Tiêm kích Nga tuần tra biên giới Belarus

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/tiem-kich-nga-tuan-tra-bien-gioi-belarus-4353716.html
Tiêm kích Su-30 Nga tới miền tây Belarus để lập trung tấm huấn luyện, tham gia các nhiệm vụ chung và tuần tra biên giới của hai nước.

"Tiêm kích của quân đội Nga đã đến sân bay Baranovichi để lập trung tâm huấn luyện chung cho lực lượng phòng không, không quân của Belarus và Nga", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết trong thông cáo ngày 8/9, song không cho biết số lượng chiến đấu cơ Su-30 được Nga triển khai tới nước này.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các tiêm kích Su-30 Nga "sẽ thực hiện nhiệm vụ tác chiến chung để bảo vệ không phận biên giới của Nhà nước Liên bang Nga - Belarus". Nhóm tiêm kích Nga tới Belarus hai ngày trước khi hai nước tổ chức diễn tập quân sự chung Zapad-2021.

Cuộc diễn tập quy mô lớn dự kiến diễn ra ngày 10-16/9 tại 9 thao trường của Nga và 5 của Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước này với phương Tây leo thang. Một số thành viên NATO đã bày tỏ lo ngại về đợt diễn tập.

Tiêm kích Su-30 của hải quân Nga tại triển lãm hàng không MAKS-2017 ở Moskva tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Tiêm kích Su-30 của hải quân Nga tại triển lãm hàng không MAKS-2017 ở Moskva tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước thúc giục Nga minh bạch hoạt động của diễn tập Zapad-2021. Ba Lan, một thành viên của NATO, ngày 6/9 cảnh báo cuộc diễn tập có thể đẩy căng thẳng leo thang trong bối cảnh Belarus và các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi về vấn đề người di cư vượt biên.

Nga và Belarus thành lập Nhà nước Liên bang dựa trên hiệp ước ký vào tháng 12/1999, đồng thời trong nhiều năm đàm phán với một số nước khác để kết nạp thêm thành viên. Nga coi Belarus là vùng đệm an ninh ở sườn phía tây nhằm đối phó NATO và EU mở rộng tầm ảnh hưởng.

...
 
Top