Tỉ phú Elon Musk lại gây bão với tweet về tỉ lệ sinh thấp của Nhật

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://congnghe.tuoitre.vn/ti-phu-...i-le-sinh-thap-cua-nhat-20220509132729335.htm

Dòng tweet nói Nhật Bản sẽ sớm không còn tồn tại nếu không nâng tỉ lệ sinh của tỉ phú Elon Musk đã vấp phải nhiều chỉ trích. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đề cập trách nhiệm của Chính phủ Nhật vì không cải thiện tình trạng này.

“Trừ khi có điều gì đó thay đổi khiến tỉ lệ sinh cao hơn tỉ lệ tử vong, Nhật Bản sẽ không còn tồn tại. Đây sẽ là một mất mát lớn cho thế giới”, tỉ phú Elon Musk đăng tweet vào ngày 8-5.
Bình luận của CEO Hãng xe điện Tesla đã gây phản ứng với dư luận mạng tại Nhật Bản, quốc gia có dân số giảm dần từ năm 2008.

Năm ngoái, dân số Nhật giảm còn khoảng 125 triệu người. Theo thống kê được công bố tháng 8-2021 của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, tổng số ca sinh ở Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021 là 405.000 ca, thấp nhất kể từ năm 2000.

Tỉ lệ sinh ở Nhật thấp chủ yếu do tâm lý e ngại sinh con đang dần phổ biến, cùng với kinh tế khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19.

Dù vậy, về kinh tế, Nhật Bản vẫn đang là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, là một trong những mắt xích chính trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Bên dưới dòng tweet của CEO Tesla, ông Tobias Harris, thành viên cấp cao của Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ (Center for American Progress), tỏ ra bất bình: “Đăng tweet này có ích gì?”.

Theo ông Harris, lo lắng về tương lai nhân khẩu học của Nhật Bản không nằm ở việc Nhật còn tồn tại hay không mà là ở những xáo trộn xã hội ngày càng sâu sắc do dân số giảm.

Nhiều người dùng Twitter lưu ý rằng tỉ lệ sinh thấp phổ biến ở nhiều quốc gia khác bên cạnh Nhật Bản, bao gồm cả ở Đức. Nhật Bản chỉ đơn giản là quốc gia bị ảnh hưởng đầu tiên.

............
 

XeCup50cc

Senior Member
Theo lý thuyết tháp dân số thì tỉ lệ sinh/tử sẽ cân bằng dần, khi số người già chết cũng giảm đi. Cơ mà với kiểu của Nhật, từ chối nhập cư + lười đẻ là mốt thì đúng là no hope thật. Cái lối tư duy đúng kiểu đâm đầu xuống hố.
 

nittin

Senior Member
Mới thấy trên reddit :shame:
sx53qf0opay81.png
 

asuzef

Senior Member
Giờ các jozer bên ấy thích cưới các em 2D hoặc hologram cmnr :sweat: tán gái với cày nhà cửa sự nghiệp nhiều quá thì đẻ đái cái gì
 

saitama_phongtom

Senior Member
già ăn hưởng nenkin thì lắm, cả đàn hàng ngàn xa số.
đừng nói tới đám trẻ đang đi làm.
đám chưa ra trường nhìn cái đống của nợ nenkin phải đống hàng tháng cho tới khi chúng nó 65 tuổi là đủ ngán chết độ mẹ ra nó.
 

kingkarus

Senior Member
Đẻ xong mất sự nghiệp, không gái nào muốn cưới/đẻ trừ khi não đổi sang màu hồng. Trai thì gánh 2 cục tạ vô người, tóm lại là cả nhà đéo ai sướng, chỉ có chính phủ sướng với cái số liệu (thêm culi).

Còn một vấn đề trong hôn nhân nữa (trước có bài báo nói cái này), đó là làm các thủ tục đổi họ sang họ chồng hoặc họ vợ lúc kết hôn cho các giấy tờ. Giấy tờ thôi thì chưa nói, nhưng các mối quan hệ làm việc/xã giao cũng gần như rớt mất tích luôn, chỉ vì đổi họ... Thế nên tôi nghĩ, nếu chính phủ ra chính sách không cần đổi họ, có khi tỉ lệ kết hôn sẽ tăng lên đấy.
 

Kizz

Senior Member
Cứ cho là đúng thì cái lúc nó tuyệt diệt thì con cháu các anh cũng chết rồi, quan tâm mẹ gì. :big_smile:
 

Heavy Heart

Senior Member
ủa Musk nói đúng chứ có sai đâu mà bọn Reddit chồm chồm lên thế nhỉ
nmvIYHe.png

Cái này báo nói rã rồi, chả thấy ai care trừ dân Nhật ra, giờ thì lại có nhiều chuyên gia "lo trước nỗi lo của thiên hạ" à
janDexM.jpg
 

121212

Senior Member
Vấn đề sinh thấp lý do chính là tốn quá nhiều tiền của và công sức để nuôi một đứa trẻ đến tuổi trưởng thành, vậy tại sao không cải cách trường học để nuôi tập trung? Nếu tôi là tổng nhật thì sẽ cho học nội trú toàn thời gian bắt đầu từ cấp 2, chính phủ sẽ chịu trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em hoàn toàn dưới sự giám sát của phụ huynh, lợi ích rất rõ ràng giảm chi phí nuôi trẻ, phụ huynh rảnh tay mà đi làm hoặc đẻ thêm lứa nữa

via theNEXTvoz for iPad
 

saitama_phongtom

Senior Member
lũ già trên 60 chiếm mẹ nó 35% dân số thì không xuống hố cả lũ chứ con mẹ gì.
tôi ở nhật mà vẫn phải chửi lũ già ăn bám nenkin đây.
độ má ăn mẹ gì sống dai như c hó ấy.
gánh nặng phúc lợi đáp lên đầu lũ trẻ cao thấy mụ nội ra.
mỗi năm lại tăng thêm 1tr thằng già ăn tiền nenkin thì thằng điên nào dám đứng ra gánh chúng nó.
 
Top