Thụy Điển 'sục sôi chiến ý': 'Đại chiến phương Bắc' mới chờ đón Nga?

bobbychinn

Senior Member


Thụy Điển là quốc gia có sức mạnh quân sự đáng gờm.
...
Từng là đối thủ truyền kiếp, Nga và Thụy Điển đã tồn tại cùng nhau qua hai thế kỷ một cách bình lặng mà không gặp bất kỳ tranh cãi nào. Nhưng giờ đây, Thụy Điển đang thay đổi mạnh mẽ hướng đi, từ láng giềng hữu nghị sang đối đầu. Vấn đề là sự biến đổi này sẽ đi xa đến đâu?
Từ chiến tranh đến hòa bình
Ngày nay, nhiều người Nga sẽ không cho rằng Thụy Điển là kẻ thù địa chính trị. Tuy nhiên, trong lịch sử không phải lúc nào cũng vậy. Trong danh sách các quốc gia mà Nga từng có các cuộc chiến tranh toàn diện, Thụy Điển chiếm một trong những vị trí đầu tiên.
Nếu chỉ tính đến các cuộc xung đột mà Nga đã tham gia kể từ thời vua Ivan III, Ivan IV, Fedor I và Alexei Mikhailovich, thì đã có hàng chục cuộc xung đột.
Nhưng, nếu tính thêm những giai đoạn khác, con số có thể sẽ tăng gấp đôi. Đỉnh điểm cuộc đối đầu Thụy Điển-Nga là Chiến tranh phương Bắc mà Peter Đại đế tiến hành để tiếp cận Baltic. Đối thủ của Nga đã bị đánh bại hoàn toàn. Nga cuối cùng trở thành một đế chế và Thụy Điển đã đánh mất tham vọng mở rộng quyền lực thời kỳ đó.
Các nỗ lực trả thù đã được Stockholm thực hiện nhưng vẫn phải đón nhận những kết quả tương tự, thậm chí còn khiến Thụy Điển mất gần một phần ba lãnh thổ. Từ đó, bài học dường như đã được rút ra. Tuy nhiên, người Thụy Điển không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để quấy rối Nga một lần nữa.
Trong Thế chiến II, người Thụy Điển có vẻ trung lập, nhưng gần một nửa số vũ khí của quân đội Đức được chế tạo từ các quặng kim loại chất lượng cao của Thụy Điển.
Sau khi thế giới phân chia thành hai phe với các trung tâm ở Washington và Moscow, cũng như sự ra đời của khối chính trị quân sự tương ứng - NATO và OVD, Thụy Điển tuyên bố sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách trung lập.
Quốc gia này giống như Phần Lan, đã từ chối lời đề nghị gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó vùng Scandinavia có Đan Mạch và Na Uy trở thành thành viên. Bắt đầu từ năm 1994, Stockholm dần bị hút vào "quỹ đạo" của NATO. Đầu tiên là trở thành thành viên của Đối tác vì Hòa bình, sau đó tham gia bằng cách này hay cách khác vào các nhiệm vụ khác nhau của liên minh ở Balkan, Afghanistan và châu Phi.
Trong những năm qua, ngân sách quân sự của nước này liên tục bị cắt giảm và vấn đề gia nhập NATO đã không được đặt ra. Hơn nữa, vào tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist khẳng định, Stockholm không có ý định hay kế hoạch gia nhập khối Bắc Đại Tây Dương. Lý do rất đơn giản - "không muốn gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Moscow".
Tuy nhiên, vài tháng sau, quan điểm này đã thay đổi một cách khó lường. Ông Hultkvist bất ngờ chỉ ra rằng, "môi trường an ninh toàn cầu" đã thay đổi mạnh mẽ theo chiều hướng xấu. Theo người đứng đầu bộ quốc phòng Thụy Điển, chuyện này diễn ra "sau khi Nga gây hấn với Gruzia, sáp nhập Crimea và xung đột ở Ukraine”.
Ngoài ra, ông Hultqvist cực kỳ lo ngại về "việc hiện đại hóa khả năng quân sự của Nga, việc Moscow tiến hành các cuộc tập trận rất phức tạp và tăng cường hoạt động của nước này ở khu vực Bắc Cực và Biển Baltic”.
200 năm trung lập có kết thúc?

Nga có thêm một đối thủ khó nhằn ở phương Bắc.
Thực tế, xung đột Nga-Gruzia diễn ra năm 2008. Crimea được sáp nhập năm 2014. Tại sao Bộ trưởng Hultkvist lại đề cập ở thời điểm này? Phải chăng là để có cơ sở hợp lý hóa cho sự thay đổi mạnh mẽ trong đường lối của đất nước từ trung lập sang chống Nga? – tờ Reporter đặt câu hỏi.
Cần lưu ý rằng, đã có sự suy thoái đáng kể trong quan hệ giữa Stockholm và Moscow trong vài năm qua. Trong khi đó, ngân sách quân sự của Stockholm từ năm 2014 đến năm 2021 đã tăng 85%.
Trong tương lai, ngân sách quốc phòng của đất nước cho giai đoạn 2021-2025 sẽ tăng thêm 40% và đạt mức 10,6 tỷ USD. Đây sẽ là một kỷ lục trong 70 năm qua. Hiện Stockholm chi tiêu cho quân sự khoảng 1,1% GDP, nhưng với tốc độ như vậy, nước này sẽ sớm đạt được mức 2% theo những gì mà Washington yêu cầu từ các đối tác NATO.
Những thay đổi tương ứng đang diễn ra trong các lực lượng vũ trang của đất nước - có một sự "tăng cường cơ bắp" nhanh chóng. Trước hết, điều này được thể hiện ở sự gia tăng mạnh về quy mô biên chế của quân đội, dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030, đạt 90 nghìn người so với con số 55 nghìn hiện tại.
Về mặt quân sự, Thụy Điển là đối thủ đáng gờm - đừng quên rằng đất nước này, không giống như nhiều nước khác ở phương Tây, hoàn toàn tự cung tự cấp không chỉ với các loại vũ khí và thiết bị quân sự đơn giản nhất, mà còn với xe tăng, máy bay chiến đấu và thậm chí tàu chiến, tàu ngầm...
Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể chưa đến mức đáng báo động nếu Stockholm gần đây không bắt đầu thực hiện những bước đi thực tế, cho thấy mong muốn xóa bỏ sự trung lập kéo dài hai thế kỷ và gia nhập NATO.
Tuần trước, Thụy Điển đã có các cuộc bỏ phiếu ủng hộ quyết định có thể mở ra con đường hiệu quả cho nước này gia nhập NATO, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng quốc gia này “cần có được sự đảm bảo an ninh mà chỉ thành viên NATO mới có thể cung cấp”.
Đặc tính của các quốc gia Châu Âu là các liên minh chính trị và chính phủ đôi khi thay đổi với tốc độ chóng mặt. Không có gì đảm bảo rằng ngày mai ở Stockholm những người ủng hộ việc gia nhập khối Bắc Đại Tây Dương sẽ không thắng thế.
Một khi điều này xảy ra, Thụy Điển sẽ bước tiếp trên con đường gia tăng sức mạnh quân đội và ngân sách quân sự. Một sự thay đổi như vậy dường như không mang lại điềm báo tốt cho Nga.
https://soha.vn/thuy-dien-suc-soi-chien-y-dai-chien-phuong-bac-moi-cho-don-nga-2021010607190053.htm
 
Last edited:

vuvantien7550

Senior Member
Vụ này khó đây. Thuỵ Điển là thằng bạn tốt của mình, thằng Nga thì cũng nhờ cậy nó nhiều. Hai thằng này oánh nhau thì VN biết ủng hộ thằng nào đây.
 

Le.Comedien

Senior Member
Thuỵ Điển, Na Uy với Nga khác gì Việt Nam với Trung Quốc?
Muốn nuốt lắm nhưng lần nào cũng ôm đầu máu chạy về


via theNEXTvoz for iPhone
 

hunterxmn1

Đã tốn tiền
Thuỵ Điển, Na Uy với Nga khác gì Việt Nam với Trung Quốc?
Muốn nuốt lắm nhưng lần nào cũng ôm đầu máu chạy về


via theNEXTvoz for iPhone
Đại chiến phương Bắc năm nào Nga trở thành cường quốc nhờ đạp lên xác người Thụy Điển.
Năm nay chắc Putin muốn diễn lại lịch sử.
:beauty::beauty::beauty:

via theNEXTvoz for iPhone
 

lamboghini

Đã tốn tiền
Còn sót tí máu Viking nào thì đã chảy ráo từ thời Charles đệ thập rồi, giờ chắc tuyển quân từ bọn mọi Hồi nhập cư...
Đéo hiểu một cái dân tộc mà sinh ra những loại simp oặt oẹo kiểu cái thằng stieg đéo gì viết cái "con les săm rồng" ấy, thì chiến ý lấy ở cái chỗ phụ khoa nào ra không biết.
Trên reddit hồi trước có cái video, 3 con cảnh sát thụy béo như ba con lợn, có đủ súng còng ba trắc mà thế đéo nào bắt một thằng somali gầy nhẳng cũng đéo nổi, bị nó sút vào mõm xong chạy mất mà chỉ biết ngồi ôm mồm khóc lóc, nhìn mà cám cảnh cho một cái dân tộc vốn hào hùng là thế mà giờ bạc nhược hèn hạ chỉ vì lên cơn ngáo lý tưởng, đớp hít thổ tả, sướng quá hóa rồ...
Tưởng tượng Swedistan triển khai một triệu quân a rập vây hãm st.petersburg, tư lệnh là ibn gustava al adolpha al-ibrahimovíc... Nghe cũng kích thích phết.
Đm, giỡn đủ rồi nha. Lo giữ không bị hồi mọi nó biến thành thuộc địa đi. Bú absolute ít thôi
 
Last edited:

Pianchipi

Senior Member
Thôi sống hoà bình đi! Đụng vô thằng Vodka thì chỉ có phiền phức! Nó đem quân bem cho nát nhà
Fan Thuỵ Điển!
 

echikuri

Đã tốn tiền
Đánh nhau với thằng nào chứ chọn thằng to xác đang cần luyện quân và vũ khí đang chuẩn bị hết niên hạn thì khẳng định là ý tồi.
 
Top