Tiêm kích Mỹ phô diễn sức mạnh gần Bắc Cực

yeuthethao090

Senior Member
Hàng chục tiêm kích F-35, F-16 Mỹ diễn tập "Voi đi bộ" kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và phô diễn sức mạnh tại căn cứ ở Alaska.

18 tiêm kích F-35A, 12 tiêm kích F-16 cùng hai máy bay tiếp liệu KC-135 hôm 18/12 tham gia diễn tập "Elephant Walk" (Voi đi bộ) tại căn cứ không quân Eielson tại Alaska, Mỹ.

Cuộc diễn tập nhằm "kiểm tra khả năng nhanh chóng sẵn sàng chiến đấu và thể hiện sức mạnh trên không của không đoàn tiêm kích 354 và không đoàn 168", thông cáo ngày 22/12 của không quân Mỹ cho biết.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh không quân Mỹ xây dựng lại chiến lược theo hướng "cạnh tranh giữa các siêu cường" với đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc. Các cuộc diễn tập phô diễn uy lực được tổ chức ở những nơi gần đối thủ tiềm năng và các điểm nóng xung đột, bao gồm căn cứ Eielson, nằm cách vòng Bắc Cực 177 km về phía nam.

1.jpg


Tiêm kích F-35, F-16 và máy bay tiếp liệu KC-135 tham gia diễn tập "Voi đi bộ" tại căn cứ Eielson tại Alaska, Mỹ, ngày 18/12. Ảnh: USAF.

Đại tá David Skalicky, chỉ huy Liên đoàn tác chiến 354, cho biết diễn tập "Voi đi bộ" không chỉ rèn luyện khả năng phản ứng nhanh mà còn thể hiện sức mạnh không quân Mỹ tại khu vực Bắc Cực. "Chúng tôi thực hiện điều này bất chấp Covid-19 và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dù đây là một trong những ngày ngắn nhất của năm", Skalicky nói.

Diễn tập "Voi đi bộ" thường được tổ chức để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các căn cứ quân sự trên đất Mỹ và khắp thế giới. Các phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng cất cánh liên tục.

Ngoài mục đích phô trương sức mạnh quân sự, "Voi đi bộ" cũng giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng tình trạng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự.

2.jpg


Tiêm kích F-35, F-16 và máy bay tiếp liệu KC-135 tham gia diễn tập "Voi đi bộ" tại căn cứ Eielson tại Alaska, Mỹ, ngày 18/12. Ảnh: USAF.

https://vnexpress.net/tiem-kich-my-pho-dien-suc-manh-gan-bac-cuc-4210496.html

Clip


 

Tour de F33

Senior Member
Bỏ 7 củ đô có vùng đất rộng lớn, quá hời :beauty:
Tưởng tượng Nga mà sở hữu Alaska khéo Mỹ với Can cũng rén
 

ChủTiệmNước

Senior Member
Có lẽ mua alaska mà món hời nhất nhân loại từng giao dịch. Nga ngố giờ nhìn trữ lượng tài nguyên của alaska mà thèm nhỏ dãi :go:
 

random01

Senior Member
Sao ngày xưa nga ngố nó lại bán alaska nhỉ?

Lý do nó hơi lằng nhằng bro ợ: Vì cuộc Chiến tranh Crimea 1853-1856. Crimea lúc đó thuộc Thổ, chiến tranh nổ ra với Nga 1 bên, liên quân Thổ-Anh 1 bên, kết quả Nga thắng và chiếm được Crimea. Nhưng hậu quả là quan hệ Nga-Anh xấu đi đến mức trở thành thù địch.

Phía nam Alaska là Canada thuộc địa của Anh và rất ít người ở. Lo ngại Anh sẽ dùng Canada làm bàn đạp tấn công Alaska nên Sa hoàng Alexander II quyết định chào bán Alaska cho Mỹ, vừa được tiền vừa nhằm tạo vùng đệm với Anh.

Đàm phán mua bán Alaska bị hoãn lại mấy năm do cuộc Nội chiến Bắc-Nam của Mỹ. Sau nội chiến Mỹ quyết định mua Alaska rất nhanh, năm 1867 là xong.
 
Top