Thượng nghị sĩ Mỹ tự cách ly / Mỹ hoãn thay quân tại Hàn Quốc, Italy

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/thuong-nghi-si-my-tu-cach-ly-4066479.html
Thượng nghị sĩ Mỹ tự cách ly

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tự nguyện cách ly trong 14 ngày sau khi thừa nhận từng bắt tay với một người đàn ông nhiễm nCoV.


"Đêm qua, tôi được thông báo rằng 10 ngày trước tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), tôi đã tiếp xúc với một cá nhân, người hiện có triệu chứng và cho xét nghiệm dương tính với Covid-19", thượng nghị sĩ Cruz, người từng ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, hôm 8/3 ra tuyên bố cho biết.

"Tương tác của tôi với người này gồm cuộc trò chuyện ngắn và một cái bắt tay", ông cho biết thêm, trước khi thông báo ông tự nguyện cách ly trong hai tuần.

Ngoài Cruz, nghị sĩ Paul Gosar cũng tự nguyện cách ly. "Tôi thông báo rằng tôi cùng ba nhân viên đã tự cách ly sau khi tiếp xúc tại CPAC với một cá nhân, người sau đó nhập viện vì Covid-19".

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz ở Washington hôm 29/2. Ảnh: Reuters.
Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz ở Washington hôm 29/2. Ảnh: Reuters.

Trong khi, Matt Schlapp, Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ, đơn vị tổ chức Hội nghị CPAC, cho hay ông này đã tương tác với một người đàn ông 55 tuổi nhiễm nCoV, trước khi ông bắt tay Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Schlapp khẳng định ông vẫn "khỏe như ngựa" sau khi "vô tình tiếp xúc" với người đàn ông nói trên trong khoảng thời gian từ 27/2 đến 1/3. Hiện bệnh nhân nhiễm nCoV này đã hồi phục ở New Jersey, Mỹ.

Schlapp còn được cho là tương tác với các thành viên gia đình Tổng thống Trump gồm Ivanka Trump, Lara Trump, Jared Kushner tại sự kiện hồi tuần trước. Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ tối 8/3 còn đăng Twitter, khẳng định rằng không ai tiếp xúc với bệnh nhân 55 tuổi nói trên "có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào".

Phát biểu trong họp báo hôm qua ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, Trump khẳng định ông không lo lắng với tình hình Covid-19 tại Mỹ và không có kế hoạch hủy các cuộc vận động tranh cử Tổng thống của mình.

Covid-19 đã xuất hiện tại 109 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 110.000 người nhiễm bệnh, hơn 3.800 người chết và hơn 62.000 người được chữa khỏi. Mỹ hiện ghi nhận 554 ca nhiễm, trong đó 22 người đã tử vong.

https://vnexpress.net/the-gioi/my-hoan-thay-quan-tai-han-quoc-italy-4066514.html
Mỹ hoãn thay quân tại Hàn Quốc, Italy

Lầu Năm Góc cấm binh sĩ đến và rời Hàn Quốc, Italy sau khi phát hiện quân nhân nhiễm nCoV tại hai quốc gia này.

"Quân đội yêu cầu các binh sĩ cùng thành viên trong gia đình ngừng đi tới hoặc trở về từ Hàn Quốc, cũng như các binh sĩ dự kiến về Mỹ tham gia khóa huấn luyện quân sự chuyên nghiệp do lo ngại Covid-19", Bộ Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết trong thông cáo ngày 8/3.

Quyết định hoãn thay quân tại Hàn Quốc của Mỹ có hiệu lực tới ngày 6/5 hoặc tới khi có thông báo mới. USFK đang phân tích và cam kết giảm tác động tiêu cực của quyết định này với những người thuộc diện chịu ảnh hưởng.

Binh sĩ Mỹ đo thân nhiệt người vào căn cứ Humphreys ở Hàn Quốc ngày 27/2. Ảnh: US Army.
Binh sĩ Mỹ đo thân nhiệt người vào căn cứ Humphreys ở Hàn Quốc ngày 27/2. Ảnh: US Army.

Trước đó một ngày, quân đội Mỹ ra quyết định tương tự đối với lực lượng đồn trú tại Italy. "Quyết định này sẽ ảnh hưởng khác nhau đến binh sĩ, nhân viên dân sự và gia đình của họ tùy theo vị trí trong chu kỳ chuyển quân", đại tá Dan Vogel, tư lệnh lực lượng Mỹ đồn trú tại Italy, nói.

Vogel cho biết những người đăng ký khóa huấn luyện quân sự chuyên nghiệp ở Mỹ phải ngừng kế hoạch, trừ khi khóa học kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Những người này phải tới Mỹ trước khi khóa học bắt đầu 14 ngày để cách ly.

Hàn Quốc và Italy, hai đồng minh của Mỹ, nằm trong những nước ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao nhất thế giới. Tính đến sáng 9/3, Hàn Quốc xác nhận gần 7.400 ca bệnh và 53 ca tử vong, Italy phát hiện gần 7.400 người nhiễm nCoV và 366 người đã chết.

Lực lượng Mỹ tại Italy phát hiện một thủy thủ tại Naples nhiễm nCoV hôm 6/3. Tại Hàn Quốc, 7 người liên quan đến USFK được phát hiện nhiễm nCoV, bất chấp các biện pháp phòng ngừa như cấm bắt tay, hạn chế đi lại không cần thiết, cấm binh sĩ tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài hay hạn chế ra vào căn cứ.

Hiện khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở hơn 20 cơ sở đặt tại Hàn Quốc, trong đó có căn cứ Daegu thuộc tâm dịch Covid-19 ở nước này. Lực lượng Mỹ triển khai ở Italy gồm hơn 12.000 người, chủ yếu đóng tại vùng Veneto, phía bắc nước này.
 
Top