Thương vụ trị giá 23 tỉ USD, bán 50 tiêm kích F-35 cho UAE gặp khó

mounaambaak

Senior Member

Ba thượng nghị sĩ Mỹ ngày 18-11 cho biết sẽ tìm cách ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump bán 50 tiêm kích F-35 và các hệ thống vũ khí khác trị giá hơn 23 tỉ USD cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).​Theo Reuters, tuyên bố của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul tạo thêm cuộc đối đầu mới với Tổng thống Trump chỉ vài tuần trước khi ông rời nhiệm sở.

Ba thượng nghị sĩ sẽ đưa ra bốn nghị quyết riêng biệt về việc không chấp thuận kế hoạch của Tổng thống Trump bán các máy bay không người lái Reaper, máy bay chiến đấu F-35, tên lửa không đối không và các loại vũ khí khác cho UAE.
Trước đó, vào ngày 10-11, chính quyền Tổng thống Trump đã chính thức trình lên quốc hội kế hoạch bán 50 tiêm kích F-35, 18 hệ thống máy bay không người lái được vũ trang tiên tiến và một gói tên lửa không đối không và không đối đất cho UAE, trong một thỏa thuận vũ khí trị giá hơn 23 tỉ USD.
Thương vụ trị giá 23 tỉ USD, bán 50 tiêm kích F-35 cho UAE gặp khó - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed (từ trái qua) tham gia lễ ký Hiệp định Abraham vào tháng 9 tại Nhà Trắng.

Thỏa thuận này nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran, mặc những mối lo ngại từ phía Israel. Các quan chức Israel đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ bán tiêm kích F-35 cho UAE.
Điều này có thể có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông, ảnh hưởng đến sự cân bằng sức mạnh quân sự nơi đây vì cho đến hiện tại Israel là nước duy nhất có F-35 của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington "hoàn toàn nhất quán" với chính sách từ lâu là duy trì chất lượng và lợi thế quân sự của Israel trong khu vực.

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...ich-f-35-cho-uae-gap-kho-2020111907460879.htm
 
Top