Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Build Back Better

Senior Member
Một thượng nghị sĩ lớn của Mỹ hôm 10/10 đã kêu gọi Washington đóng băng mọi hợp tác với Saudi Arabia, sau khi nước này cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu thô hồi tuần trước.


Ông Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: Reuters.

Bob_Menendez_bloomberg.jpg
Ông Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: Reuters.


"Mỹ phải ngay lập tức đóng băng tất cả khía cạnh hợp tác với Saudi Arabia, bao gồm bất kỳ thương vụ mua bán vũ khí và hợp tác an ninh nào vượt quá mức thực sự cần thiết để bảo vệ nhân sự và lợi ích của Mỹ", thượng nghị sĩ Bob Menendez, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói, Bloomberg đưa tin.
"Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tôi sẽ không bật đèn xanh cho bất kỳ hợp tác nào với Riyadh cho đến khi vương quốc này đánh giá lại quan điểm của mình", ông nhấn mạnh.
Lời kêu gọi của ông Menendez được đưa ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gồm 13 quốc gia, do Saudi Arabia dẫn đầu, và 10 đồng minh đã đồng ý giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11, làm dấy lên lo ngại rằng giá dầu có thể tăng cao.
Saudi Arabia cho biết ưu tiên của OPEC là "duy trì thị trường dầu bền vững", nhưng động thái này đã vấp phải sự chỉ trích nhanh chóng từ Washington, nhận định điều này sẽ gây tổn hại đến kinh tế toàn cầu.
Ông Menendez nói rằng Saudi Arabia đã đưa ra “quyết định khủng khiếp vì tư lợi kinh tế”.
Ông Menendez được biết đến là người có lập trường thẳng thắn và cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến Saudi Arabia.

Ông là người đi đầu trong chiến dịch trừng phạt hoàng gia Saudi Arabia về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post năm 2018. Tình báo Mỹ khi đó kết luận vụ sát hại do chính nhà lãnh đạo Mohammed bin Salman ra lệnh, theo AFP.

https://zingnews.vn/thuong-nghi-si-my-keu-goi-dung-ban-vu-khi-cho-saudi-arabia-post1364047.html
 

gia2712

Senior Member
xong dập luôn iran cho bọn nó thống nhất vs nhau là đẹp, trung đông tuyên bố thanh toán dầu bằng tiền nào cũng đc ko nhất thiết phải bằng tiền mẽo là vui
 

Lionel "Leo" Messi

Senior Member
arap saudi giờ cũng đa dạng nguồn mua vũ khí rồi, mua cả vũ khí tàu , nga , ngưng hẳn china càng mừng

Sau vụ Ukraine thách nó dám mua vũ khí Nga đấy :D sợ Nga không còn hàng mà bán. Quân Nga nát đến nỗi phải lôi cả T-62, T-72A ra trận là hiểu. Tên lửa thì tỉ lệ tịt có thể lên tới 60%,siêu vũ khí phòng không S-300/S-400 bất lực để cho không quân U Cà vẫn bay ầm ầm.Đến cả cái mũ cho lính còn là đồ dỏm,đấm vài phát là móp.

Còn vũ khí Tàu đố ai dám tin. Chưa thực chiến, chưa gì hết. Thằng Tàu bán vũ khí cho Sáu Đĩ rồi đấy, chương trình tên lửa tầm xa của Sáu Đĩ là do Tàu hỗ trợ (vì Mỹ không giúp.) Nhưng vũ khí khác thì Sáu Đĩ say "đéo"

Thằng Sáu Đĩ màu mè vậy thôi, bố Mỹ không bán hàng cho nó nó khóc tiếng mán. Cả quân đội 95% là vũ khí Mỹ nhưng lại không có hậu cần, cơ khí để bảo quản, duy trì, sửa chữa. Từ đạn pháo dùng cho tăng Abram đến động cơ máy bay F-15, tất tần tật là do Mỹ bảo trì, sửa chữa, cung cấp bộ phận phụ tùng. Sĩ quan toàn là cố vấn Mỹ, quân lính thì một phần lớn là lính đánh thuê do Mỹ làm trung gian môi giới và tuyển từ đồng minh cũng Mỹ. Mỹ còn cần thì còn giúp nó, Mỹ không cần nó cắt một phát thì cả quân đội Sáu Đĩ chẳng còn cám để mà ăn.
 

Pitohui

Senior Member
Sáu đĩ mua vũ khí Mỹ có bị ràng buộc như Pakistan k nhỉ? Kiểu như điều khoản k cho dùng vũ khí mua của Mỹ chống lại Ịt xà ấy
 
Top