Tỉ phú Mỹ trả lại 180 cổ vật, tác phẩm nghệ thuật trị giá để tránh bị truy tố

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/ti-phu-my-tra-la...gia-de-tranh-bi-truy-to-20211207093706874.htm

TTO - Tỉ phú Michael Steinhardt, nhà sưu tập nghệ thuật và nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ, đã trả lại 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới, ước tính trị giá 70 triệu USD.

Tỉ phú Mỹ trả lại 180 cổ vật, tác phẩm nghệ thuật trị giá để tránh bị truy tố - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Michael Steinhardt - Ảnh: AFP

Thông tin do Văn phòng Tổng chưởng lý Cyrus Vance của quận Manhattan, thành phố New Yok, công bố ngày 6-12. Theo đó, bằng việc hoàn trả cổ vật, ông Steinhardt có thể tránh bị truy tố nhưng vẫn bị cấm mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp suốt đời.

Các tác phẩm nghệ thuật hoàn trả bao gồm bình uống nước từ Hy Lạp với tạo hình đầu hươu có niên đại năm 400 trước Công nguyên, trị giá 3,5 triệu USD và một chiếc hộp đựng rượu vang Hy Lạp có niên đại 1.200 đến 1.400 năm trước Công nguyên, trị giá 1 triệu USD.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance cho biết Michael Steinhardt "không biết ranh giới địa lý hay đạo đức, thể hiện qua thế giới ngầm đầy rẫy những kẻ buôn bán cổ vật, trùm tội phạm, rửa tiền và những kẻ trộm mộ mà ông ta dựa vào để mở rộng quy mô bộ sưu tập của mình".

Theo Forbes, tài sản của ông Steinhardt ước tính lên tới 1,2 tỉ USD. Ông là nhà tài trợ lớn cho nhiều tổ chức như Đại học New York và Bảo tàng Metropolitan - nơi có một phòng trưng bày mang tên ông.

...
 
Top