Tiêm kích F-35 còn sót gần 900 lỗi

Soc

Senior Member
Dòng tiêm kích tàng hình F-35 vẫn còn 871 lỗi có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu, dù đã được biên chế nhiều năm.

Hãng tin Bloomberg hôm 12/1 công bố nội dung báo cáo sắp công bố của Trưởng ban Kiểm tra Vận hành và Đánh giá hoạt động thuộc Lầu Năm Góc Robert Behler, trong đó cho biết tiêm kích F-35 "vẫn tồn tại lượng lớn vấn đề", phần nhiều trong số này được phát hiện trước khi kết thúc giai đoạn phát triển và thử nghiệm hồi tháng 4/2018.

Theo báo cáo, tiêm kích F-35 hiện còn ít nhất 871 lỗi, chỉ giảm hai lỗi so với đầu năm ngoái và 941 lỗi hồi năm 2018. Những lỗi phần cứng và phần mềm chưa được khắc phục này gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo dưỡng của dòng F-35.

Phát ngôn viên Văn phòng F-35 thuộc Lầu Năm Góc Laura Seal từ chối bình luận cho tới khi báo cáo của Behler được công bố.

Dây chuyền chế tạo tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.

Dây chuyền chế tạo tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.​

Ngoài vấn đề kỹ thuật, dự án F-35 cũng đối mặt tình trạng thiếu 10 tỷ USD ngân sách trong giai đoạn 2021-2025. Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua ngân sách 78 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, mua sắm, vận hành, bảo dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho dòng F-35 trong 5 năm tới, trong khi Lầu Năm Góc ước tính sẽ cần đến 88 tỷ USD.

Dự án tiêm kích F-35 được khởi động từ năm 2001, thời điểm tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm nhà thầu cho chương trình Tiêm kích Tiến công Liên quân (JSF). Mỹ đã xuất xưởng và bàn giao tổng cộng 600 tiêm kích F-35 trong số 3.200 chiếc dự kiến được chế tạo. Dù nhiều phi đội F-35 đã được biên chế tại 9 quốc gia, dự án vũ khí đắt nhất lịch sử Mỹ với giá trị 1.500 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp vấn đề kỹ thuật.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì lực lượng Ellen Lord hôm 2/1 hủy "Cột mốc C", thời điểm ra quyết định tăng tốc hết công suất với dây chuyền sản xuất hàng loạt tiêm kích F-35 dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm nay.

Quyết định cho phép sản xuất hết công suất được coi là "con dấu chứng nhận" của Lầu Năm Góc rằng tiêm kích F-35 đã được thử nghiệm đầy đủ, có hiệu quả với những mối đe dọa nguy hiểm nhất, có thể đáp ứng mục tiêu bảo dưỡng và dây chuyền chế tạo vận hành hiệu quả.
Nguồn: https://vnexpress.net/tiem-kich-f-35-con-sot-gan-900-loi-4220495.html
 

canvas103

Senior Member
"Lỗi" theo tiêu chí của bọn QA/QC tầm cỡ hàng cho quân đội thì một thứ đơn giản như "màn LCD hiện nền trắng khi tự động đổi sang nền đen khi tác chiến buổi tối có thể không chịu hiện lại nền trắng khi bay vào lại vùng sáng trong lục bị gây nhiễu GPS" nó cũng có thể tính thành 5, 6 lỗi vì cùng 1 nguyên nhân có thể dẫn đến 5, 6 lỗi là bình thường. Trong quá trình sửa lỗi này hoàn toàn có thể làm sinh ra vấn đề khác nên nhiều lỗi nó cố tình để tồn tại vĩnh viễn luôn không sửa và gọi đó là tính năng.
 

NgaiLapNickQua

Senior Member
Mẽo, CHâu Âu, Ị xà => bố mày lỗi đấy mua thì mua k mua thì biến=> mua rào rào.
TQ,Nga=> bố mày là số 1, là nhất, công nghệ của bố tầm vũ trụ người trái đất đeo hiểu nổi=>bán đéo ai mua, mua đéo dùng được.
 

Sting Riper

Senior Member
Câu hỏi đặt ra là những chiếc đã đi vào huyền thoại như F-16, hay thậm chí F-22 thực tế còn tồn tại bao nhiêu "lỗi".
Máy móc thì nhiều khi có những thứ xét theo tiêu chuẩn trong sách thì là "lỗi", nhưng thực tế từ phi công đến kỹ thuật viên đều cảm thấy không ảnh hưởng lớn hoặc tốn chi phí để sửa là quá thừa thãi nên mặc kệ là chuyện bth
 

TTN_vOz

Senior Member
Quá bình thường
Một cỗ máy tinh hoa như F35 mà có 900 bug tôi nghĩ là đáng nể
Không có bug mà fix mới đáng lo
:shame:

via theNEXTvoz for iPhone
 

bua_liem_than_khi

Senior Member
Tôi thấy đểu nhất khi xỉ vả con f35 là lôi cái chi phí ước tính 1500 tỷ $ ra. Thế nhưng mà cái chi phí đó là chi phí ước tính cho toàn bộ vòng đời hoạt động, chi phí huấn luyện, chi phí bảo dưỡng bên cạnh giá máy bay và tiền nghiên cứu. Và mấy cái kia thì đắt gấp mấy lần giá máy bay.
 

khangelnio

Senior Member
Bkav còn lâu lâu xóa hết file system đéo boot được mà nói chi mấy cái máy bay


Sent from Google Pixel 3a XL using vozFApp
 
Top