Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật

DaiGiaLauXanh

Senior Member
https://vnexpress.net/tiem-kich-my-lan-dau-ha-canh-thang-dung-tren-chien-ham-nhat-4367808.html
Tiêm kích F-35B Mỹ cất hạ cánh trên tàu JS Izumo hôm 3/10. Video: USMC.
Cuộc thử nghiệm cho thấy tiêm kích có thể vận hành trên tàu Izumo, nhưng chiến hạm này vẫn phải trải qua nhiều đợt chỉnh sửa và nâng cấp sâu rộng để có thể duy trì hoạt động dài ngày cho các chiến đấu cơ F-35B.
Sàn đáp đã được phủ lớp vật liệu chống nhiệt mới, chịu được sức nóng từ luồng xả động cơ tiêm kích F-35B khi hạ cánh thẳng đứng, cùng với đó là thay đổi về hệ thống đèn và vạch dẫn đường trên mặt boong. Mặt boong tàu lớp Izumo cần được nới rộng để tăng quãng đường chạy đà, giúp phi cơ mang được nhiều vũ khí và nhiên liệu hơn, trong khi khoang chứa máy bay trong thân cũng cần không gian bố trí nhiên liệu và vũ khí cho F-35B.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản triển khai dự án hoán cải hai tàu chiến lớp Izumo vào năm 2019, với tổng chi phí chạm ngưỡng 4 tỷ USD, tương đương 5% ngân sách quốc phòng Nhật Bản khi đó. Nước này dự kiến hoán cải tàu JS Kaga sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp và thử nghiệm tàu JS Izumo vào năm 2026, trùng khớp với kế hoạch mua 42 tiêm kích F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, bên cạnh 105 chiếc F-35A cất hạ cánh thông thường.
Chiến hạm lớp Izumo được Nhật xếp vào nhóm khu trục hạm chở trực thăng, dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn, thường mang theo 9 trực thăng và có thể tăng lên 14 chiếc. JS Izumo và JS Kaga đều đóng vai trò nòng cốt trong biên đội tàu khu trục hộ tống, có nhiệm vụ tìm và diệt tàu ngầm đối phương.
Tiêm kích F-35B Mỹ hạ cánh trên tàu JS Izumo hôm 3/10. Ảnh: USMC.

Tiêm kích F-35B Mỹ hạ cánh trên tàu JS Izumo hôm 3/10. Ảnh: USMC.
Tàu chiến lớp Izumo có sàn đáp kéo dài dọc thân, được trang bị thang nâng phi cơ, thượng tầng dạng tháp và nhà chứa máy bay cỡ lớn trong thân, không khác gì các tàu sân bay thực thụ của Mỹ.
Quan chức quốc phòng Nhật hồi năm 2019 khẳng định nước này không có ý định biến các chiến hạm lớp Izumo thành tàu sân bay sở hữu các không đoàn lớn theo kiểu Mỹ, mà các tiêm kích F-35B vẫn chủ yếu đóng quân trên bộ và không xuất hiện thường trực trên tàu sân bay.
Kế hoạch được tiến hành trong bối cảnh Tokyo lo ngại Bắc Kinh nhiều lần điều tiêm kích và oanh tạc cơ bay qua vùng biển phía nam Nhật Bản, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
 
Top