà nhiều thằng tự hào cho cái thị trường tỷ dân nó lắm cơ . Nào là ko có thị trường tỷ dân các cty nó khóc thét .
Trong khi Mẽo nó đang cô lập TQ ko biết thằng nào khóc trước hay về mẹ thời đồ đá luôn khi công nghệ ko có mà muốn tự phát triển thì vài chục năm là ít !
 

mr.vu?

Member
Tại sao mẽo biết đằng nào cũng đập tàu mà ko làm sớm hơn?

Có lẽ họ chọn thời điểm TQ đi vào mức bẫy thu nhập trung bình, đây là cái mốc không còn là công xưởng lý tưởng vì giá nhân công cao. Và cũng là cái mốc thu nhập lý tưởng để tư bản bán hàng hóa. Nước nào phát triển tới mốc này cũng có chút khó khăn để phát triển tiếp, đập lúc này sẽ là khó chồng khó, biến TQ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Chỉ là ý kiến chém gió tham khảo thôi, đéo ai biết họ nghĩ gì đâu.
 
Top