Thuyết tiến hoá-Người đầu tiên trên thế giới tự khỏi HIV mà không cần điều trị

MỸ-Loreen Willenberg, nữ, 66 tuổi, nhiễm HIV năm 1992, là trường hợp đầu tiên trên thế giới tự khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc hoặc ghép tủy xương.

Trường hợp này được báo cáo trên Tạp chí Nature ngày 26/8. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các tế bào máu của bệnh nhân theo phương pháp "chưa từng có trước đây". Sau khi phân tích 1,5 tỷ tế bào, họ không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của virus HIV. Kết quả cho thấy virus trong cơ thể người phụ nữ này bị "giam giữ" tại một vùng gene, nơi chúng không thể tự nhân lên.
Các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ "điều trị khỏi chức năng" (functional
cure), tức là người bệnh hồi phục một cách tự nhiên, để mô tả hiện tượng này.

Tình trạng trên cũng được phát hiện ở 63 người khác. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus có thể đạt được hiệu quả tương tự, dù đã ngừng sử dụng một thời gian.

loreen-willenberg-x750-1598500-9504-8801-1598500187_r_460x0.jpg

Bà Loreen Willenberg nói chuyện trong một tọa đàm tại Mỹ. Ảnh: Plus

Steve Deeks, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, nhận định: "Điều này cho thấy quá trình điều trị bằng thuốc thực sự có thể chữa khỏi HIV. Lập luận này đi ngược với lý thuyết y khoa trước đây".

Đến nay, thế giới chỉ ghi nhận ba người hoàn toàn khỏi HIV. Trong đó, hai bệnh nhân từ Đức và Anh được chữa bệnh bằng phương pháp cấy ghép tủy xương và tế bào gốc. Một số chuyên gia cho rằng mặc dù kết quả hứa hẹn, nó không đại diện cho một liệu pháp chữa trị tiềm năng với mọi bệnh nhân. Ca cấy ghép tủy xương và tế bào gốc tốn rất nhiều chi phí, cũng như phải tìm được người hiến phù hợp.

Người thứ ba, ở Brazil, thoát khỏi căn bệnh thế kỷ bằng hỗn hợp thuốc kháng virus. Thông tin về bệnh nhân được công bố trong Hội nghị AIDS Toàn cầu, diễn ra trực tuyến vào tháng trước.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, thế giới ghi nhận 1,7 triệu người nhiễm "H" trong năm ngoái. Tổng cộng 40 triệu người đang sống chung với căn bệnh này.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-khoi-hiv-khong-can-dieu-tri-4152888.html

Cơ thể con người đang tiến hoá về mặt di truyền để thích nghi với 1 số loại virus :D
 

hanhcu119

Member
Đọc cuốn How we die mới thấy chăm sóc người bệnh cuối đời (alzheimer, aids...) mới thấy kinh khủng thế nào. Con người tiến hoá thì virut nó cũng tiến hoá.
Có lẽ tôi thấy sợ nhất là alzheimer, đến ăn còn quên thì thật là vl.

Gửi từ Cục sắt!!! bằng vozFApp
 
Top